Cổ phiếu của Apple giảm 10% chỉ trong một ngày, cơ hội cho Blockchain “nổi lên”?

0

Apple chắc chắn đang gặp phải khó khăn thực sự. Sau cú dump 10% giá trị cố phiếu chỉ trong ngày hôm qua cùng doanh thu dự báo trên thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục sụt giảm, ông lớn ngành công nghệ của thế giới này đang bước vào quý đầu năm 2019 một cách đầy “chật vật”.

Cổ phiếu giảm 10%, Apple “loay hoay” đi tìm nguyên nhất giá rớt

Trong khi đó, Samsung, đối thủ đến từ Hàn Quốc của Apple, cũng đang chật vật giải quyết vấn đề doanh số thuyên giảm. Khi người dùng smartphone càng ngày càng ít có nhu cầu chuyển sang sử dụng những dòng máy mới, các nhà sản xuất điện thoại thông minh khả năng cao là sẽ còn chứng kiến việc phải ghi nhận kết quả kinh doanh nghèo nàn trong thời gian tới.

Nội dung chính

“Thế khó” của Apple

Vào ngày 03/01, Tim Cook, Giám đốc Điều hành của Apple, trong thư gửi đến nhà đầu tư, cho biết doanh thu thực tế của công ty này có thể sẽ giảm xuống thấp hơn kỳ vọng trước đó.

Ông viết:

“Dựa trên các thống kê, doanh thu của chúng tôi sẽ thấp hơn báo cáo phỏng đoán cho quý trước đó, nhưng các chỉ số khác thì vẫn không thay đổi gì. Tuy sẽ cần phải mất thêm vài tuần trước khi có thể tổng hợp và trình bày kết quả cuối cùng, chúng tôi muốn cung cấp trước thông tin này đến cho các bạn. Kết quả cuối cùng có thể cũng sẽ khác với các thống kê ban đầu.”

Do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và căng thẳng chưa được giải quyết giữa hai nước, nhu cầu cũng như mức độ phổ biến của các sản phẩm Apple tại quốc gia tỉ dân đang suy giảm rõ rệt trong vài tháng trở lại đây.

Tương tự như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, nền kinh tế của Trung Quốc, chịu tác động từ sự thụt lùi của thị trường chứng khoán, cũng đã yếu đi rất nhiều trong giai đoạn cuối năm 2018. Việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, cộng với mâu thuẫn giữa giới chức phương Tây với tập đoàn Huawei, được cho là cũng giúp làm hạ doanh số Apple.

CEO Cook cho biết thêm:

“Nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu chậm lại trong nửa sau 2018. Số liệu tăng trưởng GDP do chính phủ nước này cung cấp trong quý tháng 9 là thấp nhất trong 25 năm trở lại đây. Chúng tôi tin rằng môi trường kinh tế ở Trung Quốc còn bị tác động bởi gia tăng căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ.”

Chỉ vài giờ sau khi bức thư trên được gửi đi đến nhà đầu tư, giá cổ phiếu Apple bất ngờ suy giảm nghiêm trọng, giảm gần 10% từ $158 về còn $142.5.

Biến động giá cổ phiếu Apple trong ngày 03/01
Biến động giá cổ phiếu Apple trong ngày 03/01

Có vẻ như cú bán tháo của cổ phiếu Apple xuất phát trực tiếp từ niềm tin của công ty này rằng chính cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là nguyên nhân duy nhất ảnh hưởng tiêu cực lên hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu đây là lí do chủ đạo làm Apple lâm vào “thế khó” như ở hiện tại và viễn cảnh thiết lập một thoả thuận thương mại mới giữa hai nền kinh tế số 1 và số 2 thế giới vào ngày 01/03 vẫn chưa thành hình, thì giới đầu tư chắc chắn sẽ không thể nào mong đợi tình hình của công ty sẽ cải thiện trong ngắn hạn.

Apple vẫn chưa nhìn thấy được vấn đề thật sự

Nhiều chuyên gia phân tích đã cho rằng chính cấu hình cao cùng kết quả kinh doanh khả quan của các dòng máy điện thoại trước đây của Apple chính là nguyên nhân khiến công ty phải vật lộn ở thời điểm hiện tại.

Lần đầu tiên sau nhiều năm, người dùng không tìn được một lí do thật sự nào để phải chuyển từ iPhone X lên sử dụng iPhone XS hoặc XS Max.

“Đây là năm đầu tiên trong nửa thập kỷ qua tôi không đi mua iPhone mới. Hai lí do: một là vì chiếc iPhone X quả thật là cực kỳ tốt, tuổi thọ của pin lúc này vẫn tuyệt vời, hai là những dòng máy mới của năm 2018 về chức năng gần như giống hệt iPhone X,” cây bút Casey Newton của The Verge nhận định.

Chiếc MacBook Air, một trong sản phẩm chủ lực mới của Apple, cũng bị chỉ trích vì giá chỉ thấp hơn $100 so với MacBook Pro – phiên bản MacBook có hiệu năng ưu việt hơn rất nhiều song lại chẳng nặng hơn là bao.

2019 sẽ không phải là năm của FAANG

Đã xuất hiện rõ nhiều dấu hiệu cho thấy 2019 có thể sẽ không phải là “năm bản lề” không chỉ đối với Apple, mà còn đối với các cổ phiếu còn lại trong nhóm FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix, và công ty mẹ Alphabet của Google).

Biến động giá trị cổ phiếu của nhóm FAANG vào ngày 03/01: Facebook (xanh dương), Apple (đỏ), Amazon (cam), Netflitx (vàng) và Google (xanh lá cây)
Biến động giá trị cổ phiếu của nhóm FAANG vào ngày 03/01: Facebook (xanh dương), Apple (đỏ), Amazon (cam), Netflitx (vàng) và Google (xanh lá cây)

Cũng có khả năng những gì thị trường chứng khoán trong những ngày qua chỉ là vài phản ứng ngắn hạn của thị trường, chứ vẫn chưa phải là triệu chứng cho một đợt suy thoái toàn cầu mới. Tất nhiên là không thể nào loại bỏ được kịch bản ấy, song nguyên nhân dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế thường là sự kết hợp của nhiều sự kiện mang tính vĩ mô hơn.

Về phần thị trường, sự biến động của các cổ phiếu công nghệ như Apple có thể là tín hiệu cho thấy một bước chuyển đổi của lĩnh vực công nghệ toàn cầu. Dù có nói gì đi nữa thì Facebook, Apple, Google, Microsoft và ở một mức độ nào đó là Amazon đang ngày càng phải hứng chịu nhiều chỉ trích xung quanh cách quản lý cơ sở dữ liệu và theo dõi hoạt động người dùng.

Trong khi đó, Blockchain cùng những công nghệ có liên quan dần trở thành một lựa chọn thay thế, trao lại cho chúng ta quyền tự kiểm soát thông tin cá nhân của mình.

Kỉ nguyên mạng xã hội và công cụ tìm kiếm đang trên đà bị thế chỗ bởi trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối Internet (IoT), machine learning, tự động hoá, vân vân. Và khi giá trị cổ phiếu của những ông lớn FAANG suy giảm, thì đây chính là cơ hội để những công nghệ này, và thậm chí là cả Blockchain, nổi lên.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments