Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thí điểm hạn chế giao dịch tiền mặt lớn, mở đường cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

0
- Advertisement -

Ngân hàng trung ương Trung Quốc định nghĩa STO là “hoạt động tài chính bất hợp pháp”

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) – cũng là ngân hàng trung ương của đất nước, vừa tuyên bố sẽ thử nghiệm hạn chế các giao dịch tiền mặt quy mô lớn ở ba khu vực khác nhau trên cả nước, một chuyên gia gọi đây động thái mở đường cho đồng tiền kỹ thuật số quốc gia sắp tới của đất nước tỷ dân.

Theo tờ báo địa phương Xinhuanet báo cáo vào ngày 14/11, PBoC có kế hoạch triển khai một thí điểm quản lý tiền mặt quy mô lớn sẽ kéo dài trong vòng 2 năm và sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn tại tỉnh Hà Bắc, tỉnh Chiết Giang và thanh phố Thâm Quyến.

Hướng dẫn khách hàng các công cụ thanh toán không dùng tiền mặt

PBOC giải thích rằng các giao dịch tiền mặt lớn sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động tội phạm bất hợp pháp bao gồm tham nhũng, trốn thuế và rửa tiền.

- Advertisement -
Fairspin

Ngân hàng Trung ương sẽ hạn chế gửi/rút tiền mặt lớn đối với các tài khoản doanh nghiệp từ 500.000 nhân dân tệ (71.000 USD) trở lên, trong khi hạn chế đối với các tài khoản cá nhân từ 100.000 nhân dân tệ (14.000 USD) đến 300.000 nhân dân tệ (43.000 USD), tùy theo từng tỉnh.

PBOC cũng sẽ thắt chặt kiểm soát các giao dịch tiền mặt giá trị lớn đối với các ngành công nghiệp cụ thể. Ngân hàng sẽ xem xét kỹ hơn về ngành bất động sản ở thành phố Hình Đài, hồ sơ ngành y tế của thành phố Tần Hoàng Đảo, rút tiền mặt quy mô lớn và ngành công nghiệp bán ô tô ở tỉnh Chiết Giang. Phát ngôn viên của PBoC cho biết:

“Theo yêu cầu của cơ quan quản lý về quản lý tiền mặt quy mô lớn, các ngân hàng cần tăng cường hiểu biết của họ về khách hàng hiện tại, đẩy mạnh cảnh báo rủi ro và quảng bá thông tin cho những khách hàng có xu hướng tạo ra các giao dịch tiền mặt lớn cũng như hướng dẫn họ cách sử dụng các công cụ thanh toán không dùng tiền mặt.”

Đặt nền móng cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số?

Theo Dovey Wan – đối tác sáng lập của Primitive Ventures, việc giới thiệu thí điểm hạn chế giao dịch tiền mặt lớn này sẽ mở đường cho token nhân dân tệ kỹ thuật số (RMB) sắp tới.

Mặc dù chi tiết của đồng tiền tệ kỹ thuật số này vẫn còn là một ẩn số, nhưng chắc chắn nó sẽ không được phi tập trung như Bitcoin (BTC), bởi vì nó được phát hành bởi một ngân hàng Trung ương. Changpeng Zhao – CEO của Binance, phát biểu tại sự kiện BlockShow Châu Á 2019, và dự đoán rằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được xây dựng trên blockchain. Ông giải thích:

“Chính phủ Trung Quốc muốn đẩy mạnh sức ảnh hưởng của RMB ra toàn cầu. Họ muốn RMB cạnh tranh trực tiếp với đồng đô la Mỹ. Và để làm được điều đó họ phải thả tự do đồng tiền tệ này.”

Không phát động chiến tranh tiền mặt

Trong một nỗ lực để dập tắc tin đồn trái chiều, một quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không phát động cuộc chiến tiền mặt bằng cách giới thiệu loại tiền kỹ thuật số của riêng mình. Mu Changchun – người đứng đầu viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số tại PBOC, nhắc lại rằng Bắc Kinh dự định ra mắt loại tiền mới để bổ sung cho đồng nhân dân tệ giấy.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Cointelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar