Trading là “đánh bạc”??? Điều này càng đúng hơn với Trade Coin!!!

0

Mình không phải là một Trader, nhưng trước đây khi mới tham gia thị trường Crypto (khoảng tháng 4/2017) cũng từng thử chơi qua và mất khoảng $1000. Điều mình nhận ra là công việc trading khá giống với “đánh bạc”, hôm nay đọc được bài này lại càng thấy đúng nên chia sẻ lại với anh em, đọc xong thì để lại quan điểm của bạn dưới phần bình luận để cùng thảo luận nhé 😉


Trading có phải là đánh bạc? Nhiều người không tin điều đó, nhưng chẳng thay đổi được gì.

Khi xã hội ngày càng phát triển, người ta mới phát minh ra cái gọi là các sàn giao dịch chứng khoán để phục vụ nhu cầu trading và đầu tư của con người. Và mặc dù được gọi với nhiều cái tên mỹ miều, từ “đầu tư” đến “trading” rồi “lướt sóng”, tất cả vẫn là trò chơi xác suất. Đánh bạc cùng là trò chơi xác suất, nhưng liệu hai cái đó có giống nhau?

Trading có phải là đánh bạc?

Investopedia đương nhiên không muốn bạn nghĩ rằng trading là đánh bạc:

“Đánh bạc… là trò chơi có tổng bằng không. Nó đơn giản lấy tiền từ người thua cuộc chuyển sang người thắng cuộc. Không có giá trị gì mới được tạo ra. Bằng việc đầu tư, chúng ta làm tăng sự giàu có của một nền kinh tế. Khi các công ty cạnh tranh với nhau, họ tăng hiệu suất làm việc và phát triển nên những sản phẩm khiến cuộc sống tốt hơn. Đừng nhầm lẫn rằng đầu tư để tạo ra sự giàu có là giống với cờ bạc như trò chơi có tổng bằng không.”

Nghe hay đấy, nhưng nó sai.

Thị trường tài chính là 1 sân chơi có tổng bằng không. Khi bạn thắng, một người nào đó thua. Ngược lại. Thị trường kết nối con người với nhau trên khắp thế giới trong một trò chơi gọi là trading, và bất kể cái tên mỹ miều nào nó được gọi cũng không thay đổi bản chất trò chơi tổng bằng không của nó.

Nghe hay đấy, nhưng nó sai.

Và đương nhiên sẽ nghe rất là hay khi nói chúng ta đang đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu bằng việc bỏ tiền vào mua cổ phiếu của các công ty nhưng điều này vẫn không thay đổi được gì. Đương nhiên bỏ tiền vào các dự án có ý nghĩa xã hội rất lớn, nhưng nó vẫn không thay đổi được một sự thật:

Khi bạn bỏ tiền vào thị trường, bạn không nhằm mục đích hỗ trợ công ty hay dự án đó, hay muốn thấy nền kinh tế bùng nổ.

Cái bạn muốn là lấy ra được nhiều hơn số bỏ vào.

Khi đánh bạc cũng tương tự vậy, bạn bỏ tiền ra chơi Tiến Lên để lấy cơ hội chiến thắng và thu được về số tiền lớn hơn ban đầu. Đó cũng là trò chơi xác suất.

Điều mà bạn đang làm, khi trading cũng như khi đánh bạc, là cố gắng tiên đoán tương lai. Bạn tin rằng số tiền bạn bỏ vào công ty đó sẽ tăng lên khi công ty làm ăn phát đạt.
Nhưng bạn làm sao biết được.

Bất kể là bạn đọc qua bao nhiêu bài báo cáo, bài phân tích, chẳng hề có cái gì chắc chắn rằng công ty sẽ tiếp tục làm ăn tốt. Có thể bạn đã đọc qua câu này nhiều lần rồi:

“Hiệu suất trong quá khứ không thể hiện kết quả tương lai.”

“Hiệu suất trong quá khứ không thể hiện kết quả tương lai.”

Nói cách khác một công ty làm ăn phát đạt trong quá khứ không có nghĩa là nó cứ mãi như vậy trong tương lai. Bất kể là một cuộc nội chiến giữa các thành viên ban quản trị, một sự kiện Thiên nga Đen, biến động trên thị trường, đợt phát hành sản phẩm bị thất bại, bất cứ điều gì cũng có thể khiến cho một công ty kiếm được nhiều tiền hôm qua trở nên phá sản hôm nay.

Điều này càng đúng hơn với các dự án cryptocurrency.

Bạn dựa vào điều gì để nói một dự án crypto sẽ bùng nổ trong tương lai? Nền tảng tốt, công nghệ vượt trội? Công nghệ là thứ sẽ bị vượt qua trong 1 nốt nhạc. Cộng đồng đông? Thuê một team marketing tốt thì họ sẽ mang cộng đồng đông tới cho bạn. Người lãnh đạo tài giỏi? Có thể, nhưng từ cái tài giỏi của người lãnh đạo tới lợi nhuận trong tài khoản của bạn là một chặng đường xa. Vitalik Buterin đã nói “99% dự án crypto sẽ đi về với cát bụi.”

Rồi khi bạn trade coin, bạn nghĩ là bạn qua được bọn Cá mập lái giá? Bạn nghĩ bạn đoán được đám đông bị FOMO và FUD làm cho mờ mắt? Bạn nghĩ bạn thắng được bọn nhà cái và sàn giao dịch, khi bạn cố gắng lướt lát để gỡ vốn thì họ là những người được lợi nhất.

Nhiều người không tin rằng trading và đầu tư là trò chơi xác suất, nhưng một khi vượt qua được ảo tưởng đó thì bạn sẽ bắt đầu có những quyết định đúng đắn hơn.

Điều này càng đúng hơn với các dự án cryptocurrency.

Thị trường là không hiệu quả. Con người cũng không sáng suốt và bất kỳ ai nói rằng con người luôn luôn sáng suốt thì có lẽ vẫn chưa thực sự giao dịch trong suốt cuộc đời của họ. Con người là một sinh vật đầy cảm xúc, thiếu hợp lý, điên loạn, ngu ngốc, thông minh và thị trường chỉ đơn thuần là sự tổng hoà và phản ánh lại hàng tỷ những cái đầu với đầy cảm xúc đó. Nói cách khác, thị trường là nơi tổng hoà lòng tham và sự sợ hãi của con người.

Khi bạn tham gia thị trường, bạn đang đứng trong một đám đông hỗn loạn. May thay, đám đông đó mới tạo ra một cái gọi là biểu đồ giá, để chúng ta dựa vào đó mà chiến thắng những con bạc khác.

Chấp nhận sự thực rằng đầu tư, trading và đánh bạc có bản chất giống nhau sẽ giúp bạn biết bảo vệ số tiền mình có hơn, thay vì muốn kiếm thêm tiền từ thị trường.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Hackernoon​/Traderviet
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

4.8/5 - (5 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments