Từ $50.000 xuống $2.800: Dự đoán giá Bitcoin của các chuyên gia đã giảm 95% như thế nào?

0

Hồi đầu năm 2018, khi giá Bitcoin sụt giảm từ đỉnh 20.000 đô la xuống còn 6.000 đô la sau đó hồi phục lên 11.000 đô la, hầu hết các nhà đầu tư và trader đều lạc quan về triển vọng giá ngắn hạn của BTC. Họ dự đoán đáy của Bitcoin ít nhất là rơi vào khoảng 2.800 đô la và từ đó tăng trưởng trở lại.

Điều gì khiến các chuyên gia lại dự báo giá Bitcoin ngược thế này?

Các thương nhân và nhà đầu tư có tiếng trong giới crypto bao gồm Giám đốc điều hành BitMEX, Arthur Hayes, đối tác số của Morgan Creek, Anthony Pompliano, và chuyên gia phân tích của Phố Wall, Tom Lee đã liên tục dự đoán giá Bitcoin sẽ cán mốc 50.000 USD vào cuối năm 2018.

Nội dung chính

Dù giá giảm, nhà đầu tư crypto vẫn lạc quan

Vào thời điểm giá Bitcoin vẫn rơi vào trong vô vọng, Anthony Pompliano cho biết:

“Tôi vẫn kiên trì với dự đoán mức giá mục tiêu 50.000 USD cho Bitcoin vào cuối năm 2018. Tôi đặt niềm tin rất lớn ở con số 50.000 USD và thời gian đạt đượclà một ẩn số lớn. Thật thú vị để quan sát diễn biến trong 5 tháng tới.”

Ở một diễn biến khác, mặc dù đồng thuận với Pompliano, Arthur Hayes đã nhận ra, tình trạng giá Bitcoin giảm đến mức 5,000 USD cũng là một trong những khả năng có thể xảy ra.

Trích dẫn phát biểu của Hayes trên Fast Money – CNBC:

“Một cái gì đó tăng đến khoảng 20.000 USD trong một năm có thể có một sự điều chỉnh lớn. Chúng tôi chắc chắn Bitcoin sẽ xuất hiện mức đáy trong khoảng từ 3.000 USD đến 5.000 USD.

Tuy nhiên, phán quyết tích cực của SEC về việc phê duyệt các quỹ ETF có thể sẽ là động lực để Bitcoin vượt đỉnh 20.000 USD và thậm chí tiến đến 50.000 USD vào cuối năm nay.”

Nhìn lại một lượt các dự đoán giá Bitcoin cho đến nay

Vào cuối tháng 8.2018, Pomp cho biết Bitcoin có thể giảm xuống còn 3.000 USD trước khi cán mốc 10.000 USD.

Cụ thể khi đó ông đã dự đoán như sau:

“Các kết quả dữ liệu cuối cùng đã cho tôi một vài kết luận không khả quan. Điều đáng chú ý nhất là, chúng ta có thể sẽ thấy Bitcoin rơi xuống 3.000 USD trước khi cán mốc 10.000 USD một lần nữa.

Nếu đây là sự thật, điều đó đồng nghĩa, thị trường vẫn giảm gần 50% giá trị. Mọi thứ có thể thực sự rất đen tối nếu điều này xảy ra.”

Trong tuần này, Shrem cũng san sẻ chung nỗi buồn với Pomp. Shrem cho rằng, BTC có thể giảm xuống còn 2.800 USD trong ngắn hạn, dù trước đó vị chuyên gia này này đã dự đoán tháng 5 là lần cuối cùng BTC rơi xuống dưới mức 10.000 USD.

Cụ thể, ông đã đồng tình với bài đăng từ một phân tích kỹ thuật Bitcoin từ tài khoản @MustStopMurad như sau:

“Tôi nghiêng về mức 4300 – 4500 là đáy, nhưng thấp tới mức 2.800 USD là có thể nếu mọi thứ đi về phía nam. Năm 2017, mọi thứ là một bong bóng. Thị trường trở nên quá nóng, theo quan điểm của tôi, thậm chí còn liên quan đến sức mạnh của những người nắm giữ và những tín hữu đích thực. Thị trường này cần ít nhất một lần xả.”

“Tôi không thể không đồng tình”

Thị trường đang trở nên khó đoán

Diễn biến giá Bitcoin rất khó đoán bởi thị trường tiền điện tử vẫn còn ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, sự xuất hiện của một vài yếu tố ngẫu nhiên, như giá Bitcoin tăng đột biến vào ngày 16.10.2108, từ 6.150 USD đến 6.700 USD có thể có sức tác động đáng kể đến thị trường.

Theo Erik Voorhees, Giám đốc điều hành ShapeShift cho biết, thay vì xây dựng các con số cụ thể không được hỗ trợ bởi bằng chứng thống kê hoặc định lượng, nên nhìn nhận thực tế để hiểu xu hướng vĩ mô và tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường.

Ông cho biết:

“Tôi không mong đợi thị trường giá giảm kết thúc sớm, dù tôi nghĩ tỷ lệ giảm đã chậm lại đáng kể. Nói chung, trong những giai đoạn bong bóng này, sau khi bạn trải qua một vài tháng với xu hướng giảm, bạn nên thư giãn một thời gian… Nhưng tôi nghĩ thị trường giá giảm đã gần như hoàn thành vai trò của nó.”

Biểu đồ giá Bitcoin. Nguồn: Coinbase
Biểu đồ giá Bitcoin. Nguồn: Coinbase

Hiện tại, thị trường tiền điện tử đang ở trong trạng thái tương tự vào đầu năm nay. Khối lượng giao dịch thấp còn Bitcoin thì đã chứng tỏ được mức độ dao động ổn định trong hai tháng qua.

Đồng tiền mã hóa này vẫn còn cần xác nhận trong khoảng từ 7.000 USD đến 8.000 USD để bắt đầu một đợt tăng ngắn hạn vào cuối năm. Hoạt động giao dịch tương đối thấp trong thị trường rất có thể cho thấy các trader đang quan sát diễn biến giá của các tài sản số lớn và không “manh động” như xưa.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu/NewsBTC
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments