Sàn Mt. Gox sẵn sàng trả nợ cho nhà đầu tư sau vụ hack 5 năm trước

0

Vấn đề của Mt. Gox – sàn giao dịch tiền điện tử bị hack thiệt hại nặng nề 5 năm trước, cuối cùng cũng đã tiến gần hơn với giải quyết định thanh toàn nợ cho các chủ nợ.

Mt. Gox sẵn sàng trả nợ cho nhà đầu tư sau vụ hack 5 năm trước

Theo những tài liệu mới được đăng tải bởi người nhận ủy thác của Mt. Gox Nobuaki Kobayashi (hay còn được biết đến với tên Cá voi Tokyo trong lĩnh vực tiền điện tử), một quyết định về quyền lợi của các chủ nợ đã được đưa ra – sẽ được chấp thuận hoặc không – và tòa án thành phố Tokyo đã công bố quyết định này. Nhưng, quyết định này đến giờ vẫn chưa được công khai với công chúng.

Quyết định của bên nhận ủy thác được ra cách đây vài ngày, và những chủ nợ sẽ được thông báo sau đó. Người nhận ủy thác của sàn giao dịch này nói trong những tài liệu này không chứa kế hoạch hồi sinh Mt. Gox – mà chỉ phân phối tài sản (tiền mặt và tiện điện tử) cho các chủ nợ nếu bản kế hoạch về phá sản cho phép.

Nếu khoản nợ được thanh toán bằng tiền điện tử, việc này sẽ cần thực hiện thông qua một sàn giao dịch và những chủ nợ sẽ phải tạo tài khoản để nhận được khoản tiền chờ đợi từ lâu này của mình.

Chi tiết cụ thể

Điều quan trọng, những tài liệu này tiết lộ những chi tiết về tài sản của sàn giao dịch Mt. Gox, bao gồm hơn 629 triệu USD (69,553,086,521 yên Nhật) tiền mặt vào ngày 20 tháng 3.

Thêm vào đó, sàn giao dịch này cũng có hơn 141,686.35 BTC và 142,846.35 BCH vào ngày 19 tháng 3 – có giá trị khoảng 593 triệu USD theo giá hiện tại của Bitcoin (BTC).

Bên ủy thác phục hồi cũng đang điều tra về khả năng lượng Bitcoin chưa tìm thấy được nắm giữ bởi bên nợ phục hồi, tài liệu này viết thêm.

Trong khi đó, số tiền đòi bồi thường từ người dùng Mt. Gox là lên đến 802,521 BTC (trị giá 3,233,256,500 USD), 792,296 BCH (trị giá 124,953,000 USD), 38 triệu USD tiền mặt, và nhiều khoản tiền từ các loại tiền tệ khác được thống kê ở bảng bên dưới.

Mt. Gox sẵn sàng trả nợ cho nhà đầu tư sau vụ hack 5 năm trước.
Mt. Gox sẵn sàng trả nợ cho nhà đầu tư sau vụ hack 5 năm trước.

Dù vậy, điều đáng chú ý là có những mối lo về những tác động tiêu cực về giá Bitcoin nếu thị trường bị cuốn theo những đồng coin được giao dịch như 1 phương tiện trả nợ.

Nhìn lại sự việc trong quá khứ. Tại thời điểm sự cố năm 2014, Mt. Gox đang là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, nắm giữ khoảng 70% tổng lượng giao dịch Bitcoin.

Nhìn lại sự việc trong quá khứ

Sàn giao dịch này chính thức nộp đơn thanh lý tài sản vào tháng 4 năm 2014, thông báo 750,000 BTC đã bị mất, mặc dù 200,000 BTC đã được phục hồi sau đó từ 1 ví “bị bỏ quên”. Nobuaki Kobayashi là người chịu trách nhiệm về quỹ này sau sự thất bại của CEO Mark Karpeles – người gần đây nhận một án treo – trong việc vận hành an ninh sàn giao dịch này.

Vào tháng 8 năm ngoái, một bài báo đăng tải trên webisite của Mt. Gox với một công cụ online để gửi các khiếu nại, thông báo rằng sàn giao dịch này đã sẵn sàng đền bù khoản 1 tỷ USD tiền điện tử bị trộm.

Mt. Gox dường như là câu chuyện vẫn đang được bàn tán, nhưng những tin hôm nay có vẻ sẽ được vui vẻ đón nhận từ những chủ nợ, những người đã chờ đợi kiên nhẫn để nhận lại được khoản tiền từ 5 năm trước.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinTelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments