FOMO và FUD là gì? Làm sao để vượt qua được hai hội chứng này trong Trade coin?

0

FOMO và FUD – hai thuật ngữ mà mình chắc chắn bạn đã từng được nghe qua ít nhất một lần khi tham gia vào lĩnh vực tài chính nói chung và thị trường tiền điện tử nói riêng, đây là hai hội chứng tâm lý (hay còn gọi là hiệu ứng tâm lý) mà các trader coin thường mắc phải, đặc biệt với trader mới vào nghề. Hiệu ứng FOMO cũng chính là một trong những lý do đẩy giá Bitcoin lên đỉnh $20.000 vào cuối năm 2017 và sau đó không không thì FUD đã kéo giá Bitcoin tụt thê thảm. Bài viết này hãy cùng Tôi Yêu Bitcoin tìm hiểu xem FOMO là gì? FUD là gì? Và làm thế nào để vượt qua được hai hội chứng tâm lý không nên có này nhé.

FOMO và FUD là gì?

Nội dung chính

FOMO là gì?


FOMO (viết tắt của từ Fear of Missing Out) là một hội chứng sợ hãi bỏ lỡ một cơ hội quan trọng. Những người mắc phải hội chứng này sẽ có cảm giác lo sợ về việc bản thân sẽ bỏ lỡ một thứ gì đó. FOMO làm cho người mắc phải luôn bị ám ảnh rằng những người xung quanh họ sẽ đạt được thứ gì đó mà mình không được. Từ đó, họ bị thôi thúc phải thực hiện hành động ngay tại thời điểm đó, thời điểm thiếu lý trí, dẫn đến quyết định sai lầm, việc này ít nhiều sẽ gây nên hậu quả.

Trong thị trường tiền điện tử, cụ thể là Trade coin, thì FOMO là cảm giác khi một đồng coin tăng mạnh trong thời gian ngắn, lúc này bạn sẽ nghĩ đến việc các trader khác đang kiếm được nhiều tiền và điều này thúc đẩy bạn mua coin đó ngay lập tức để kiếm lời, hành động này của bạn được gọi là hội chứng FOMO.

Các cá voi (những người nắm giữ lượng coin lớn có thể thao túng thị trường) lợi dụng tâm lý FOMO tạo ra các đợt bơm giá mạnh trong thời gian ngắn, khiến hàng loạt trader nhảy vào mua và đẩy giá coin lên cao hơn nữa, đó cũng là lúc cá voi chốt lời số coin họ đang giữ.

Việc bạn mở điện thoại, mở chart ra để xem giá mỗi 5 – 10 phút cũng được xem là một triệu chứng của FOMO. Bạn luôn sợ bỏ lỡ một cơ hội lên giá hoặc không kịp phản ứng khi thị trường sụt giá, tâm trí luôn đặt vào việc đặt lệnh, đây một triệu chứng FOMO rất cần phải tránh.

FUD là gì?


FUD (viết tắt của từ Fear – Uncertainty – Doubt) có nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. FUD là chiến thuật tung tin giả được sử dụng trong kinh doanh, chính trị, marketing, tuyên truyền… Chiến thuật FUD làm ảnh hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra các thông tin tiêu cực, sai lệch.

Trong trade coin, FUD chỉ cảm giác hoang mang, sợ hãi của trader khi có những tin tức không tốt về thị trường trên phương tiện truyền thông. FUD dẫn đến việc bán tháo coin một cách không cần thiết nên cũng thường được dùng như một động từ. Việc lan truyền FUD khiến các trader sợ hãi và giá thị trường sụt giảm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho cá voi, cá mập thu gom coin với giá rẻ.

Vì sao hội chứng FOMO và FUD lại nguy hiểm?


Hiệu ứng FOMO, FUD không chỉ nguy hiểm trong trade coin mà còn ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Những kẻ lừa đảo, dạy làm giàu hay đa cấp thường lợi dụng tâm lý FOMO và tạo ra cảm giác mọi người xung quanh bạn đều làm giàu khiến bạn mờ mắt, lòng tham trỗi dậy và rơi vào bẫy của bọn chúng.

Trong tiền ảo, việc FOMO/FUD khiến bạn mua bán coin thiếu sáng suốt, FOMO lao vào mua các đồng coin đang tăng cao khiến bạn liên tục đu đỉnh, hoặc FUD bán các coin đang giảm giá khiến đánh mất vị thế tốt. FOMO còn khiến bạn liên tục check biểu đồ, gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý cũng như sức khỏe của bạn.

Các cá voi lợi dụng FOMO/FUD để tạo ra các đợt bơm xả theo ý của chúng để lèo lái thị trường, rút hàng triệu USD lợi nhuận từ túi những trader bị FOMO/FUD thao túng.

Cách để vượt qua hội chứng FOMO, FUD trong Trade coin


FUD và FOMO là hai hội chứng thực sự nguy hiểm mà bạn không nên mắc phải, để có thể vượt qua các hội chứng này và tránh việc trở thành những “miếng mồi ngon” của các cá mập trong thị trường tiền điện tử, bạn cần phải ghi nhớ những điều sau:

  • Luôn kiên định với chiến lược đã vạch ra: Nếu đã xác định được điểm vào, hãy kiên nhẫn đợi giá về đúng điểm đó mới vào lệnh, không cố mua khi giá đi ngoài dự định của bạn.
  • Hiểu rằng thị trường có rất nhiều cơ hội: Thị trường có rất nhiều cơ hội để kiếm được tiền, nếu thấy coin đã bị FOMO và lên giá quá cao, tốt nhất là nên đứng ngoài cuộc.
  • Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người: Lợi nhuận của người này tức là khoản nợ của người khác. Khi bạn nhảy vào một coin bị FOMO thì đã có một người khác chốt lời thành công.
  • Cắt lỗ đúng lúc: Nếu bạn FOMO và bị đu đỉnh, hay đừng ngần ngại mà cắt lỗ, việc cắt lỗ giúp bạn giữ lại vốn và tìm kiếm các cơ hội khác.
  • Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn: Tâm niệm điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi tác động của FOMO và FUD.
  • Quản lý vốn hiệu quả: Việc phân bổ vốn và quản lý vốn hiệu quả sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các thiệt hại do FOMO và FUD gây ra. Ngoài ra, nếu quản lý vốn tốt sẽ giúp bạn có lợi nhuận ổn định, và khi đó FOMO hay FUD sẽ không thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn nữa.
  • Xác định phong cách đầu tư của bạn: Bạn là nhà đầu tư lướt sóng (day trader), hay đầu tư trung hạn, hay đầu tư dài hạn (holder)? Nếu đầu tư lướt sóng thì việc thuận theo các đợt FOMO có thể giúp bạn có lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên nếu đầu tư trung hạn hay dài hạn thì FOMO và FUD chỉ có hại cho bạn mà thôi.

Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẻ xong bài viết “FOMO và FUD là gì? Làm sao để vượt qua được hai hội chứng ngày trong Trade coin?” hi vọng nó sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích và từ đó tránh được hai hội chứng này khi tham gia vào thị trường tài chính hay tiền điện tử, không để lũ cá mập “hút máu” và kiếm được nhiều tiền hơn. Đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ ToiYeuBitcoin nếu bạn thấy bài này có ích nhé. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Bài viết có tham khảo nội dung từ Payvnn

4.5/5 - (19 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments