JPMorgan: 60% Mỹ sẽ xảy ra khủng hoảng kinh tế vào năm 2020, Crypto là giải pháp thay thế?

0

JPMorgan Chase – Gã khổng lồ trong giới ngân hàng trị giá lên đến 362 tỷ USD, đã dự đoán có 60% khả năng Mỹ sẽ xảy ra một cuộc suy thoái khủng khiếp vào năm 2020. Và trong đợt khủng khoảng toàn cầu này, rất có thể tiền điện tử sẽ là một phương án thay thế khả thi giúp người dân lưu trữ tài sản an toàn.

JPMorgan: 60% kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ vào năm 2020

Nói chung, phần lớn các nhà kinh tế Mỹ đều dự báo một cuộc suy thoái sẽ xảy ra trong hai đến ba năm tới.

Nội dung chính

JP Morgan Chase: Khủng hoảng tài chính tiếp theo sẽ xảy ra vào năm 2020

10 năm sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ gây ra cú sốc trên thị trường tài chính thế giới và khiến cho giá trị của nhiều loại tài sản sụt giảm, JP Morgan đã lập ra một mô hình để tính toán về thời điểm và mức độ tồi tệ của cuộc khủng hoảng tiếp theo. Chuyên gia JP Morgan Chase lo ngại cuộc khủng hoảng sắp tới sẽ diễn ra vào năm 2020.

Tờ Bloomberg đã trích dẫn lại phát ngôn từ phía JPMorgan như sau:

“Xác suất xảy ra suy thoái của Mỹ trong vòng một năm tới là gần 28%. Trong hai năm, con số này sẽ tăng lên hơn 60% và ba năm sau, tỷ lệ xảy ra sẽ còn cao hơn, 80%.”

Dưới đây là một số điểm quan trọng nhất trong dự báo của JP Morgan Chase. Theo đó nếu khủng hoảng xảy ra, giá trị một số loại tài sản sẽ biến động như sau:

  • Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khoảng 20%.
  • Giá năng lượng giảm 35%; giá các kim loại cơ bản giảm 29%.
  • Thị trường chứng khoán nhóm nước mới nổi có thể giảm đến 48%, đồng tiền của các nước mới nổi giảm 14.4%.

Tại sao các chuyên gia dự đoán thị trường sẽ gãy đổ?

Có rất nhiều dự báo cho tình hình kinh tế Mỹ sắp đến từ các chuyên gia, tuy nhiên, dù khác biệt nhau về tỷ lệ phần trăm có thể xảy ra suy thoái, hầu như tất cả đều đi đến kết luận: Không lâu nữa thôi, Mỹ sẽ đương đầu với một đợt “gãy đổ” mạnh mẽ.

Theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, chỉ cót 14.5% khả năng xảy ra suy thoái vào cuối năm 2019. Và đây là một sự khác biệt rõ rệt so với dự đoán 60% của JPMorgan vào năm 2020.

Sự khác biệt xuất phát từ mô hình phức tạp của JPMorgan khi theo dõi hầu hết mọi chỉ số có thể đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu, bao gồm thời gian kinh tế tăng trưởng, độ dài dự báo của cuộc suy thoái tiếp theo, mức độ nợ nần, định giá tài sản, mức độ giảm điều tiết cũng như những bước tiến trong ngành tài chính trước cuộc khủng hoảng.

Stephen Stanley, kinh tế gia tại Amherst Pierpont, chia sẻ:

“Năm 2020 có thể được coi là giai đoạn đầu tiên của cuộc suy thoái kinh tế tiếp theo.”

David Altig, giám đốc nghiên cứu Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta và chủ tịch khảo sát của NABE, tiết lộ:

“Thậm chí có đến 2/3 các nhà kinh tế Mỹ dự đoán thị trường sẽ sụp đổ vào cuối năm 2020, chủ yếu là do các vấn đề thương mại.

Rõ ràng chúng có ảnh hưởng mạnh đến quan điểm của các tham luận viên. Ngoài ra lãi suất cao áp đặt bởi Fed sẽ khiến thị trường Mỹ dễ bị ảnh hưởng do sự sụp đổ trong trung hạn.”

Tiền điện tử là một giải pháp thay thế?

Trong bối cảnh thị trường sụp đổ và suy thoái kinh tế ập đến trong hai năm tới, nhu cầu về tiền điện tử sẽ tăng lên nhanh chóng.

Ở thời điểm hiện tại, mặc giới ngân hàng và nhiều công ty đầu tư ngăn cản thiết lập hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tiền mã hóa do thiếu chắc chắn về quy định trên thị trường; các tổ chức tài chính lớn như Fidelity, Goldman Sachs và Citigroup đã thiết lập các nền tảng giao dịch hướng đến nhóm những nhà đầu tư tổ chức có kế hoạch đầu tư vào thị trường tài sản số hóa.

Trước tình hình đó, Jim Hamel, giám đốc danh mục đầu tư tại Quỹ Cơ hội Toàn cầu Artisan, cho biết:

“Xu hướng các tổ chức tài chính lớn xâm nhập vào thị trường cryptocurrency cho thấy nhu cầu về tiền mã hóa từ các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính truyền thống đã tăng lên nhanh chóng trong vài tháng qua.”

Hamel tiếp tục chia sẻ:

“Lĩnh vực thanh toán số hóa đã trải qua sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong những năm gần đây và đó là một yếu tố có lợi cho không gian cryptocurrency. Đầu tiên, chúng ta đang thấy sự phát triển nhanh chóng trong thương mại điện tử, giúp khách hàng có thể thực hiện thanh toán kỹ thuật số an toàn và nhanh chóng.

Có một số cái tên lớn đang góp phần làm mạnh xu hướng này. Mặt khác, sự tăng trưởng trong các giao dịch xuyên biên giới và tác động chung của thị trường ngày càng toàn cầu hóa đang giúp đẩy nhanh xu hướng này.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu/CCN
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments