6 Cách kiểm soát cảm xúc để tránh khỏi tâm lý FUD và FOMO khi Trade Coin

0

Tâm lý FUD hay FOMO trong quá trình giao dịch (trade coin) phần lớn đến từ cảm xúc cá nhân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn 6 cách tránh để cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến các quyết định vào lệnh mua/bán khi trade coin.

6 cách kiểm soát cảm xúc chốt lời hoặc cắt lỗ khi trade

Giao dịch tiền điện tử có thể là một trải nghiệm các cung bậc nhiều cảm xúc. Nó có nhịp độ nhanh và có rất nhiều loại giao dịch mua bán khác nhau trên thị trường. Một số người cố gắng kiếm tiền từ sự biến động của giá tiền điện tử thông qua giao dịch trong ngắn hạn trong ngày. Những người khác đang tìm cách nắm giữ các khoản đầu tư dài hạn và hy vọng những đồng tiền điện tử họ mua sẽ có giá trị lưu trữ. Để giảm thiểu rủi ro và tránh mất tiền trong thị trường tiền điện tử, điều quan trọng là giữ cho cảm xúc luôn được vững chắc và được kiểm tra kĩ lưỡng trước khi bạn hành động gì đó. Trading Insight giới thiệu đến các bạn một số cách để kiểm soát cảm xúc, hãy thử áp dụng chúng và cùng kiểm chứng nhé.

Nội dung chính

6 cách kiểm soát cảm xúc chốt lời hoặc cắt lỗ khi trade

1. Lập kế hoạch cụ thể

Điều quan trọng nhất trước khi bắt đầu giao dịch là có ý tưởng rõ ràng về mục tiêu của bạn khi đầu tư vào tiền điện tử. Trước khi mua bất kỳ tiền điện tử nào, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Làm thế nào để mua một loại tài sản mã hoá phù hợp với tài chính của bạn nói chung?

Bạn có tiết kiệm khác không? Nếu không, liệu tài sản mã hoá có phải là cách tốt nhất để bắt đầu đầu tư không? Một nơi đầu tư an toàn hơn để bắt đầu đầu tư?

Bạn có thể đủ khả năng chịu đựng việc mất đi số tiền đầu tư cho việc đầu tư crypto?

Bạn có biết về những rủi ro và sự biến động của thị trường tiền điện tử không?

Bạn sẽ sử dụng tiền điện tử của bạn như thế nào: mua và nắm giữ dài hạn hay giao dịch khi đạt điểm mua bán theo target của bạn?

2. Hãy tự mình tìm các thông tin về đồng coin mà bạn đang muốn đầu tư

Điều quan trọng là việc nghiên cứu các nền tảng về tiền điện tử mà bạn có thể mua và các công nghệ cơ bản của họ. Hãy nhớ đọc báo cáo chính thức, các white paper của dự án. Hãy tìm kiếm các loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi công nghệ tốt và một cộng đồng năng động. Mặc dù hai điều này không đảm bảo cho sự thành công của dự án nhưng chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại tài sản mà bạn đang muốn sở hữu.

3. Chọn đúng Sàn giao dịch

Chọn được một nền tảng giao dịch phù hợp là tìm ra cách nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình dựa trên kế hoạch đã vạch ra. Một số sàn hỗ trợ giao dịch hàng chục đồng tiền điện tử có sẵn(Binance, Bittrex, Huobi,..) trong khi những sàn khác chỉ sở hữu một vài đồng (Coinbase,..) Các sàn giao dịch tiền điện tử này lại khác nhau ở chỗ, một số cho phép bạn rút tiền điện tử của bạn thành tiền pháp định fiat trong khi những sàn khác thì không. Một số cho phép bạn giao dịch trực tiếp tiền điện tử với fiat trong khi sàn khác thì không. Vậy việc tìm ra sàn giao dịch nào tốt nhất cho bạn là điều cần thiết. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét cho việc lựa chọn:

Vị trí: Sử dụng sàn giao dịch ở quốc gia của bạn sẽ giúp đáp ứng các yêu cầu về pháp lý. Bạn cũng dễ dàng gửi tiền hoặc rút tiền bằng loại tiền tệ fiat địa phương của mình bằng cách sử dụng dịch vụ của các ngân hàng địa phương. Tuy nhiên các sàn giao dịch quốc tế nổi tiếng và thân thiện vẫn là lựa chọn hàng đầu của tôi.

Các loại tiền điện tử và các cặp giao dịch có sẵn trên sàn: Hãy xem xét qua các sàn giao dịch mà bạn muốn sử dụng. Sàn này list bao nhiêu đồng coin? Có các cặp giao dịch nào ? Bạn có thể mua tiền điện tử với một khoản tiền gửi bằng tiền pháp định fiat hoặc chỉ với một cryptocurrency khác như Bitcoin? Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư dài hạn, việc giao dịch với các cặp tiền cơ bản sẽ tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm để suy đoán về thị trường và muốn lướt sóng trong ngày, bạn có thể cần một sàn giao dịch với các tính năng giao dịch nâng cao.

Bảo mật: Sự bảo mật của nền tảng là rất quan trọng. Loại trang web nào có quy trình đăng nhập? Càng nghiêm ngặt thì càng tốt. Hãy chắc chắn rằng nền tảng này thực hiện mọi thứ có thể để bảo vệ tiền của bạn khỏi bị hack. Hãy nhớ việc sử dụng 2FA nếu sàn giao dịch có tính năng này.

4. Biết mình biết ta, hãy xác định giới hạn cho mình

Bạn phải biết rằng bạn có thể chi tiêu bao nhiêu và ở trong giới hạn đó. Đầu tư vào tiền điện tử mang rủi ro rất cao do đó bạn chỉ nên chi tiêu những gì bạn có thể đủ khả năng để mất. Khi bạn đã đặt ra giới hạn của mình, hãy với nó. Đừng quyết định chi tiêu nhiều hơn vào một ý thích hay vì FOMO. Điều này có thể dẫn đến thảm họa.

5. Tận dụng các lệnh limit

Các lệnh limit trong lúc giao dịch có thể bảo vệ bạn khỏi thua lỗ nếu giá tiền điện tử giảm nhanh. Lệnh limit cho phép bạn đặt giới hạn thấp nhất mà bạn sẽ cho phép giá tiền điện tử của bạn giảm xuống trước khi bán. Lệnh limit cũng giúp chốt lời cho bạn.

Ví dụ, bạn mua một đồng xu với giá 20 đô la mỗi đồng xu. Nếu bạn mong đợi giá trị tăng lên nhanh chóng, bạn có thể đặt một lệnh limit cắt lỗ ở mức 19,99 đô la. Nếu giá giảm, sàn sẽ tự động bán đồng tiền của bạn ở mức 19,99 đô la. Nếu giá trị của đồng coin tăng lên đến 25 đô la, bạn có thể đặt lệnh limit chốt lời là 24 đô la.

Hầu hết các sàn giao dịch sẽ có hệ thống lệnh limit. Nhưng bạn vẫn phải cẩn trọng với lệnh limit vì khi sàn muốn gom hàng, nó sẽ thao túng giá khi gom đủ lệnh limit dưới và đồng loạt thanh lý hết các lệnh limit dưới. Khi đó giá đồng tiền điện tử bạn vừa đặt limit dưới sẽ có thể tăng ngược trở lại.

6. Đừng quá ám ảnh về biểu đồ giá của thị trường

Dao động mạnh là bản chất của lĩnh vực tiền điện tử. Đây là một phần hấp dẫn về giao dịch tiền điện tử. Biến động giá có thể thay đổi tính bằng giây tạo ra nhiều cơ hội lợi nhuận. Xem biểu đồ thị trường tiền điện tử như thể bạn đang chơi tàu lượn vậy nó có thể làm cho huyết áp của bạn tăng lên và kích hoạt các phản ứng cảm xúc, dẫn đến hoảng sợ bán thấp hoặc mua cao. Đó chính là kết quả của FUD và FOMO.

Kết luận

Mua và giao dịch tiền điện tử có thể rất thú vị và có khả năng sinh lợi. Nhưng nó cũng đi kèm với nguy cơ rủi ro cao đi kèm với các cung bậc cảm xúc. Những quan điểm phương pháp nêu ở trên sẽ giúp bạn một phần nào đó thực hiện tốt việc giao dịch.

Nếu bạn có những kinh nghiệm về việc kiểm soát cảm xúc khi giao dịch hãy cùng chia sẻ phía dưới để cùng thảo luận nhé.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tradingig/Hackernoon
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments