BeeGroup là gì? Nó có lừa đảo đa cấp? Có nên tham gia kiếm tiền với Bee Group hay không?

0

BeeGroup có lẽ là cái tên đang HOT hơn bao giờ hết trên các cộng đồng kiếm tiền online, marketing online tại Việt Nam, đặt biệt là các mạng xã hội như Facebook thời gian gần đây đã bắt đầu lan truyền nhau các khóa học của Bee Group. Các hội thảo quy mô cũng đã được Bee Group tổ chức để giới thiệu và mời gọi nhà đầu tư cũng như xây dựng hệ thống, nhiều người tiếp thị cho BeeGroup nói rằng đây là một dự án tuyệt vời không chỉ mua để học mà còn có thể kiếm tiền từ chính gói khóa học mình mua. Tuy nhiên, một số người cho rằng  BeeGroup chỉ là một “phiên bản sao chép hoàn hảo” của Easy1Up – một website bán các khóa học online lừa đảo nổi bật trên toàn cầu.

Bee Group

Vậy thực hư câu chuyện kiếm tiền với BeeGroup như thế nào? Rốt cuộc BeeGroup là gì? Liệu BeeGroup có lừa đảo, Ponzi đa cấp không hay chính là cơ hội kinh doanh kiếm tiền tiềm năng cho cộng đồng online ở Việt Nam? Bạn có nên tham mua khóa học và kiếm tiền với Bee Group? Hãy cùng Tôi Yêu Bitcoin tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây.

Bee Group là gì?


Nếu bạn đã từng biết qua Easy1Up thì Bee Group cũng tương tự như vậy, đây là một trang web giáo dục online, bán các khóa học về marketing, kinh doanh, bán hàng cũng như giúp tối ưu hóa các công cụ phát triển bản thân. Có thể bạn sẽ thấy BeeGroup có điểm giống như Unica, Kyna hay Edumail tại Việt Nam, nhưng điểm khác biệt mấu chốt ở đây là bạn còn được phép bán lại khóa học của mình để nhận tới 90% hoa hồng. Tuy nhiên, để kiếm tiền với Bee Group thì bạn “bắt buộc” phải mua một khóa học của họ thì mới được phép bán khóa học đó và các khóa học nhỏ hơn bên dưới.

Các sản phẩm khóa học của BeeGroup


Hiện tại, Bee Group đang cung cấp tổng cộng 6 khóa học tương ứng với 6 cấp độ (Level) khác nhau, mỗi level sẽ có kiến thức và mức giá cụ thể như sau:

 • Level 1: Marketing – Bán hàng gồm Combo 5 Khoá học online trị giá 50$
 • Level 2: Phát triển bản thân gồm Combo 8 Khoá học online trị giá 150$
 • Level 3: Tư duy thịnh vượng gồm Combo 10 Khoá học online trị giá 500$
 • Level 4: Chìa khóa thành công gồm Combo 10 Khoá học online trị giá 1000$
 • Level 5: Lãnh đạo triệu đô gồm Combo L1+L2+L3+L4 = 2,000 USD và được đào tạo offline tại Resort 02 ngày 01 đêm
 • Level 6: Sứ mệnh cuộc đời gồm Combo L1+L2+L3+L4+L5 = 4,000 USD và được đào tạo offline tại Singapore hoặc Thái Lan

Các sản phẩm khóa học của BeeGroup

Theo mình được biết, ngoài phí mua khóa học thì học viên sẽ phải trả thêm một khoản phí nữa gọi là “Thuế phí dịch vụ” 10%. Ví dụ: Bạn mua gói $50 + 10% phí thuế dịch = tổng cộng sẽ là $55.

Hình thức trả hoa hồng và cách kiếm tiền với BeeGroup


Bee Group được nhiều người quảng bá là dự án có thể “VỪA HỌC VỪA KIẾM TIỀN” với những lời hứa hẹn sẽ được “tự do tài chính”, “kiếm vài ngàn đô mỗi ngày”, “trở thành triệu phú đô la”. Việc của bạn chỉ cần là mua một khóa học và sau đó:

 • 1 sale = hoà vốn
 • 2 sale = lãi
 • 3 sale = tự do tài chính

BeeGroup có một cơ chế trả hoa hồng theo mô hình MLM (Multi Level Marketing) hay ở Việt Nam chúng ta vẫn gọi là mô hình đa cấp. Tức là khi bạn mời được người khác tham gia mua sản phẩm thì bạn sẽ nhận được hoa hồng theo nhiều cấp bậc, với Bee Group, khoản hoa hồng này lên tới 90% (trong đó 80% bạn nhận, còn 10% sẽ trả cho Bee Group).

Nhiều người nhầm lẫn mô hình này với hình thức kiếm tiền Affiliate (tiếp thị liên kết), nhưng thực chất không phải như vậy. Affiliate không đòi hỏi người tham gia phải đầu tư mua bất cứ thứ gì, mà chỉ đơn giản là họ giới thiệu sản phẩm và khi có người khác mua thì họ sẽ nhận lại một khoản hoa hồng dao động trong khoảng 5 – 10%/tổng giá trị đơn hàng tùy lĩnh vực. Còn với Bee Group, để “có quyền bán lại sản phẩm là khóa học” thì bạn bắt buộc phải mua khóa học đó. Mô hình đa cấp bản chất của nó là không xấu, trên thế giới thậm chí nó còn rất thành công, nhưng khi về đến Việt Nam thì mô hình đa cấp bị biến tướng và phần lớn được sử dụng và các hình thức “lừa đảo”, một vài ví dụ điển hình như: Thiên Ngọc Minh Uy, Gian Hàng 24h, hay các dự án coin MLM (tiền điện tử đa cấp).

Cụ thể về hính thức trả thưởng của BeeGroup, khi bạn mời được một khách hàng mới mua 1 gói khóa học, số tiền tương đương 110% giá trị khóa học sẽ được phân phối như sau:

 • 10% phí trả cho BeeGroup
 • 80% vào tài khoản của bạn
 • 10% vào ví sự kiện của bạn
 • 10% thuế phí dịch vụ

Theo mình thấy thì bạn sẽ nhận lại 80% giá trị khóa học bạn bán được, còn lại 30% kia sẻ vào túi của BeeGroup.

Hình thức trả hoa hồng và cách kiếm tiền với BeeGroup

Hoa hồng của Bee Group sẽ được chia khác nhau cho 6 level gói khóa học, cụ thể: Các gói của level 1, level 2; level 3 và level 4 sẽ là chia 80% hoa hồng ví chính (ví của bạn) và 10% hoa hồng ví sự kiện; gói của level 5 sẽ chia 60% hoa hồng ví chính và 10% hoa hồng ví sự kiện; level 6 sẽ chia 40% hoa hồng ví chính và 10% hoa hồng ví sự kiện.

Một điểm lưu ý là hoa hồng sẽ tính theo vị trí hưởng hoa hồng của người giới thiệu và khách mua. Vị trí hưởng hoa hồng phụ thuộc vào việc tham gia gói đầu vào của giá trị gói khóa học người giới thiệu đã mua so với giá trị gói khóa học mà khách mua (lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng).

Để đánh vào “lòng tham” và thuyết phục được nhiều người tham gia vào hệ thống của BeeGroup là sơ đồ trả thưởng. Sơ đồ này được chia làm hai phần, hoa hồng thứ nhất được gọi là “hoa hồng trả ơn”, được trả giống như sơ đồ trả thưởng mô hình đa cấp đa tầng.

Và để thu hút giới đa cấp thì sơ đồ này có sự đặc biệt là F2 đồng cấp sẽ được “trả ơn” về cho người bảo trợ và hoa hồng thứ hai mà trong giới kinh doanh đa cấp gọi là “thu nhập thụ động”. Đó là hoa hồng kiếm tiền từ việc “gia hạn kinh doanh” vì với mỗi một “ID kinh doanh” thì sau một năm phải mua lại một gói để được phép kinh doanh năm tiếp theo.

Mô hình “cho đi” của BeeGroup

Để chắc chắn nhận được hoa hồng thì giá trị gói khóa học của người giới thiệu phải lớn hơn giá trị gói khóa học mà khách mua. Do đó, khi học viên muốn có thu nhập cao thì thường sẽ được khuyên và yêu cầu mua các gói level cao từ 1.000 USD trở lên.

Đáng chú ý, vị trí hưởng hoa hồng khi làm cộng tác viên của người mua khóa học được xếp duy nhất một lần khi hoàn tất mua gói khóa học đầu tiên và không thể thay đổi được.

Đây chính là cơ hội mà BeeGroup nói gia tăng khả năng tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững sau khi hoàn thành khóa học. Dường như việc người tham gia học chỉ là vấn đề phụ, còn việc mở rộng phát triển hệ thống khách hàng theo kiểu đa cấp mới là chính.

Đánh giá tổng quan về dự án BeeGroup


1. Thông tin công ty và người sáng lập không rõ ràng

Theo trang web chính thức của BeeGroup (beegroup.pro), công ty này có trụ sở tại 470 North Bridge Road #05-12 Bugis Cube, Singapore, tuy nhiên, như mình có tìm hiểu qua google và các nguồn thông tin khác thì không thấy bất cứ trang web thông kê chính thống nào của Singapore có tên của công ty BeeGroup. Và ngay cả khi BeeGroup có trụ sở thật ở Singapore thì cũng không có gì đáng để trầm trồ, vì chỉ cần thuê 1 người Sing với giá $2000 là có thể thành lập một công ty tại Singapore.

Đối với những người sáng lập của BeeGroup, họ cho biết hai thành viên chủ chốt là: Desmond ChuaNorita Binte Abdul Karim. Thế nhưng, thông tin về hai người này chỉ vỏn vẹn hai ba dòng chữ, và cũng không có thông tin gì để kiểm chứng, chẳng hạn CV, Facebook, Twitter, Linkedin,.. Và như thông tin BeeGroup cung cấp về thành viên Abdul Karim, ông này từng làm việc cho HubSpot và Salesforce, nhưng mình tìm hiểu thì hai công ty này chưa từng có thành viên nào tên Norita Binte Abdul Karim cả.

Đối với những người sáng lập của BeeGroup

Mặc dù những người đứng sau dự án được Bee Group giới thiệu là người nước ngoài, nhưng thị trường tập trung chủ yếu lại là Việt Nam. Và theo một nguồn tin mình nhận được, thì dự án Bee Group được tạo ra bởi chính người Việt, chứ không phải người nước ngoài, và điểm đáng chú ý là có mặt của “Tuấn Cam – Scam” (Lê Ngọc Tuấn) – nhân vật từng nổi tiếng ở Việt Nam vì hành vi lừa đảo và lôi kéo người khác tham gia các dự án tiền điện tử Ponzi như iFan, Pincoin. Dưới đây bạn có thể thấy thống kê traffic của Alexa tới website của Bee Group 100% là Việt Nam.

Bee Group Việt Nam

2. Chất lượng các khóa học của Bee Group

Bản thân mình chưa trực tiếp mua và học các khóa học của Bee Group nên chưa thể có một đánh giá chi tiết, nhưng theo một số người đã từng mua cho biết, thì nội dụng các khóa học này rất “cơ bản” và những kiến thức có đầy trên mạng, trong khi đó, những người quảng cáo cho Bee Group rõ ràng là đang “thần thánh hóa” các khóa học này, thậm chí có người nói rằng học xong hết các khóa học của Bee Group sẽ trở thành “CHUYÊN GIA”, vậy ở Việt Nam trở thành chuyên gia dễ vậy sao?

Hơn nữa, theo nguồn tin mình trích dẫn ở trên, người tiết lộ Tuấn Cam là một trong những thành viên tạo ra BeeGroup lại chính là “Thầy” của tên này, và người này có tên là “Nguyễn Vĩnh Cường” – một người chuyên đào tạo về marketing và bán hàng, chính ông là người gần như đầu tiên công kích Bee Group và các thành viên được cho là đứng sau dự án này, tất cả đều từng là học viên của ông. Hiện tại, ông Cường cũng đang phát động một cuộc “chiến tranh” với Bee Group cũng như các thành viên sáng lập, có rất nhiều lý do khiến ông Cường chống lại Bee Group, trong đó theo mình thấy lý do lớn nhất là Tuấn Cam và một số người từng là học trò của ông Cường đã lôi kéo các học viên khác tham gia Bee Group để lừa người khác, ảnh hưởng tới việc đào tạo và cộng đồng của ông. Chính ông Cường cũng là người đầu tiên tuyên bố Bee Group là lừa đảo, và thậm chí có những lời lẽ thậm tệ với những người tạo ra nó.

Các video đào tạo marketing, bán hàng, kinh doanh của Bee Group được chính những người mà ông Cường đang chống lại, là học viên của ông, làm ra. Một số người trước đây mình được biết là chuyên xây dựng hệ thống và quảng bá cho các dự án coin đa cấp – hiện đã sụp đổ hết, và có người dạy cả làm giàu, nói chung là dân đa cấp trá hình.

Bee Group có lừa đảo, Ponzi đa cấp không?


Như mình đã trình bày ở trên, Bee Group đang sử dụng mô hình đa cấp để kinh doanh sản là các khóa học. Còn về Ponzi thì sao, nó là cái gì? Ponzi bạn hiểu nôm na là trò lấy tiền của người đến sau để trả cho người đến trước, huy động vốn từ nhiều người với hứa hẹn lợi nhuận cao, đến khi dự án không còn các nhà đầu tư mới tham gia, nguồn tiền mới không còn vào nữa thì kế hoạch này sẽ sụp đổ, vì thế Ponzi chính là một mô hình lừa đảo và nó đã có từ hàng trăm năm nay.

Thực tế là tại Việt Nam hiện vẫn có hàng tá hệ thống Ponzi lừa đảo hàng ngàn người thiếu hiểu biết và tham LÀM GIÀU NHANH CHÓNG mà KHÔNG PHẢI LÀM GÌ. Đối với các dự án Ponzi, chúng không có một sản phẩm mang lại lợi ích thực tế gì cả, mà tất cả chỉ là bánh vẽ, nhưng Bee Group thì có sản phẩm là khóa học, nên BeeGroup chính xác thì không phải là Ponzi, nhưng nó là một dạng “biến tướng” của Ponzi, vì bản chất những người mua các khóa học này không phải với mục đích là để học, mà là để “có quyền” bán lại khóa học đã mua cho người khác nhằm nhận 90% hoa hồng.

Một ví dụ dễ hiểu trích từ bài viết của ông Cường:

“Ví dụ: Tôi mua 1 khóa học giá 1000 USD trên BeeGroup (trên thực tế tôi phải trả 1,100 USD với 100 USD cộng thêm được gọi là phí dịch vụ), sau đó tôi có 1 đường link để mời bạn mua chính khóa học này cũng với giá 1000 USD + 100 USD phí dịch vụ. Sau khi bạn thanh toán thành công, tôi sẽ nhận được 90% hoa hồng tương đương với 900 USD nhưng trừ 100 USD giữ trên tài khoản sự kiện, tôi thực tế chỉ rút ra được 800 USD – Như vậy ông chủ của BeeGroup sẽ có 300 USD.

Rồi sau đó, bạn cũng không học vì thực sự mà nói mấy thằng đang quay video chém gió trên BeeGroup chả có gì khiến người ta muốn học cả – Tôi biết mấy thằng đó, trong nghề cả. Bạn không học đâu mà bạn sẽ tìm 1 hoặc 1 vài nạn nhân tiếp theo để bán chính cái thứ mà bạn không thèm ngó đó. Nạn nhân của bạn sẽ phải trả 1,100 USD và bạn nhận về 800 USD, chủ của BeeGroup sẽ kiếm tiếp 300 USD trên mỗi giao dịch… rồi nạn nhân của bạn sẽ đi tìm 1 nạn nhân tiếp theo…”

Vậy cuối cùng thì BeeGroup có phải là lừa đảo không? Nếu bạn đã hiểu rõ về mô hình và cách kinh doanh của BeeGroup thì có thể thấy nó không phải là một trò lừa đảo, bởi nó có bán cho bạn khóa học và đó là sản phẩm, còn việc sản phẩm này có xứng đáng với “đồng tiền bát gạo” hay không thì nên để tự các bạn cảm nhận. Nhưng cái vấn đề chính mà mình muốn đề cập ở đây là gì? Đó là mục đích khi các bạn mua khóa học của BeeGroup là gì? Có phải để học không? Nếu là để học thì không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn chỉ mua để có quyền đi bán cho người khác và nhận lại hoa hồng 90% thì rất có thể một ngày nào đó bạn sẽ mất “tiền”, đánh mất đi “danh dự”, mất “bạn bè, người thân” và thậm chí bị gọi là “kẻ lừa đảo” nếu BeeGroup sập hoặc bị chính quyền cấm hoạt động.

Khả năng BeeGroup sập là hoàn toàn có thể xảy ra nhé các bạn, với một dự án không mang lại giá trị thực tế cho cộng đồng chỉ tập trung vào việc đào tạo người khác đi bán khóa học lấy tiền, thì việc sập là sớm hay muộn mà thôi. Các mô hình tương tự như Easy1UpBeeGroup trên thế giới đã có từ lâu, chẳng hạn như MOBE hay Digital Altitude – hai dự án này đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cấm hoạt động vì các hoạt động bất hợp pháp liên quan tới đa cấp. Với BeeGroup, chỉ vài ngày sau khi công ty này tổ chức các hội thảo quảng bá thì tờ báo Công an nhân dân Việt Nam và nhiều báo khác cũng đã có bài viết cảnh báo công chúng tại Việt Nam, vì vậy, trong tương lai không ngoại trừ khả năng cơ quan quản lý tại Việt Nam sẽ sờ gáy BeeGroup.

Và khi BeeGroup đóng cửa, các khóa học của bạn mua sẽ trở thành “vô giá trị”, khi đó số tiền hàng ngàn đô bạn bỏ ra mua “không để học” đó sẽ biến mất, những người bạn, người thân mà bạn giới thiệu, lôi kéo họ mua để ăn hoa hồng cũng sẽ chung số phận, và mình chắc chắn rằng họ sẽ từ mặt bạn, lúc đó chẳng phải bạn sẽ mất danh dự lẫn bạn bè hay sao :).

Vậy có nên mua khóa học và kiếm tiền với BeeGroup không?


Nếu bạn đã đọc được đến đây thì có lẽ cũng biết được câu trả lời của mình là như thế nào rồi, chắc chắn là “KHÔNG“. Với mình ngay cả việc mua để học cũng không nên, mặc dù bản thân mình chưa trả nghiệm thực tế các khóa học của Bee Group. Lý do tại sao ư? Một công ty không có thông tin rõ ràng, không biết ai là người sáng lập, các khóa học trên website không công khai nội dung là gì, cũng không biết ai sẽ là “thầy” của mình thì tại sao phải bỏ một số tiền lớn như vậy chỉ để mua các video được cho là “chém gió” ấy.

Với những bạn thực sự muốn tìm một khóa học về marketing online, bán hàng hay kinh doanh thì mình khuyên thật nên tìm các trung tâm đào tạo có tiếng ở Việt Nam để theo học, cái này bạn có thể lên google tìm rất nhiều. Bạn biết được trung tâm đó của ai, ai sẽ là người dạy mình, nội dung khóa học rõ ràng, có các cam kết, có cộng đồng, được thực thành thực tế,.. tất cả mọi thứ lúc nào cũng tốt hơn rất nhiều với các khóa học online, hơn nữa còn không rõ nguồn gốc ra sao.

Còn việc kiếm tiền với BeeGroup thông qua hình thức lôi kéo người khác, mua khóa học để bán lại cho người khác rồi nhận hoa hồng, thì như mình đã đề cập, nếu bạn không muốn đến một ngày nào đó mất hết danh dự, bạn bè, người thân, và bị coi là lừa đảo thì cũng đừng nên tham gia hình thức kiếm tiền này của BeeGroup.

Lời kết

Trên đây là bài viết “BeeGroup là gì? Nó có lừa đảo đa cấp? Có nên tham gia kiếm tiền với Bee Group hay không?“, mình hi vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích về BeeGroup, từ đó bạn sẽ có quyết định đúng đắn nhất cho bản thân. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về cách kiếm tiền với Bee Group và có quan điểm khác về hình thức kiếm tiền này thì hãy để lại bình luận bên dưới để cùng nhau thảo luận. Đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ ToiYeuBitcoin nhé. Chúc bạn thành công.

Một video thực sự hay về các hình thức kinh doanh đa cấp lừa đảo mà bạn nên xem, có đề cập đến cả Easy1Up:

Lưu ý: Việc mình chia sẻ video của ông Nguyễn Vĩnh Cường chỉ với mục đích để các bạn hiểu được bản chất của các mô hình đa cấp, Ponzi lừa đảo là như thế nào, các nội dung ông ấy chia sẻ rất dễ hiểu và chính xác. Còn việc ông ấy có những scandal gì trên mạng xã hội mình không quan tâm, hãy tập trung vào nội dung ông ấy chia sẻ.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

5/5 - (103 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments