Kim Dotcom: “Hãy đầu tư vào Bitcoin nhanh trước khi Hoa Kỳ sụp đổ vì nợ”

0

Kim Dotcom – ông trùm internet tai tiếng, đồng thời là người ủng hộ Bitcoin – đang kêu gọi mọi người nhanh chóng đầu tư sang Bitcoin và vàng khi mà Chính phủ Mỹ mỗi năm đang phải gánh thêm 1 nghìn tỷ USD, vốn sẽ không bao giờ trả hết được. Ông cho rằng đống nợ công kia cuối cùng sẽ phá hủy nước Mỹ và đẩy kinh thế toàn cầu đến bờ vực sụp đổ.

“1 NGHÌN TỈ ĐÔ LA là số nợ Chính phủ Mỹ phải gánh thêm MỖI NĂM!

Tiền chi tiêu của Mỹ đang được cho vay bởi những chủ nợ mà sẽ chẳng bao giờ nhận lại được tiền của mình. Đế chế Hoa Kỳ rồi cũng sẽ có ngày đổ sụp, theo sau đó là toàn bộ nền kinh tế thế giới.

Nhanh nhanh chuyển USD của bạn sang vàng và Bitcoin nhanh đi trước khi chúng hoá thành đống giấy vệ sinh.”

Dotcom còn tweet thêm là Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu nhiệm kỳ của mình bằng việc tiếp quản một đế chế đang phải “chạy máy thở cấp cứu”, còn nhiều nhà kinh tế học hàng đầu cũng đồng ý là nợ công của Mỹ không thể duy trì thêm được.

Lập luận không phải không có cơ sở

Tuy bản thân Dotcom là nhân vật thường xuyên gây tranh cãi, song phát ngôn lần này của ông không phải là ngẫu hứng, bởi sự thật là theo báo cáo gần đây của Văn phòng Ngân sách Quốc hội thì thâm hụt của Mỹ trong 10 tháng qua đã tăng đến 20%. Từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 7 năm nay, chi đã vượt quá thu ngân sách đến 682 tỉ đô la Mỹ, tăng 116 tỉ so với năm tài khoá trước đó.

Nợ công Mỹ tính từ năm 1940 đến 2014
Nợ công Mỹ tính từ năm 1940 đến 2014

Sự gia tăng thâm hụt ngân sách càng trở nên trầm trọng với chính sách cắt giảm thuế của Tổng thống Trump cộng với quyết định gia tăng chi tiêu công của Quốc hội. Trump trước đó giải thích việc cắt thuế sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ hơn, tạo thêm nguồn thu thuế từ các lĩnh vực khác và từ đó giúp hạn chế thâm hụt.

Tuy nền kinh tế Mỹ đã phục hồi đến 4,1% trong quý II năm 2018 này, song nhiều nhà kinh tế cho rằng bao nhiêu đấy vẫn là chưa đủ để làm chậm lại, chứ chưa nói gì đến rút giảm thâm hụt ngân sách.

Thâm hụt ngân sách Mỹ ước tính sẽ cán mốc 793 tỉ đô vào cuối năm nay và có thể đạt đến 1 nghìn tỉ đô vào năm 2019. Các khoản lãi suất trả nợ được dự báo sẽ trở thành khoản chi tiêu thường niên gia tăng với tốc độ chóng mặt nhất. Trong 30 năm tới, tiền trả nợ của Mỹ hàng năm sẽ vượt luôn cả chi tiêu cho quốc phòng và an sinh xã hội.

“Tin tôi đi. Hãy mua vàng và tiền số. USD của bạn sẽ sớm trở nên vô giá trị. Khi nền kinh tế Mỹ sụp thì tất cả các đơn vị tiền tệ cũ cũng sẽ đổ theo.

Thời thế sẽ trở khó khăn. Nhưng bạn sẽ ổn thôi nếu biết đa dạng hoá tài sản của mình để đề phòng.

Cuộc khủng hoảng 100% sẽ đến.”

Nhiều phản hồi trái chiều

Cộng đồng Twitter đã tranh luận sôi nổi về bài đăng của Dotcom.

Một tài khoản cho rằng nếu có ngày kinh tế Mỹ sụp đổ trước áp lực nợ công thì sẽ đến lượt quân độ Mỹ đứng lên bảo vệ người dân. Số khác thì đồng tình với Dotcom, cho rằng đô la Mỹ hiện đã là mớ giấy vụn, trong khi một ý kiến nữa thì cho rằng giải pháp là phải loại bỏ hệ thống ngân hàng trung ương Mỹ.

Tuy vậy, cũng có người nhận định rằng khoản nợ ấy sẽ được tái cấu trúc và khi điều đấy xảy ra thì “khoảng trống sản xuất” gây nên bởi Hiệp định Tự do Thương Mại Bắc Mỹ sẽ giúp khôi phục sức mạnh của ngành công nghiệp sản xuất Hoa Kỳ và dẫn tới tăng trưởng kinh tế mạnh hơn.

Dotcom, trong khi đó, tiếp tục cuộc chiến của mình chống lại Chính phủ Mỹ. Vào năm 2012, ông bị một bổi thẩm đoàn Mỹ buộc tội vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ, rửa tiền và gian lận liên quan đến website chia sẻ dữ liệu của mình là Megaupload.

FBI sau đó đã đánh sập trang này, bố ráp nhà của Dotcom. Dotcom từ đó đến nay đã phải đấu tranh pháp lý để không bị dẫn độ từ New Zealand về Hoa Kỳ.

Xem thêm: Bitcoin là gì? Năm 2018/2019 có nên đầu tư vào Bitcoin nữa không?

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CryptoCoinsNews/Coin68.com
Biên soạn lại Toiyeubitcoin.com

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments