Vitalik Buterin: Sharding và Proof-of-Stake sẽ giúp Blockchain hoạt động hiệu quả hơn “gấp nghìn lần”

0

Vitalik Buterin – Nhà sáng lập Ethereum, cho rằng các nền tảng Blockchain trong tương lai cần tích hợp Proof-of-Stake (PoS) và Sharding để hoạt động hiệu quả “hơn gấp nghìn lần”.

Vitalik Buterin: Proof-of-Stake và Sharding sẽ giúp Blockchain hoạt động hiệu quả hơn “gấp nghìn lần”

Trong một chuỗi các bài đăng trên trang Twitter cá nhân, Buterin đã bàn về những ứng dụng phi tài chính của công nghệ Blockchain. Anh lập luận là khi giới hạn quy mô ngày càng được mở rộng, kéo phí giao dịch xuống và nâng trải nghiệm người dùng lên thì các ứng dụng phi tài chính sẽ trở thành “một phần lớn hơn của câu chuyện”.

Buterin cũng cho rằng công nghệ Blockchain không phải là để “cắt giảm chi phí tính toán”, mà thay vào đó là tăng chi phí tính toán cùng lúc với giảm “chi phi xã hội”.

Điều này thể hiện rõ qua việc năng lực tính toán của máy tính đã trở nên rẻ hơn đến 1 triệu lần trong 70 năm qua, trong khi sức lao động của con người thì lại đắt từ 2 đến 10 lần.

Chính vì thế, việc “chịu đựng chi phí kỹ thuật cao để đạt được cắt giảm trong chi phí xã hội chí ít cũng là một sự đánh đổi có lời”. Nhà sáng lập Ethereum kế đó bàn luận trực tiếp về vấn đề mở rộng quy mô.

Các Blockchain của tương lai với Proof-of-Stake và Sharding sẽ hoạt động hiệu quả hơn cả nghìn lần, và do đó lượng năng suất phải hi sinh ra khi đưa dữ liệu lên Blockchain sẽ có thể chấp nhận được.”

Trên con đường tích hợp PoS, các nhà phát triển Ethereum sẽ tích hợp Casper – một giao thức liên kết PoS với Proof-of-Work (PoW). Casper được kỳ vọng sẽ giúp giải bài toán tiêu thụ điện năng quá mức cùng “những vấn đề về công bằng trong tiếp cận đến phần cứng đào tiền, tập quyền hoá hội thợ đào, và sự nổi lên của các thiết bị ASIC.

Những lo ngại về tác động lên môi trường của hoạt động khai thác Bitcoin cùng những đồng tiền sử dụng thuật toán đồng thuận khác như Ethereum đã nổi lên theo mức độ nổi tiếng của chúng. Để so sánh thì Proof-of-Stake sẽ thân thiện với môi trường hơn, khi công tác xác nhận giao dịch trên mạng lưới sẽ được thực hiện thông qua số coin mỗi người sở hữu, thay vì bằng giải toán như là PoW.

Nên xem: Proof-of-Work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS) là gì?


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Cointelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments