Bitcoin Gold là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền BTG Coin ở đâu? Có nên đầu tư Bitcoin Gold không?

1

Bitcoin Gold (BTG) – “người em thứ Ba trong gia đình Bitcoin” ra đời sau Bitcoin Cash (BCH), BTG coin được nhiều nhà đầu tư đánh giá là “Vàng” đúng như tên gọi của nó. Vậy chính xác Bitcoin Gold là gì? Tại sao nó lại ra đời, có điểm khác biệt gì không? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền BTG coin ở đâu? Có nên đầu tư Bitcoin Gold không? Bài viết này Blog Tôi Yêu Bitcoin sẽ cùng các bạn tìm hiểu từ A – Z về đồng coin này nhé.

Bitcoin Gold

Nội dung chính

Bitcoin Gold (BTG) là gì?


Bitcoin Gold (ký hiệu: BTG hoặc Bgold) là một đồng coin được phân tách (hard fork) ra từ Blockchain của Bitcoin tại khối (block) 491407 vào ngày 25/10/2017. Dự án Bitcoin Gold ra đời với mục đích cải thiện công nghệ của Bitcoin, thay đổi cách thức cạnh tranh cho “phần thưởng” đào của các thợ mỏ tham gia vào quá trình khai thác. Bitcoin Gold là phiên bản fork thứ Hai của Bitcoin sau Bitcoin Cash vào hồi 01/08/2017.

Team phát triển của đồng tiền điện tử Bitcoin Gold muốn giải quyết vấn đề về khai thác thông qua sử dụng thuật toán Proof-of-work (PoW). PoW mà BTG lựa chọn là Equihash – một thuật toán được sử dụng trong mạng của Zcash, có khả năng chống lại ASIC, bước cải tiến này của BTG sẽ giúp những người sử dụng CPU và GPU bình tường cũng có thể khai tác tốt, mà không cần tới những máy đào chuyên dụng đắt đỏ.

Tại thời điểm xảy ra hard fork, tức 25/10/2017, những người sở hữu Bitcoin (BTC) tại các ví có private key sẽ nhận được đồng Bitcoin Gold (BTG) miễn phí, theo tỷ lệ 1 BTC: 1 BTG, với những người trữ trên sàn giao dịch thì sàn đó phải hỗ trợ fork mới có thể nhận được BTG.

Tại sao Bitcoin Gold lại ra đời?


Như đã đề cập ở trên, đồng tiền Bitcoin Gold ra đời với hai mục tiêu chính, đó là:

  • Thứ nhất, Bitcoin Gold muốn thay đổi cách thức đào coin bằng việc biến mạng lưới trở nên mạnh mẽ hơn, thay đổi thuật toán PoW sang thuật toán chống ASICs.
  • Thứ hai, Bitcoin Gold muốn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia hệ thống, nhằm giải phóng mạng Bitcoin khỏi các công ty lớn đang ra sức “thâu tóm” mạng lưới.

Ngay từ khi phát hành sách trắng cho Bitcoin, ý tưởng của Satoshi Nakamoto là “một CPU một lá phiếu”, tuy nhiên, lý tưởng này đã bị thay đổi bởi một nhóm các công ty khai thác Bitcoin lớn, và thực tế Bitcoin đã dần trở nên tập trung. Các thợ đào ASIC đã tạo ra một rào cản với những thợ đào nhỏ. Mục đích của Bicoin Gold là giúp ngành công nghiệp khai thác phân cấp trở lại. Có thể nói, Bitcoin Gold là một fork định hướng cộng đồng người dùng mà không có sự đồng ý bỏ phiếu của các công ty khai thác lớn hiện nay.

Chống ASICs là gì?


ASICs là viết tắt của Application Specific Integrated Circuits “Mạch tích hợp cho ứng dụng cụ thể”. Điểm khác của ASICs so với CPU là nó được tạo ra chỉ để làm 1 việc, nhưng nó làm việc đó thực sự, thực sự rất tốt.

Việc đào Bitcoin hiện nay hoàn toàn bị chi phối bởi ASICs, chủ yếu sản xuất bởi Bitmain, Bitfury, Canaan. Điều này là do PoW Bitcoin chỉ là giải mã SHA256 khá đơn giản và không cần nhiều RAM. Mặt khác, Equihash là một hàm băm phức tạp và đòi hỏi nhiều RAM để thực hiện. Điều đó nghĩa là việc sản xuất ASICs Equihash đắt hơn nhiều trong khi gia tăng sức mạnh tính toán là không đáng kể.

Một ví dụ, một CPU thông thường có thể khai thác SHA256 ở khoảng 5-10 MH / s. Một ASIC có thể khai thác SHA256 ở khoảng 5-10 TH / s, hoặc khoảng 1 triệu lần làm việc mỗi giây so với CPU có thể. Bằng cách so sánh, một CPU bình thường có thể khai thác Equihash ở khoảng 10-30 H / s, trong đó các thiết bị chuyên dụng có thể làm được một số như 1000-3000 H/s, hoặc gấp 100 lần công việc mỗi giây.

Bitcoin Gold có điểm gì khác biệt so với Bitcoin?


Bitcoin Gold là một fork của Bitcoin, ngoài những điểm cơ bản giống với Bitcoin thì nó mang một số điểm khác biệt sau:

  • Bitcoin Gold sử dụng thuật toán Equihash thay vì Proof-of-work (PoW) của Bitconi, vì thế, BTG coin sẽ được đào chủ yếu bằng CPU.
  • Bitcoin Gold sẽ bảo vệ Replay
  • Bitcoin Gold sẽ có độ khó đào coin thay đổi cho mỗi khối (Điều này tốt cho những người đào GPU)
  • Bitcoin Gold có quá trình pre-mine (đào trước) khoảng 1% (tương đương 160.000 BTG) trước khi công khai blockchain và số coin này sẽ được phân phát cho nhóm phát triển. Sau khi việc phân phối này kết thúc, nhóm phát triển sẽ tung ra các BTG này để người dùng có thể bắt đầu giao dịch.

Đội ngũ phát triển của dự án Bitcoin Gold


Dự án Bitcoin Gold được thành lập bởi Jack Liao – Giám đốc điều hành của công ty LightningAsic chuyên cung cấp các thiết bị đào Coin ở Hồng Kông, ông lần đầu tiên giới thiệu ý tưởng về BTG vào đầu tháng 7/2017, và một người dấu tên có biệt danh là “h4x3rotab”, cùng với nhiều nhà phát triển tình nguyện tham gia hỗ trợ Bitcoin Gold. Bạn có thể xem đây đủ các thành viên khác tại đây.

Bitcoin Gold Team

Tỷ giá của đồng tiền ảo Bitcoin Gold hiện tại


Tại thời điểm mình viết bài này (31/10/2018), giá 1 BTG = $26,27 USD với tổng vốn hoá thị trường là $454.701.611 USD và xếp hạng 21 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số BTG hiện đang có 17.308.336 BTG coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là 17.408.336 BTG. Bạn có thể xem Tỷ giá Bitcoin Gold coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

Xem thêm: Bảng tỷ giá 2.000+ đồng coin theo thời gian thực 24/7

Tỷ giá Bitcoin Gold

Tạo ví lưu trữ đồng BTG coin ở đâu an toàn nhất?


Hiện tại, đồng tiền Bitcoin Gold đã có phiên bản ví chính thức đầy đủ node là Bitcoin Gold core, có sẵn cho các hệ điều hành Windows, Mac OS và Linux. Ngoài ra, nhóm phát triển cũng tạo ra một nền tảng ví trên máy tính nhẹ hơn, dễ sử dụng hơn là ElectrumG. Bạn có thể tải về để sử dụng theo link bên dưới:

Bên cạnh đó, còn khá nhiều dịch vụ ví của bên thứ ba uy tín hỗ trợ lưu trữ BTG coin như:

  • Ledger Nano S và Trezor: Đây là hai loại ví lạnh rất an toàn và bảo mật.
  • Coinomi: Một loại ví trên điện thoại cũng rất tiện lợi và an toàn.
  • Exodus: Nền tảng ví uy tín trên máy tính hỗ trợ rất nhiều đồng coin, trong đó có BTG.

Bạn có thể tạo ví Bitcoin Gold trên một trong các nền tảng kể trên, theo mình thì bạn có thể sử dụng Coinomi (nếu dùng trên điện thoại) hoặc Exodus (nếu dùng trên máy tính) rất an toàn, còn Ledger và Trezor thì sẽ mất một khoản tiền để mua, lại không tiện lợi bằng Coinomi hay Exodus. Bạn có thể xem hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Coinomi và Exodus dưới đây:

Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo ví BTG Coin trên máy tính với một trong hai nền tảng ví chính thức của Bitcoin Gold bên trên, bạn nhớ theo dõi Blog Tôi Yêu Bitcoin để cập nhật nhé.

Đã có bài: Hướng dẫn Tạo và Sử dụng ví Bitcoin Gold trên máy tính với ElectrumG

Mua bán đồng BTG coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?


Đồng tiền ảo Bitcoin Gold là một coin rất phổ biến nền được khá nhiều sàn giao dịch lớn, nhỏ niêm yết, bạn cũng có thể mua bán BTG coin tại Việt Nam bằng VNĐ qua một số chợ mua bán trung gian, tuy nhiên, mình không thường sử dụng vì tính an toàn cũng như giá cả. Dưới đây mình sẽ liệt kê các sàn quốc tế đang hỗ trợ mua bán BTG:

HitBTC Binance Bitfinex Bithumb
Sistemkoin OKEx Vebitcoin Upbit
Exmo Bitinka Indodax P2PB2B
Bitibu Instant Bitex C2CX Huobi
Ovis Exrates YoBit Gate.io
Koineks CEX.IO Altcoin Trader Coinone
Korbit BitBay Kucoin Trade Satoshi
QuadrigaCX DSX Braziliex Bitsane
Crex24 BitMarket Bleutrade SouthXchange
Negocie Coins Bitlish Coinnest BitFlip
Zebpay Graviex BITBOX

 

Trong đó, sàn HitBTCBinance hiện là hai sàn đang có khối lượng giao dịch đồng BTG lớn nhất, bạn có thể mua bán BTG trên hai sàn này rất ok. Xem hướng dẫn dưới đây:

Có nên đầu tư đồng tiền Bitcoin Gold không?


Vào thời điểm xảy ra hard fork, Bitcoin Gold là cái tên được đông đảo các nhà đầu tư trong cộng đồng tiền điện tử quan tâm, hầu hết các fork của Bitcoin đều gây được sự chú ý và đơn giản một điều nữa là nó “miễn phí”, giá BTG đã có thời điểm đạt 474 USD, tức là gấp khoảng 18 lần hiện tại. Xét về mặt ý tưởng thì BTG là một coin rất tốt, lộ trình rõ ràng, cộng đồng khá lớn, chỉ có điều Team phát triển không công khai tất cả, đây cũng là điều khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc.

Gần đây, sự việc sàn Bittrex – một sàn giao dịch coin lớn tại Hoa Kỳ, thông báo hủy niêm yết đồng Bitcoin Gold đã khiến giá trị của BTG giảm đáng kể, lý do được cho là Bitcoin Gold bị tấn công 51% và làm ảnh hưởng tới hệ thống, Bittrex đã chính thức delist BTG vào ngày 14/09 vừa rồi. Với cá nhân mình thì BTG vẫn là một đồng tiền “khá ổn” để đầu tư, sự việc Bittrex xóa bỏ BTG không làm ảnh hưởng nhiều đến hệ sinh thái, hơn nữa, Bittrex không phải sàn có tính thanh khoản BTG lớn nhất. Trên đây chỉ là ý kiến đánh giá chủ quan của mình, bạn có thể xem đây để tham khảo, không nên xem nó là một lời khuyên đầu tư, việc có nên đầu tư Bitcoin Gold hay không vẫn là quyết định của bạn nhé.

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin BTC


Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin Gold coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Nếu bạn cảm thấy bài viết “Bitcoin Gold là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền BTG Coin ở đâu? Có nên đầu tư Bitcoin Gold không?” bổ ích thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ ToiYeuBitcoin nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:


Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Bitcoin Gold la gi, đánh giá bitcoin gold coin, dau tu bitcoin gold, mua ban bitcoin gold, mua bitcoin gold, tao vi bitcoin gold, ví bitcoin gold coin tốt nhất, cách kiếm bitcoin gold, hướng dẫn đào bitcoin gold, dao btg coin, dong bitcoin gold, đồng tiền ảo bitcoin gold, bán bitcoin gold, cách mua btg coin ở đâu, sàn giao dịch bitcoin gold uy tín, mua bitcoin gold o dau, san bitcoin gold coin, mở ví btg coin, dong tien ao btg coin, tiền bitcoin gold, cách giao dịch bitcoin gold, ví bitcoin gold uy tín, lập ví btg coin, dang nhap vi btg coin, tạo ví chứa bitcoin gold, tiềm năng đồng bitcoin gold.

3/5 - (2 bình chọn)
guest

1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thảo Ly

Bạn ơi, mình nhờ với
Mình có 56 đồng coin BTG ở sàn yobit.net
Hiện tại, giá bán BTG ở sàn này chỉ bằng 1/10 giá ở các sàn khác.
Nhưng mình không thể rút về ví hoặc về sàn khác được.
Bạn có thể tư vấn giúp mình phải làm sao không hả bạn?
Mình cảm ơn bạn nhiều nhiều nhé!