Việt Nam sắp ban hành Nghị định đầu tiên có quy định về tiền điện tử

0

Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt sắp tới sẽ lần đầu tiên có sự xuất hiện của tiền điện tử.

Việt Nam sắp ban hành Nghị định đầu tiên về tiền mã hóa

Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt có sự xuất hiện của tiền điện tử

Trong Hội nghị ngành ngân hàng sáng ngày 11/04, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, cơ quan quản lý sắp ban hành nghị định mới về thanh toán không dùng tiền mặt, với sự xuất hiện lần đầu của nhiều quy định mới.

Theo đó, lần đầu tiên những quy định về tiền điện tử sẽ có trong Nghị định này. Ngoài ra đại diện Vụ Thanh toán cũng cho biết Nghị định sắp tới sẽ nêu rõ ràng hơn về việc hợp tác giữa các tổ chức ngân hàng và các tổ chức thanh toán nước ngoài, hướng dẫn cụ thể về hoạt động của các tổ chức khác cung cấp dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán…

Ông Dũng đánh giá:

“Đây sẽ là những nền tảng cơ bản, hướng tới nền kinh tế không dùng tiền mặt.”

Liên quan đến nội dung hợp tác giữa các tổ chức ngân hàng và các tổ chức thanh toán nước ngoài, quy định mới của Ngân hàng Nhà nước sẽ mở đường cho việc hợp tác cụ thể hơn giữa ngân hàng trong nước với các nền tảng thanh toán lớn như Alipay hay Wechat, giúp việc thanh toán thuận tiện hơn, đặc biệt với du khách nước ngoài.

Ngoài ra, một nội dung khác là dịch vụ mobile money đã được Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ ngày 04/04 vừa qua.

Dịch vụ mobile money hiểu một cách đơn giản là việc biến tài khoản di động thành một tài khoản có thể lưu trữ, chuyển – nhận tiền giữa các số di động và thực hiện các chức năng thanh toán hóa đơn, hàng hóa, nạp thẻ di động.

Ông Dũng nhận xét:

“Đây là một nội dung không thể không triển khai, nhưng khi đã làm thì chắc chắn sẽ mở ra một cuộc đua mới, sự bùng nổ về thanh toán điện tử.”

Đánh giá về hiện trạng lĩnh vực trung gian thanh toán, ông Dũng cho rằng đã có những bước tiến đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt với tốc độ tăng trưởng cao, tuy nhiên thị trường vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Số lượng ATM bình quân của Việt Nam ở mức 22.4 máy ATM trên 100.000 dân, chưa tới 1/5 so với Thái Lan. Hơn nữa, mật độ phân bố ATM cũng không đồng đều khi tập trung dày đặc ở một số thành phố lớn.

Việt Nam vẫn còn khắt khe với tiền điện tử

Trên thực tế, pháp lý Bitcoin vẫn là vấn đề gây tranh cãi trên toàn cầu.

Tại thời điểm chúng tôi thực hiện bài viết, đã có 112/251 nước chấp nhận Bitcoin. Và hiển nhiên, Việt Nam vẫn cố thủ trong danh sách những nước xem Bitcoin bất hợp pháp.

Việt Nam vẫn còn khắt khe với tiền mã hóa
Nguồn: Coin.Dance.

Đáng chú ý, Việt Nam vẫn lọt top những nước có khối lượng giao dịch Bitcoin nhiều nhất thế giới (vị trí số 41).

Bảng xếp hạng các quốc gia giao dịch Bitcoin nhiều nhất.
Bảng xếp hạng các quốc gia giao dịch Bitcoin nhiều nhất.

Ở Việt Nam, khái niệm về tài sản ảo, tiền điện tử chưa được nêu trong bất cứ văn bản quy phạm pháp luật, không do bất cứ ngân hàng nhà nước nào phát hành và được lưu trữ bằng phương thức điện tử.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, cũng như phần lớn các nước, khung pháp luật của Việt Nam về quản lý, xử lý tiền điện tử, tài sản ảo còn rất sơ khai. Nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực này cần được tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hướng hoàn thiện.

Dù vậy, tiền điện tử vẫn đang được giao dịch phổ biến, nhiều người tham gia. Song, chủ yếu vẫn mang tính đầu cơ.

Hơn nữa, thời gian gần đây xuất hiện nhiều tổ chức cá nhân lập các máy đào tiền điện tử, cũng đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử gây mất trật tự, an toàn trong xã hội.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo VNExpress
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar