ICO Tomahawkcoin bị SEC phạt 30 nghìn USD và cấm hoạt động suốt đời vì lừa đảo

0

Vào hôm thứ Ba (14/08), Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã thông báo ban hành lệnh cấm mới lên CEO của một dự án ICO bị cáo buộc lừa đảo mang tên Tomahawkcoin.

SEC phạt 30 nghìn đô, cấm hoạt động suốt đời ICO lừa đảo Tomahawkcoin

Cụ thể, cơ quan này cho biết đã được phép ngăn không cho David Laurance cùng công ty của mình là Tomahawk Exploration LLC tham gia bất cứ hình thức phát hành chứng khoán nào trong tương lai. Trước đó, Tomahawk đã bị cáo buộc cung cấp thông tin quảng bá sai lệch, không đúng sự thật về giấy phép khoan dầu của mình để phục vụ dự án gọi vốn thông qua chào bán token “Tomahawkcoin”.

Chưa hết, đồng Tomahawkcoin còn đi kèm giới thiệu với lừa hứa hẹn giả dối là “chủ sở hữu token sau đó sẽ có quyền chuyển Tomahawkcoin thành cổ phần và có cơ hội kiếm lời từ việc dự đoán sản lượng khai thác dầu và hoạt động giao dịch thứ cấp đồng token”.

Thông báo từ SEC cũng cho biết là Laurance tuy không thừa nhận lẫn bác bỏ cáo buộc đặt lên bản thân và công ty, song lại đồng ý chấp nhận án phạt cấm tham gia chứng khoán và đóng mức phạt hành chính lên đến 30.000 đô la Mỹ.

Bên cạnh đó, Laurance sẽ còn không được phép giữ chức vụ giám đốc hay quản lý cấp cao nào trong một công ty đại chúng từ giờ đến suốt đời.

“Nhà đầu tư cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo cổ điển, như là kế hoạch phát triển khai khoáng dầu mỏ và khí đốt mang danh nghĩa ICO trên nền tảng Blockchain,” trưởng bộ phận an ninh mạng của SEC là Robert Cohen cảnh báo.

Một diễn biến bên lề không kém phần đáng chú ý là SEC hiện đang chuyển sang suy xét những đợt phân bổ token tiền điện tử vì mục đích marketing, đặt câu hỏi liệu hình thức phát coin miễn phí airdrop có đủ điều kiện để liệt vào chào bán chứng khoán hay không.

Tomahawk đã phát hành token như là một phần của chương trình bounty để tạo sự chú ý dành cho ICO, làm lợi cho công ty này. Quá trình phân bổ token, vốn là chứng khoán, để đổi lại các dịch vụ quảng bá nhằm thúc đẩy mục đích kinh tế hoặc xây dựng thị trường theo đó vi phạm Điều 5 của Đạo luật Chứng khoán, Điều 10(b) và Khoản 10b-5 của Đạo luật giao dịch.

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinDesk/Coin68.com
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments