Cựu CEO của sàn Mt. Gox bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù treo vì thao túng dữ liệu

0

Mark Karpeles – Cự giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Mt. Gox, vừa bị tuyên bố có tội theo túng dữ liệu và phải chịu án phạt 2 năm 6 tháng tù treo.

Cựu CEO Mt. Gox lĩnh án 2 năm 6 tháng tù treo

Vào sáng ngày 15/03, Toà án Quận Tokyo đã chính thức tuyên Karpeles có tội khi đã có tác động trái phép vào bản lưu dữ liệu sổ cách của Mt. Gox. Song, vị cựu CEO này đã được xác định là vô tội đối với các tội danh biển thủ và thất tín đối với khách hàng.

Chính vì vậy, Karpeles sẽ chỉ phải chịu mức án là 2 năm 6 tháng tù treo. Ông phải giữ lý lịch bản thân trong sạch trong vòng 4 năm tới nếu không muốn phải trực tiếp ngồi tù.

Phán quyết của toà được đưa ra gần 5 năm sau ngày Mt. Gox phải nộp đơn phá sản vào tháng 04/2014, khẳng định mình đã mất khả năng thanh toán nợ sau khi bị hack đến 850.000 BTC.

Luật sư của Karpeles viết trong lời biện hộ của mình:

“Việc Mt. Gox sụp đổ không phải là do lỗi của bị đơn. Ngược lại, bị đơn đã cố hết sức mình mỗi ngày để cứu lấy sàn.”

Hồi tháng 12, phía công tố viên Nhật Bản cho biết đang cố khiến Mark Karpeles phải nhận án 10 năm tù vì tội biển thủ, cáo buộc ông đã sử dụng 3 triệu USD tiền của khách hàng vì mục đích riêng.

Trong khi đó, CEO Mark Karpeles vẫn khăng khăng là mình vô tội và đưa ra lời xin lỗi đến người dùng sàn.

Vào tháng 6 năm ngoái, toà án Nhật Bản đã quyết định rằng sàn Mt. Gox sẽ trải qua quá trình tái thiết dân sự. Điều này đồng nghĩa với việc chủ nợ sẽ được nhận lại Bitcoin nguyên trạng thay vì tiền mặt như phương án bồi thường trước đó.

Uỷ thác viên của sàn là Nobuaki Kobayashi đã gia hạn thời điểm cung cấp bằng chứng đến ngày 15/03, sau đó thì uỷ thác viên sẽ nộp kế hoạch tái thiết lên cho toà án xem xét.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinDesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments