7 Lý do sau đây sẽ chứng minh Bitcoin không bao giờ về “âm vô cực”

0

Jeff Schumacher – Nhà sáng lập của BCG Digital Ventures, mới đây đã có nhận định rằng Bitcoin là một công nghệ tuyệt vời song không thể xứng danh là một đồng hợp pháp và sẽ có khả năng trượt về 0, nhiều người nghĩ đây là một cái nhìn tiêu cực về Bitcoin và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi quan điểm cực đoan đó. 2019 rồi, hãy nhìn mọi thứ rộng ra.

7 lý do chứng minh Bitcoin sẽ không bao giờ về 0

Nội dung chính

#1: Bitcoin thực sự được nhiều người hậu thuẫn

Nếu nói Bitcoin không được tạo ra dựa trên bất kỳ thứ gì thì bạn đã sai hoàn toàn. Đồng coin này đã được thiết lập dựa trên quá trình triển khai priavate key lớn nhất lịch sử, được điều hành và duy trì hoạt động bởi những người hoàn-toàn-bình-thường.

Hơn nữa, Bitcoin còn là công cụ bảo vệ network thông minh từ đó tạo ra các ngân hàng P2P, phân quyền đầu tiên trên thế giới mà không cần phụ thuộc vào giới ngân hàng truyền thống.

#2: USD mới là đồng tiền thực sự không dựa trên bất cứ điều gì

Mỉa mai thay khi những lời chỉ trích Bitcoin đến từ một số người lại đang vô hình chung nhằm vào hệ thống ngân hàng trung ương xã hội chủ nghĩa của Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang.

Một số ý kiến cho rằng Bitcoin không phải là một loại tiền tệ thực sự khi đối chiếu với những lý do mà trùng hợp cũng là đặc điểm của Fed.

Đôi khi, những lời chỉ trích đó thậm chí còn đúng về Fed hơn là về Bitcoin.

#3: Đây không phải là Blockchain

Như tuyên bố phản pháo Bitcoin của mình, Schumacher khẳng định mối quan tâm chính không phải giá Bitcoin mà là tiến bộ của công nghệ Blockchain nền tảng:

“Tôi ít quan tâm đến việc đầu tư xung quanh Bitcoin như một đơn vị tiền tệ hoặc tương đương tiền tệ, hoặc thậm chí là Blockchain như một sổ cái kế toán. Tôi đang suy nghĩ nhiều hơn về các giao thức.”

Tuy nhiên, chiếu theo cách nói của ông, có lẽ thứ ông đang mệt mỏi không phải Bitcoin (dĩ nhiên rồi vì Schumacher có quan tâm đến Bitcoin đâu) mà là chính công nghệ Blockchain cũng như mặt trái của chúng:

“Cuối cùng, điều gì đến cũng đến. Khi bạn đặt thứ gì đó có giá trị vào kỳ vọng, thứ có giá trị đó sẽ xuất hiện và lúc này, bạn sẽ không còn quan tâm công nghệ nền tảng là gì.

Cơ bản là mọi người đều không quan tâm đến việc liệu công nghệ Blockchain đó có được sử dụng hay không, họ chỉ muốn một sản phẩm tốt hơn.”

Rõ ràng, mong Schumacher suy nghĩ lại bởi Bitcoin không phải là Blockchain, Blockchain chỉ là một phần của kiến ​​trúc network Bitcoin. Và đúng như lời ông nói, khi có một sản phẩm tốt, người ta sẽ chẳng quan tâm công nghệ là gì đâu.

(Tác giả: Gậy ông đập lưng ông…)

#4: Bitcoin là tiền của Internet, Bitcoin là sự đổi mới của khái niệm tiền

Nếu nhấn mạnh vào Blockchain, thì Blockchain dĩ nhiên vẫn là một công nghệ đổi mới tiến bộ song nếu cứ tiếp tục thế này, rồi công nghệ mới này cũng sẽ trở thành cơ sở dữ liệu cũ nhàm chán .

Nhưng Bitcoin thì không, đây là tiền của Internet và là “khái niệm Internet” của tiền tệ truyền thống thông thường.

(Tác giả: Ý nói Bitcoin là một sự đổi mới từng bị kỳ thị như Internet những năm trước).

#5: Tiền điện tử được bảo vệ nhiều nhất

Dạo một vòng 10 người thì đã có 09 người là fan của Bitcoin. Tuy nhiên khái niệm “bảo vệ” không đơn thuần dừng lại ở sự hâm mộ. Đây là cryptocurrency có cấu trúc Blockchain dài nhất, mạnh nhất, lớn nhất (vốn hóa thị trường đứng đầu bảng xếp hạng).

Là một cộng đồng tự trị, các thành viên network đã vượt qua, quản lý và học hỏi từ những thách thức để trở thành loại tiền mã hóa lớn nhất, thành công nhất.

Hơn nữa, mọi người hay chĩa mũi dùi vào việc sử dụng điện của Bitcoin như thể đây là lỗi lớn của hệ thống, song thực ra đây là một tính năng có chủ ý.

Chi phí sử dụng điện, thời gian và chi phí cơ hội được thiết kế để tạo ra một node đủ điều kiện tham gia vào network duy trì toàn bộ hồ sơ của một sổ cái. Họ phải đánh đổi abc thì mới nhận được xyz và không phải network nào cũng dễ dàng làm được chuyện này.

#6: Không thể bị sao chép

Bạn có thể tạo một bản sao của tệp nhạc số, hình ảnh, chuỗi văn bản, nhưng bạn không thể tạo một bản sao của Bitcoin.

Việc Bitcoin không thể được nhân đôi là điều mà ủy ban Thị trường mở của Cục Dự trữ Liên bang mơ ước.

Đó là lý do vì sao giá trị nội tại của USD thực sự bằng không, bởi vì tính thanh khoản vô hạn của chúng – không chỉ đúng về mặt lý thuyết mà thực tế đã chứng minh nhiều lần trong thập kỷ qua của chính sách tiền tệ, khi Fed sử dụng chính sách nới lỏng tiền tệ (hay nới lỏng định lượng – QE) để kích thích tiêu dùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, Bitcoin không phải là lỗ đen tiền tệ như tiền tệ pháp định của các ngân hàng trung ương. Giá trị nội tại của Bitcoin là một, không phải con số không tròn trĩnh, không thể bắt chước, được sản xuất bởi một network mở, công khai, ngang hàng, phân quyền, không thể được sao chép bởi bất kỳ ai.

#7: Chính phủ không thể ngăn chặn Bitcoin

Một trong những lý do quan trọng nhất khiến Bitcoin sẽ không về không hay “âm vô cực” là vì chính phủ không thể ngăn chặn chúng.

Hãy nhìn vào tấm gương Venezuela – một trong những nơi có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới – khi người dân gần như không còn quan tâm đến tiền pháp định mà chỉ biết nương nhờ vào Bitcoin (hoặc Dash).

Thậm chí, như chúng tôi đã từng đề cập, chính phủ cũng “đua đòi” tạo ra đồng tiền điện tử quốc gia như Bitcoin với mong muốn vực dậy kinh tế song thất bại toàn tập.

Mặt khác, đã có nhiều chính phủ ngăn chặn sự tồn tại của Bitcoin song đồng coin này vẫn sống và phát triển mạnh mẽ vì đó là một phần mềm/phần cứng/human machine phân quyền.

Không có người lãnh đạo. Không có trụ sở chính thức. Bitcoin sẽ sống một cuộc đời dài như một loại tiền tệ và ngân hàng có giá trị cao.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org/CNN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

2.3/5 - (3 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments