Khoản đầu tư Bitcoin của Tesla lỗ 23 triệu USD

0

"Vạ miệng" về Bitcoin, Elon Musk mất 15 tỷ USD sau một đêm

Công ty xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk vừa báo cáo thu nhập ròng 1,14 tỷ USD trong quý 2 năm 2021, bất chấp khoản lỗ 23 triệu USD từ đầu tư Bitcoin.

Theo báo cáo thu nhập ngày 26/7 của Tesla, công ty cho biết tổng doanh thu đạt được đã tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2, tăng từ 6 tỷ USD vào năm 2020 lên 11,9 tỷ USD trong năm nay. Tesla cho rằng phần lớn sự tăng trưởng này là nhờ nhu cầu đối với các dòng xe điện của họ tăng vọt, nêu rõ:

“Trong quý 2 năm 2021, chúng tôi đã phá vỡ những kỷ lục mới và đáng chú ý. Chúng tôi đã sản xuất và phân phối hơn 200.000 xe, đạt biên lợi nhuận hoạt động là 11% và vượt quá 1 tỷ USD thu nhập ròng GAAP lần đầu tiên trong lịch sử của chúng tôi.”

Lợi nhuận hàng quý của công ty cũng đạt 1,02 USD trên mỗi cổ phiếu.

Công ty tuyên bố rằng tổng doanh thu được bù đắp một phần bởi sự tăng trưởng chi phí hoạt động và khoản lỗ do suy giảm giá trị liên quan đến Bitcoin là 23 triệu USD.

Vì Tesla coi Bitcoin của mình như một “tài sản vô hình”, nên các quy tắc kế toán bắt buộc công ty phải báo cáo khoản lỗ khi giá của tài sản giảm xuống dưới cơ sở chi phí của nó. Tuy nhiên, Tesla không bắt buộc phải báo cáo giá trị tài sản cơ bản cho đến khi vị thế này được thực hiện thông qua một đợt mua bán.

Báo cáo cũng cho thấy Tesla đã không mua hoặc bán bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào trong quý 2. Do đó, giao dịch mua tiền điện tử duy nhất của Tesla vẫn là khoản mua BTC trị giá 1,5 tỷ USD trong quý 1, và công ty cũng đã thu về khoản lời 272 triệu USD trong cùng quý.

Thu nhập ròng 1,14 tỷ USD của Tesla được tính bằng Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (Generally Accepted Accounting Principles – GAAP) – một bộ các quy tắc kế toán được chấp nhận phổ biến được sử dụng cho báo cáo tài chính như đối sánh chi phí và ghi nhận doanh thu.

Các số liệu phi GAAP – loại trừ các chi phí không thường xuyên hoặc không dùng tiền mặt như khấu hao, điều chỉnh bảng cân đối kế toán một lần và mua lại – ước tính công ty thu về 1,6 tỷ USD với lợi nhuận là 1,45 USD trên mỗi cổ phiếu.

Các chỉ số hàng quý chính: Tesla
Các chỉ số hàng quý chính: Tesla

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến “The ₿ Word” vào ngày 22/7, Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk phủ nhận tin đồn rằng công ty có thể bán khoản holding BTC của mình trong tương lai gần, đồng thời ông cũng ẩn ý rằng công ty có thể tiếp tục chấp nhận thanh toán bằng BTC.

Musk cũng lần đầu tiên tiết lộ công ty hàng không vũ trụ SpaceX của ông đang nắm giữ BTC, nhấn mạnh rằng Tesla và SpaceX không có kế hoạch bán ra:

“Chúng tôi chưa bán bất kỳ Bitcoin nào, cá nhân tôi cũng chưa bán bất cứ thứ gì và SpaceX cũng vậy.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments