Tin tốt cho Bitcoin? Đức đang cố tách biệt khỏi hệ thống tài chính do Mỹ đứng đầu?

0

Cộng hòa Liên Bang Đức – một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất Châu Âu, mới đây đã thành lập một hệ thống chi trả mới tách biệt khỏi Hoa Kỳ, điều mà được nhiều chuyên gia đánh giá là rất tích cực cho Bitcoin.

Một “cú huých” cho Bitcoin?

Trong nhiều tháng qua, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vừa chịu nhiều áp lực do lệnh trừng phạt của Mỹ, đó là bị loại bỏ khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Hai nước này vừa không thể thực hiện giao dịch với các quốc gia khác, vừa bị cấm tham gia vào các hoạt động ngân hàng toàn cầu.

Để đáp trả, Heiko Maas, bộ trưởng Bộ ngoại giao của Đức phục vụ trong nội các thứ tư của bà Angela Merkel từ tháng 3 năm nay, phát biểu:

“Vì lí do phải củng cố vị thế của các tổ chức Châu Âu bằng cách thiết lập các kênh thanh toán hiện đang phụ thuộc Hoa Kỳ, nên cần phải tạo ra một quỹ tiền tệ của Châu Âu và xây dựng một hệ thống Swift độc lập ngay lập tức.”

Tin tốt cho tiền điện tử.

Ngay trong đầu năm nay, dù đã có nhiều nỗ lực nghiêm cấm các loại trao đổi tiền điện tử, Chính phủ Iran cũng đã chuyển đổi qua sử dụng các loại tài sản điện tử để trao đổi với các đồng minh.

Mohammad Reza Pourebrahimi, chủ tịch Bộ Kinh tế Quốc hội của Iran, đã nói rằng Nga đã đồng ý sử dụng mạng lưới tài chính phân quyền giống như các loại tiền điện tử để giao dịch với Iran, để có thể thoát khỏi sự kiểm soát của hệ thống ngân hàng Mỹ.

Pourebrahimi nói:

IPCEA đã yêu cầu Ngân hàng Trung ương Iran bắt đầu phát triển và thúc đẩy quá trình sử dụng tiền điện tử. Trong vòng 1 2 năm gần đây, việc sử dụng tiền kĩ thuật số là một vấn đề quan trọng. Đây là một cách hay để không phải xài đồng Dollar, cũng như là sự thay thế cho hệ thống SWIFT. Các nhà chức trách Nga đồng ý với quan điểm này của chúng tôi. Chúng tôi cho rằng nếu chúng tôi có thể thành công trong việc triển khai công tác này, chúng tôi sẽ là quốc gia đầu tiên sử dụng tiền điện tử để trao đổi hàng hóa.

Hiện tại, vì sự kiểm soát của Chính phủ Hoa Kỳ lên hệ thống ngân hàng SWIFT, rất khó khăn cho các tổ chức kinh tế ở Châu Âu có thể thực hiện các hoạt động thương mại của mình.

Một ví dụ điển hình, tờ Financial Times đã đăng tuần này rằng công ty năng lượng lớn nhất nước Pháp vừa phải hủy tất cả các hợp tác với dự án dầu lửa với Iran, sau khi bị đe dọa sẽ bị loại khỏi hệ thống ngân hàng.

Trong khi hệ thống tài chính SWIFt ở Bỉ, vì quốc gia này đang đứng trước nguy cơ trừng phạt của Mỹ, nên không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc đồng ý các quy định ràng buộc lên các tổ chức tài chính và chính phủ bởi giới chức trách Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến SWIFT
Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến SWIFT trong quá khứ, đã loại bỏ Iran khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu trong giai đoạn 2012-2015.

Thông báo của Maas là trường hợp đầu tiên trong nhiều năm qua, trở thành dự án kinh tế muốn tuyên bố muốn thiết lập một hệ thống ngân hàng không bị Mỹ quản lí.

Kim Dotcom, một nhà khởi nghiệp người Phần Lan gốc Đức nổi tiếng với việc phát triển Mega, nói rằng sự tách biệt của các nền kinh tế Châu Âu khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu là một điều tích cực cho Bitcoin và tiền điện tử, rằng nó sẽ dẫn đến một sự sụt giảm giá trị của đồng Đô la Mỹ và các loại tiền tệ dự trữ khác, củng cố vị thế của các đồng coin như Bitcoin và Ethereum như là một nơi lưu trữ giá trị và một kênh trao đổi.

“Thật tuyệt với. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức đề xuất về một quỹ tiền tệ EU, một SWIFT của EU và một môi trường chi trả không có Hoa Kỳ. Đó là một cứu cánh cho thỏa thuận Iran. Nhưng nó cũng là một sự giải thoát cho EU khỏi sự thống trị của USD. Như tôi nói, USD sẽ sụp đổ. Hãy mua tiền điện tử và vàng.” Theo lời Dotcom.

Xem thêm: Kim Dotcom: “Hãy đầu tư vào Bitcoin nhanh trước khi Hoa Kỳ sụp đổ vì nợ”

Sự ứng dụng tiền điện tử ở Thổ Nhĩ Kì, Iran và Venezuela.

Ở nhiều khu vực như Thổ Nhĩ Kì, Iran và Venezuela nơi mà có sự lạm phát tăng nhanh và nhiều sự kìm hãm về nguồn vốn đã ngăn cản việc sử dụng tiền mặt hiệu quả như là một công cụ trao đổi, sự thịnh hành của tiền điện tử như là một phương pháp thanh toán mới và đang bắt đầu phát triển mạnh.

Nếu Chính phủ Hoa Kỳ mất đi sự bá chủ trong hệ thống ngân hàng toàn cầu và nhiều nước hướng đến một mạng lưới tài chính độc lập, có vẻ như tiền kĩ thuật số sẽ hấp dẫn hơn với nhiều nhà đầu tư, các đơn vị kinh doanh, cá nhân, nhà bán lẻ và cả chính phủ.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CCN/Coin68
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments