Giới giàu có đang “đổ xô” vào Bitcoin

0

Hơn 1 triệu địa chỉ ví Bitcoin hiện đang nắm giữ 10.000 USD BTC

Trước đà tăng vọt tới 270% kể từ tháng 3 năm nay của Bitcoin, những người giàu có đang đổ xô đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số và dự đoán giá sẽ còn tăng.

Christian Armbruester – nhà sáng lập của Blu Family Office, một công ty đầu tư có trụ sở tại London (Anh Quốc) dành cho các khách hàng giàu có, đã tham gia vào tiền điện tử một vài năm trước. Nhưng ông chủ ngân hàng đầu tư một thời, người có gia đình làm giàu từ kim loại và sản xuất, tin rằng tiền điện tử đã giành được một vị trí trong danh mục đầu tư đa dạng. Với đà tăng hơn 270% kể từ mức thấp nhất trong 12 tháng vào tháng 3 của Bitcoin, ông đang tập trung các khoản đầu tư của mình vào không gian này và kỳ vọng những khoản lợi nhuận lớn.

“Chúng tôi hiện đang tìm kiếm cơ hội giao dịch trong một lĩnh vực rất thú vị,” Armbruester, người quản lý khoảng 670 triệu USD cho Blu Family Office, bao gồm cả tài sản cá nhân của ông, cho biết.

Tỷ phú truyền thông Mexico, Ricardo Salinas Pliego gần đây cũng tuyên bố rằng ông đã đầu tư 10% tài sản thanh khoản của mình vào Bitcoin. Các huyền thoại đầu thư của Phố Wall như Stanley Druckenmiller, Paul Tudor JonesBill Miller cũng xác nhận đã mua BTC. Sau khi nhà quản lý tiền nổi tiếng Rick Rieder có mặt trên CNBC vào tháng trước và nói rằng Bitcoin “sẽ còn tồn tại mãi”, hơn 874.000 khán giả đã xem đoạn phỏng vấn của ông trên Twitter, thu hút lượt xem lớn hơn nhiều so với các video về Covid-19 hoặc chính sách tiền tệ của ông.

“Nó cho chúng ta biết rằng Bitcoin đã thu hút sự chú ý và trí tưởng tượng của nhiều người,” Larry Fink, giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản khổng lồ BlackRock và là ông chủ của Rieder phát biểu trong một hội nghị ảo vào ngày 1 tháng 12. “Nhưng nó vẫn chưa được thử nghiệm và là một thị trường khá nhỏ so với các thị trường khác.”

Trong đợt bull run gần nhất của Bitcoin vào năm 2017, nhiều nhà đầu tư giàu chủ yếu đứng ngoài cuộc. Bitcoin được một số người so sánh với hoa tulip trong Thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan, và tiện ích của đồng coin vua như một phương tiện rửa tiền trong thế giới ngầm kỹ thuật số, khiến nhiều người trong giới tài chính chính thống sợ hãi. Tỷ phú Warren Buffett từng gọi Bitcoin là một “ảo ảnh” và ông chủ JPMorgan Chase Jamie Dimon tuyên bố nó là một “trò lừa đảo” (mặc dù sau đó ông đã bày tỏ sự hối tiếc vì bình luận đó”.

Kể từ đó, Bitcoin vẫn chưa thể chứng minh nó sẽ thực sự trở thành một dạng tiền phổ thông, được chấp nhận trên toàn thế giới. Và nhiều nhà đầu tư giàu có như Armbruester tin rằng các lựa chọn thay thế như Ethereum cuối cùng sẽ có thể chứng minh giá trị hơn. Hơn nữa, tiền điện tử được giao dịch trong một thị trường không rõ ràng, được thúc đẩy bởi đầu cơ tràn lan và công nghệ phức tạp hơn là các nguyên tắc cơ bản, thứ đã thúc đẩy cổ phiếu, trái phiếu hay hàng hóa. Và trong tuần này, các nhà đầu tư đang nhận được một bài học về sự biến động của Bitcoin, khi mà tiền điện tử số 1 trượt giá khoảng 8,5% kể từ Chủ nhật.

Dù vậy, các nhà đầu tư giàu có đang dần thay đổi cái nhìn một cách nghiêm túc hơn với Bitcoin khi nó giành được sự chấp nhận chính thống của những người chơi có sức ảnh hưởng như PayPal và Visa, cả hai gã khổng lồ thanh toán đều đã cho phép chủ tài khoản sử dụng tiền điện tử. Miller là một trong số nhiều nhà đầu tư truyền thống từng nhấn mạnh rằng sự ổn định của Bitcoin và công nghệ 12 năm tuổi của nó, blockchain, đang củng cố niềm tin vào sức mạnh tồn tại của nó.

Trong khi đó, các nhà đầu tư khác đang chọn cách ủng hộ thế hệ cơ sở dữ liệu và phần mềm tài chính mới lấy cảm hứng từ Bitcoin. “Gần đây chúng tôi đã phân bổ cho các quỹ và công ty tập trung vào công nghệ sổ cái phân tán/Blockchain và chúng tôi sẽ tiếp tục phân bổ nhiều hơn nữa,” Bobby Console-Verma, người sáng lập công ty công nghệ 1fs Wealth cho biết.

Đến sau đó là các động thái của các ngân hàng trung ương và chính phủ nhằm làm tràn ngập tiền mặt trên các nền kinh tế và giảm lãi suất xuống gần 0 để ứng phó với đại dịch Covid-19. Làn sóng nới lỏng định lượng và kích thích tài chính khổng lồ này, có dấu hiệu tiếp diễn trong năm tới, cũng đang làm gia tăng uy tín của tiền điện tử như một loại tài sản thay thế.

“Thông thường trong thời kỳ khủng hoảng, mọi người sẽ chạy đến tiền mặt, nhưng ai trong số họ muốn đặt sự giàu có của mình vào tiền mặt khi mà các nền kinh tế lớn đang phá giá đồng tiền của họ?” Kevin Murcko, người sáng lập và CEO của CoinMetro, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Estonia cho biết. “Bạn có thể nói rằng Covid-19, cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, Brexit và, tốt, toàn bộ năm 2020 đã thay đổi cách nhiều người trong ngành tài chính truyền thống xem xét giá trị của tài sản kỹ thuật số.”

Điều đó có thể kéo dài bao lâu vẫn chưa biết chắc chắn. Nhưng các nhà phân tích tại JPMorgan Chase cho rằng các nhà đầu tư đã rút tiền mặt khỏi các quỹ vàng cùng lúc Bitcoin đang chiến thắng nhiều tổ chức hơn. Grayscale Bitcoin Trust, một chứng khoán được giao dịch công khai, phổ biến với các nhà quản lý tiền tệ, đã ghi nhận dòng tiền chảy vào gần 2 tỷ USD kể từ tháng 10, trong khi đó dòng tiền chảy ra từ các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng là 7 tỷ USD, theo báo cáo của JPMorgan tuần này.

Tính toán của các nhà phân tích cho thấy Bitcoin chỉ chiếm 0,18% tài sản văn phòng gia đình, trong khi con số này của ETF vàng là 3,3%. Sự dịch chuyển này đại diện cho hàng tỷ USD tiền mặt từ vàng sang tiền điện tử.

“Việc các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận Bitcoin mới chỉ bắt đầu,” nhóm phân tích tại JPMorgan do Nikolaos Panigirtzoglou đứng đầu viết.

Hiệu suất của Bitcoin (xanh) vượt trội so với vàng (đen). Nguồn: Bloomberg
Hiệu suất của Bitcoin (xanh) vượt trội so với vàng (đen). Nguồn: Bloomberg

Tania Modic, một nhà đầu tư giàu có tại Mỹ, cho biết cô đã mua Bitcoin trong nhiều năm qua, một phần do tài sản này giống như “nơi lưu trữ giá trị tiện lợi” mà không gặp rắc rối và chi phí xử lý cũng như lưu trữ như vàng vật chất. Tuy nhiên, Modic nói rằng đừng coi thường các lực lượng tâm lý và văn hóa thúc đẩy những người giàu có bắt đầu sử dụng tiền điện tử.

Đầu tiên, đó là FOMO, thứ đang chiếm vị trí cao trong giới giàu có mà cô ấy chuyển đến. Sau đó, có tất cả những người trẻ tuổi đang kiếm tiền điện tử trên Robinhood và các ứng dụng giao dịch khác. Giao dịch Bitcoin trên eToro, một nền tảng phổ biến với các nhà đầu tư nghiệp dư ở châu Âu và châu Á, đang tiến gần đến thời kỳ bùng nổ vào cuối năm 2017, theo công ty. Ngoài ra, số lượng phụ nữ tham gia vào Bitcoin trên trang web đã tăng gấp đôi so với đợt bull run 2017.

“Các ông lớn đang đổ tiền vào Bitcoin như một hàng rào chống lại việc bị gọi là Neanderthal, những người đã bỏ lỡ con thuyền tiền điện tử,” Modic, thành viên quản lý của Western Investments Capital LLC, văn phòng gia đình đầu tư của cô cho biết. “Và đừng quên rằng tất cả họ đều có con hoặc cháu thuộc thế hệ millennial giúp đỡ họ.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bloomberg
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments