Nghiên cứu: Suy đoán về “cái chết của Bitcoin” đã bị thổi phồng lên quá mức

0

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Cambridge, những tin đồn về việc “Bitcoin đã chết” giữa bối cảnh giá của đồng tiền này sụt giảm 85% đã bị truyền thông phóng đại lên rất nhiều, bằng chứng là dựa trên số lượng người dùng tham gia thị trường tiền điện tử tăng gấp đôi trong ba quý đầu năm nay.

“Bitcoin đã chết” trong khi giá giảm 85% bị bơm thổi lên rất nhiều

Nội dung chính

Đa dạng hóa cách tiếp cận ngành công nghiệp Bitcoin

Bên cạnh những người dùng mới, báo cáo của Cambridge với tiêu đề 2nd Global Cryptoasset Benchmarking Study – Nghiên cứu điểm tiêu chuẩn cho tài sản mã hoá toàn cầu lần thứ 2, cho thấy một số phát hiện quan trọng đáng chú ý khác:

Sự đa dạng hóa và mở rộng phân khúc đã tăng, có nghĩa là 57% các công ty hiện cung cấp dịch vụ tích hợp cho khách hàng. Hỗ trợ cho nhiều đồng coin hơn, từ 47% các nhà cung cấp dịch vụ trong năm 2017 lên 84% hiện nay.

Sự tập trung hashrate về mặt địa lý không phải là một vấn đề lớn như thường thấy, với sự tăng trưởng đặc biệt ở Bắc Mỹ. Một phần lớn năng lượng tiêu thụ của các cơ sở này đến từ các nguồn năng lượng tái tạo ở các khu vực có nguồn cung dư thừa.

Báo cáo cũng đề cập đến sự trưởng thành của thị trường, được biểu thị bằng sự gia tăng tự điều tiết, quản lý.

Sự mở rộng đang bị cản trở

Đại học Cambridge định nghĩa một bong bóng là “sự tăng trưởng hơn 10 lần trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc ít hơn và sau đó là sự sụt giảm đáng kể của một loại tài sản”. Họ cũng phân loại bong bóng là cục bộ, chỉ ảnh hưởng đến một loại tài sản tiền điện tử hoặc ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái toàn cầu. Bong bóng cục bộ xuất hiện nhiều hơn so với bong bóng toàn cầu.

Sự tác động của các phương tiện truyền thông, đã thúc đẩy cơn sốt thị trường bắt đầu vào tháng 4 năm 2017, đã gây ra một bong bóng Bitcoin và tiền điện tử vốn chưa từng có trước đó. Tương tự như vậy, câu chuyện được truyền thông thổi phồng sau sự sụt giảm trong năm nay cũng khiến chúng ta tin rằng bong bóng không chỉ vỡ, mà toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử giờ đã chết.

Tất nhiên, đừng tin tất cả những gì bạn đọc. Như báo cáo đã chỉ ra:

Các tuyên bố tuyên bố về cái chết của ngành công nghiệp tiền điện tử đã được đưa ra sau mỗi bong bóng hệ sinh thái toàn cầu. Mặc dù sự thật là bong bóng năm 2017 là lớn nhất trong lịch sử Bitcoin, vốn hóa thị trường của cả Bitcoin và hệ sinh thái tiền điện tử vẫn vượt quá mức tháng 1 năm 2017 trước khi bắt đầu bong bóng. Báo cáo này đã chỉ ra rằng suy đoán về cái chết của thị trường và hệ sinh thái đã bị phóng đại rất nhiều, và do đó, có vẻ như các kế hoạch mở rộng trong tương lai của những nhân tố tham gia ngành công nghiệp này sẽ bị trì hoãn.

Thật vậy, cái chết của Bitcoin đã được tuyên bố hơn 330 lần trong thập kỷ qua, và chúng ta hoài nghi rằng liệu lần này có khác biệt gì không.

Triển vọng trong tương lai của Bitcoin

Vì vậy, những kế hoạch trong tương lai sẽ là gì? Có lẽ sự gia tăng hỗ trợ cho nhiều đồng coin có thể sẽ tiếp tục, khi tất cả các nhà cung cấp có kế hoạch hỗ trợ cho nhiều tài sản tiền điện tử hơn.

Những đổi mới trong các giải pháp thanh toán lớp thứ cấp (như Lightning Network của Bitcoin), sẽ có tác động lớn đến việc vận hành các mô hình kinh doanh, theo báo cáo.

Stablecoin có khả năng tăng cường cơ hội kinh doanh bằng cách giảm thiểu những biến động lên các nhà cung cấp và các công ty đa phân khúc, trong khi các NFT (non-fungible token – token không thể bị thay thế, hoán đổi) sẽ có tác động hạn chế.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinvietnamnews/Bitcoinist
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments