5 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu “liên thủ” để ngăn chặn Libra của Facebook

0

G7: "Libra sẽ làm đảo lộn nền kinh tế thế giới nếu nó không được kiểm soát"

Năm quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã cộng tác để ngăn chặn việc Facebook phát triển stablecoin Libra.

Các cuộc họp riêng của EU để chống lại Libra

Sau một loạt các cuộc họp kín vào tháng 10, Pháp được cho là đang dẫn đầu các nỗ lực chống lại Libra cùng với Đức, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan, theo tờ Politico Châu Âu đưa tin ngày 30/10.

Trích dẫn các nguồn tin thân cận với vấn đề này, Politico tuyên bố rằng phó bộ trưởng tài chính của các quốc gia đã bày tỏ lập trường chung chống lại Libra cho các bộ trưởng EU khác tại một cuộc họp riêng vào ngày 28 tháng 10 tại Brussels.

Theo báo cáo, nhóm 5 quốc gia này dự định sẽ ngăn chặn Libra ra mắt ở châu Âu ũng như tăng áp lực lên Facebook và các thành viên sáng lập của Hiệp hội Libra để buộc họ từ bỏ dự án. Các nhà ngoại giao của Khu vực đồng euro và các quan chức của Ủy ban châu Âu (EC) đã xác nhận với Politico rằng liên minh đang khuyến khích các chính phủ EU xem xét việc cấm hoàn toàn Libra.

Ủy ban châu Âu không thể cấm Libra nếu không có lý do pháp lý

Tuy nhiên, lệnh cấm hoàn toàn đối với Libra có thể là vấn đề với Ủy ban, các quan chức cho biết. Theo Politico, một động thái như vậy sẽ yêu cầu Ủy ban đưa ra lý do về mặt pháp lý để cấm sáng kiến của Facebook cũng như chi tiết hơn về những quy tắc nào nên được áp dụng.

Ngoài ra, các quan chức của EC cũng kêu gọi một cách thận trọng hơn đối với các biện pháp nghiêm ngặt liên quan tới Libra, làm tăng mối lo ngại về tác động tiêu cực của dự án tới sự phát triển của các sản phẩm và dịch vụ thúc đẩy công nghệ mới trong Liên minh Châu Âu.

Theo Politico, các quan chức đang thảo luận để đưa ra một tuyên bố vào tháng 12, trong đó họ cho rằng Libra không nên được phép ra mắt trừ khi EU có thể kiểm soát dự án. Báo cáo cũng lưu ý tại cuộc họp G7 vào giữa tháng 10, Pháp, Đức và Ý đã đề xuất ý tưởng cấm Libra sau khi các bộ trưởng tài chính thảo luận về những rủi ro liên quan đến stablecoin.

Vào ngày 22 tháng 10, Ralph Hamers – CEO ING, đã lập luận rằng các ngân hàng có thể ngừng cung cấp dịch vụ cho Facebook nếu công ty ra mắt Libra. Trước đây, ngân hàng trung ương Vương quốc Anh cũng từng tiết lộ một bộ quy tắc mà Libra phải tuân thủ nếu muốn phát hành tại quốc gia này.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

4.5/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments