(Quan điểm) Đây là lý do tại sao FED sẽ sớm không còn quan trọng nữa

0

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cân nhắc đưa khủng hoảng thị trường Bitcoin vào bài kiểm tra áp lực

Sau khi cắt giảm lãi suất hồi cuối tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã khiến những nạn nhân của họ ngày càng đau đớn hơn. Từ lâu FED đã tự biến họ thành 1 tu viện mà tại đó có 2% lạm phát, 2% tăng trưởng và tính ưu việt của hệ thống ngân hàng truyền thống vẫn còn là một dấu chấm hỏi.

Tổng thống Donald Trump, 1 cách kỳ quặc, đã làm tăng sự mất kiên nhẫn của công chúng với những lý thuyết mà chúng ta hay gọi là kinh tế vi mô.

Fed nhắm tới mục tiêu 2% lạm phát như là 1 sự đánh đổi giữa tăng trưởng mạnh và ổn định giá cả. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, bất kể là tỷ lệ thất nghiệp ở mức 10% hay thấp hơn 4%, bất kể là FED đặt lãi suất ở mức cao hay thấp hay có tham gia vào nới lỏng định lượng hay không, lạm phát đã dao động quanh trên dưới 2% với độ lệch phụ thuộc vào giá dầu.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế thì dao động mạnh hơn, phần lớn giữa 0% và 4%, nhưng lại không có tương quan mấy với lạm phát.

FED đang theo đuổi 1 mục tiêu không hợp lý bằng các chính sách kém hiệu quả – đơn giản là không thể hiệu quả.

Tiền – được định nghĩa truyền thống là tiền tệ và các khoản tiền gửi – đã không còn như nó trước kia nữa. Khả năng thanh toán của doanh nghiệp và khách hàng cho các hoá đơn và chi tiêu trong tháng tiếp theo hiện tại đang được xác định bằng kích cỡ của các giới hạn tín dụng, không phải bằng số tiền có sẵn trong túi họ nữa.

Các biến đổi nhỏ của lãi suất thực sự có tác động rất ít tới các dạng thanh khoản này.

Kể từ 2008, FED đã chi trả cho các ngân hàng với lãi suất đúng mục tiêu của họ, và ngân hàng có vẻ thích tận dụng lãi suất đó để cho doanh nghiệp vay và tạo ra các tài khoản gửi tiền với sức chi tiêu lớn hơn.

Sớm thôi, FED, ngân hàng, tiền fiat và thẻ tín dụng sẽ bị thách thức bởi Libra của Facebook. Cấu trúc cơ bản của nó là cực kỳ thông minh và nếu không phải là Libra thì 1 đồng tiền khác tương tự nó cũng sẽ xuất hiện ngay cả khi các nhà quản lý không cho phép Mark Zuckerberg đủ quyền lực để tạo ra Libra.

Trong các thập kỷ tiếp theo, thâm hụt của chính phủ sẽ khiến cho họ không đủ khả năng chi trả cho bảo hiểm xã hội và lương hưu của người dân, y tế, các khoản thu nhập đảm bảo, và các chi phí trong nghiên cứu và phát triển để chống lại biến đổi khí hậu.

FED và các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải mua lại số lượng lớn trái phiếu chính phủ bằng cách in thêm tiền mặt. Chỉ những kẻ ngốc mới tin rằng có một tổ chức thực sự kiểm soát nguồn cung tiền tệ và trái phiếu chính phủ.

Ban đầu, Libra sẽ được bảo trợ bởi 1 rổ các đồng tiền tệ lớn – Đô la, Euro, Yên Nhật và vài đồng tiền khác. Nhưng tiền tệ và các tài khoản tiền gửi ban đầu lại được bảo trợ bởi vàng, bạc và các kim loại quý khác.

Nếu vượt qua được “vòng vây” của chính phủ và các nhà chức trách, Libra có thể làm một việc mà FED và ECB (ngân hàng trung ương châu Âu) không thể làm – quản lý và mở rộng nguồn cung của nó cho nhu cầu thương mại mà không khiến cho giá trị đồng tiền bị suy giảm.

FED và ngân hàng truyền thống tốt hơn hết nên cẩn trọng – vì Zuckerberg và đồng tiền thuật toán của anh có thể khiến họ trở nên không còn quan trọng giống như cách Facebook đã làm với điện thoại và tin nhắn, và các phương tiện truyền thông liên lạc khác.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo TradeViet/MarketWatch​
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar