Sàn Coinbase chắc chắn sẽ được Nhật Bản cấp phép hoạt động vào năm 2019

0

Một trong những người quản lý cao cấp của Coinbase tiết lộ rằng công ty này chắc chắn sẽ xin được giấy phép hoạt động tại Nhật Bản vào năm 2019 tới, ngay cả khi các cơ quan pháp lý trong nước đang đẩy mạnh giám sát các sàn giao dịch tiền điện tử.

Coinbase tự tin sẽ được Nhật Bản cấp phép hoạt động vào năm 2019

Nhật Bản càng thắt chặt quản lý, Coinbase càng thích

Trao đổi với Nikkei Asian Review trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại Tokyo, trưởng phòng hoạch định chính sách của sàn giao dịch Coinbase, Mike Lempres, cho biết: “Chính phủ Nhật Bản tập trung hơn vào an ninh. Đó là điều tốt cho chúng tôi”.

Lempres tiết lộ thêm các cuộc đàm phán xin cấp giấy phép với Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) đang diễn ra một cách thuận lợi, và họ mong đợi giấy phép sẽ được cấp vào năm tới.

“Chúng tôi… cam kết chắc chắn sẽ có được giấy phép vào năm 2019.”

Sự lạc quan này của Coinbase thật đáng ngạc nhiên. Bởi lẽ, FSA rất hà khắc trong việc cấp giấy phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Lần gần nhất cơ quan này cấp giấy phép là vào tháng 12 năm ngoái và họ có hơn 160 đơn đăng ký đang chờ xử lý.

FSA coi trọng việc thắt chặt an ninh. Cơ quan này cho biết các sàn giao dịch cần cải thiện khả năng quản lý rủi ro hệ thống trước khi chính thức được phép hoạt động trong nước.

Coinbase không phải là sàn giao dịch lớn đầu tiên thử vận ​​may tại xứ sở hoa anh đào. Trước đó, Binance đã thử và thất bại. Binance đã thành lập một văn phòng đại diện tại Nhật Bản khi đang cố gắng xin giấy phép. Tuy nhiên, không may mắn là Binance buộc phải di dời đến Malta khi bị FSA “sờ gáy” về tình trạng không đăng ký giấy phép.

Tuy nhiên, start-up tỉ đô Coinbase tự tin rằng họ phù hợp với dự luật của Nhật Bản một cách hoàn hảo. Sàn này tin rằng các cơ chế họ sử dụng nhằm bảo vệ nhà đầu tư đủ khả năng gây ấn tượng với cơ quan quản lý đất nước mặt trời mọc.

Lempres chia sẻ trong số 550 nhân viên tại Coinbase, có tới hàng chục người đang đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo an ninh hệ thống. 99% tài sản đã được lưu trữ ngoại tuyến, chỉ 1% được giữ trong các ví nóng. Số tiền trong các ví nóng được kết nối với internet và dễ bị hack nhưng nó hoàn toàn được bảo hiểm, Lempres đảm bảo.

Nhu cầu giao dịch tiền điện tử lớn tại Nhật Bản

Coinbase khẳng định họ thấy được nhu cầu về một sàn giao dịch trao đổi tiền điện tử đáng tin cậy ở Nhật Bản và họ có thể lấp đầy khoảng trống đó.

Lempres cho biết:

“Nhật Bản đã là một thị trường lớn,hoạt động từ ban đầu và đã rất kiên cường khi đối mặt với những rắc rối lớn. Chúng tôi nghĩ rằng thị trường này đang rất cần một nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy.”

Nhưng, có một trục trặc có thể xảy ra trong kế hoạch “quá hoàn hảo” của Coinbase. Hệ thống của sàn đặt tại Hoa Kỳ và FSA có thể yêu cầu họ vận hành hệ thống tại Nhật Bản trước khi phê duyệt để đảm bảo rằng hệ thống có thể giám sát các giao dịch một cách chính xác. Dẫu vậy, Lempres cho rằng cơ quan này sẽ thỏa hiệp vì an ninh của sàn giao dịch.

Ông cho biết:

“Chúng tôi xây dựng mọi thứ để bảo vệ dữ liệu của công ty… ở Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì để tăng khả năng bị tấn công.”

Cơ quan quản lý Nhật Bản đã giữ vững lập trường không ủng hộ việc kiểm tra “quá mức” đối với các doanh nghiệp tiền điện tử – họ chỉ muốn thấy các biện pháp an ninh được cải thiện, đặc biệt là sau vụ Coincheck bị tấn công và bốc hơi 500 triệu USD vào tháng Một và Zaif hồi tháng 9 năm nay.

Nếu Coinbase nhận được một giấy phép hoạt động tại Nhật Bản, chắc chắn sẽ là một sự thúc đẩy đáng kể cho kế hoạch trở thành một gã khổng lồ “too big to fail”.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu/Nikkei Asian Review
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments