Nghiên cứu của WSJ: “Giá Bitcoin đang bị thao túng bởi các con bot giao dịch”

0

Theo nghiên cứu của Wall Street Journal, việc các con bot giao dịch kiểm soát giá Bitcoin không có gì mới và những con bot này vẫn đang tiếp tục “hoành hành”.

Nghiên cứu WSJ: Giá Bitcoin bị thao túng bởi các bot giao dịch

Andy Bromberg, chủ tịch kiêm đồng sáng lập CoinList, chuyên phát hành các token, đã chia sẻ:

“Các con bot đang tràn lan khắp thị trường, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.”

Stefan Qin, đối tác quản lý tại quỹ đầu tư tiền số Virgil Capital, sử dụng các con bot của chính mình để cạnh tranh với bot của đối thủ trên khắp các sàn giao dịch trên thế giới. Công ty của ông đã tạo nên những chức năng phát hiện các hoạt động phi pháp tiềm tàng.

Nội dung chính

Làm thế nào một Bot thao túng thị trường

Virgil, công ty chuyên về đăng quảng cáo, đã bị một con “bot quấy rối” vào đầu năm nay, nhằm vào các giao dịch Ether.

Các bot cạnh tranh sẽ đăng và ra lệnh bán Ether với giá thấp hơn bên bán khác khiến Virgil phải cố gắng mua vào. Ngay trước khi Virgil hoàn tất tiến trình mua, bot sẽ hủy lệnh bán của họ. Kết quả, Virgil đã đăng các lệnh mua không bao giờ được thực hiện, điều này làm tăng giá trên các sàn giao dịch khác.

Việc tạo ra lệnh mua giả này sau đó hủy bỏ được gọi là “giả mạo”, mục đích của việc này là “bơm” yếu tố cung – cầu cho một tài sản cao hơn giá trị thực tế.

Thị trường chứng khoán đã cấm thực hành trong năm 2010, nhưng từ lâu đã có cáo buộc rằng nó đang diễn ra trong các thị trường tiền điện tử.

Nguồn: CCN.
Nguồn: CCN.

Thao túng đằng sau

Xét thực tế hiện tại, những thành phần ủng hộ Bitcoin đều phản đối thiết lập quy định tiền điện tử. Và có lẽ nhóm người này không cảm thấy tình trạng thao túng thị trường là sai và thậm chí còn công khai ủng hộ nó.

Trader Kjetil Eilersten đã phát triển một chương trình mang tên Quatloo Trader – công cụ thao túng thị trường tiền điện tử hàng đầu.

Chia sẻ với WSJ, ông nghĩ rằng:

“Công cụ này nằm ngoài vòng pháp luật. Sẽ tốt hơn nếu có một ứng dụng cung cấp các công cụ thao túng tinh vi cho các trader nhỏ lẻ. Nếu mọi người thao túng, không ai thao túng.”

WSJ: Các bot sẽ kích hoạt mô hình bơm và xả giá

Theo nghiên cứu, các Bot cũng cho phép thực thi các mô hình bơm và xả giá, nhờ đó các trader ra sức quảng bá giá tiền điện tử trước khi bán ra để gây được lợi nhuận cao hơn. Những nhà đầu tư mua ở mức giá cao sẽ thiệt hại nhiều nhất.

Quatloo Trader có một tab mang tên “công cụ của cá mập” có nhiệm vụ thực thi các chiến lược thao túng, cho phép người dùng thực thi các lệnh mua – bán, đôi khi là hoạt động rửa tiền.

Các nhóm cố gắng đẩy giá đã kiếm được ít nhất 825 triệu USD chỉ trong sáu tháng, theo Wall Street Journal. Được biết, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra các tình trạng thao túng tiền điện tử trong khi SEC vẫn đang chiến đấu với việc phát hành các token gian lận.

Mặt khác, CFTC cũng đã lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng về các chương trình thao túng giá liên quan đến tiền điện tử, đồng thời trao tặng phần thưởng bằng tiền mặt cho những người cung cấp được bằng chứng về các hoạt động đó.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu/CCN
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments