Dự án Ponzi lừa đảo Plus Token chính là lý do khiến giá Bitcoin giảm mạnh thời gian gần đây?

0

Giá Bitcoin đứng trước cơ hội phá chuỗi 3 tháng giảm liên tục trong tháng 11 này

Trong bối cảnh suy thoái của thị trường điện tử ngày hôm nay, việc bán tháo Bitcoin rõ ràng từ dự án Plus Token – mô hình Ponzi tiền điện tử trị giá 3 tỷ USD của Trung Quốc, có thể là lý do.

Vào ngày 14/8, Dovey Wan – cổ đông sáng lập của công ty đầu tư blockchain Primitive Ventures, đã kêu gọi cộng đồng nên chú ý đến việc bán tháo hàng loạt đang diễn ra từ dự án Ponzi lừa đảo của Trung Quốc, được đặt tên là PlusToken.

10 triệu nhà đầu tư bị lừa 3 tỷ USD

Theo như mô tả của Wan, Plus Token đã được tạo ra vào giữa năm 2018 và dự án này hứa hẹn với các nhà đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cao với các tỷ lệ hoàn vốn khác nhau cho bốn tầng thành viên – một cấu trúc kế hoạch Ponzi cổ điển. Đến đầu năm 2019, dự án tuyên bố đã có hơn 10 triệu thành viên.

Wan đã liệt kê tất cả các địa chỉ ví – bao gồm Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và EOS – được cho là có liên quan đến Plus Token và kêu gọi các sàn giao dịch tiền điện tử và nền tảng OTC đưa chúng vào danh sách đen.

Cô cũng lưu ý rằng cảnh sát Trung Quốc đã truy đuổi một thành viên trong nhóm phát chính của Plus Token hai tháng trước và tiết lộ rằng các nhà đầu tư đã bị lừa đảo với số tiền khổng lồ 3 tỷ USD.

Bên cạnh các địa chỉ ví, Wan cũng đính kèm thêm dữ liệu điều tra từ công ty kiểm toán bảo mật Peckshield cho biết dòng tiền từ ví Plus Token vào đầu tháng 7, ngày mà động thái bán tháo Bitcoin đã bắt đầu:

Biểu đồ hiển thị dòng tiền của PlusToken vào đầu tháng Bảy. Nguồn: Peckshield
Biểu đồ hiển thị dòng tiền của PlusToken vào đầu tháng Bảy. Nguồn: Peckshield

Không ngừng bán tháo

Mặc dù bị bắt giữ, số tiền điện tử bị lừa đảo không thể lấy lại được, như Wan giải thích:

“Nhiều địa chỉ ví BTC của họ bắt đầu bằng P2SH, thường được sử dụng cho ví đa chữ ký, rất có thể một số người nắm giữ private key chưa bị bắt do đó cảnh sát không thể mở ví. Đối với EOS/ETH có thể là trường hợp khác nhưng cho đến nay cảnh sát không thể chạm vào bất kỳ ví nào trong số đó.”

Trong nỗ lực hạn chế tác động của việc bán tháo, cô đã đề nghị Peckshield và công ty phân tích blockchain Chainalysis phân tích các động thái chuyển tiền chặt chẽ hơn, lưu ý rằng PlusToken dường như đang chuyển tiền của họ theo từng đợt nhỏ từ 50 đến 100 BTC vào các sàn giao dịch.

Một số trader Trung Quốc cho biết rằng một địa chỉ ví không xác định những ngày gần đây đã liên tục bán tháo 100 BTC trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance, đúng với những gì Wan nghi ngờ có liên quan đến chương trình Ponzi này.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments