Google Authenticator là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Google Authenticator

11

Google Authenticator – Chắc hẳn thì bạn tham gia đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử thì yếu tố bảo mật là cực kỳ quan trọng, ví dụ khi sử dụng ví, sàn để lưu trữ coin. Và Google Authenticator chính là ứng dụng bạn cần phải biết để giúp bảo mật 2 lớp (2FA) các tài khoản giữ tiền của bạn. Bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt và sử dụng Google Authenticator cũng như cách khôi phục mã 2FA trong trường hợp mất điện thoại nhé.

Google Authenticator

Nội dung chính

Google Authenticator là gì?

Google Authenticator là một ứng dụng tạo mã xác minh 2 bước trên điện thoại giúp bạn bảo mật tốt hơn cho các tài khoản bằng cách yêu cầu bước xác minh thứ hai khi bạn đăng nhập, tức là khi đăng nhập ngoài mật khẩu bạn sẽ được yêu cầu mã code 6 số ngẫu nhiên từ ứng dụng Google Authenticator nữa mới có thể login thành công. Ngoài ra, Google Authenticator còn được dùng rất rộng rãi như bảo mật cho Gmail, Facebook,..

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Google Authenticator

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tải app Google Authenticator về điện thoại trước, link tải dưới đây:

Bước 2: Mỗi một sàn giao dịch hoặc ví điện tử họ sẽ cung cấp cho một tính năng bảo mật 2 lớp và cách thiết lập sẽ hơi khác nhau, bạn cần tìm đến phần bảo mật và tìm ô quét mã QR-code để quét, mình sẽ làm ví dụ với sàn CoinEx, khi bạn thực hiện đến bước 2 và tìm được ô quét mã như dưới hình (ô vuông đen trắng).

Lưu ý: Nhiều bạn trong quá trình sử dụng bị mất mã Google Authenticator hay mất điện thoại và muốn khôi phục Google Authenticator thì cần chú ý lưu lại mã backup, thường sàn nào cũng sẽ cung cấp cho bạn một mã backup, ví dụ bên dưới mình khoanh đỏ là của sàn CoinEx.

Bảo mật tài khoản CoinEx. Ảnh 4
Bảo mật tài khoản CoinEx. Ảnh 4

Bước 3: Bạn mở ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại lên và chọn vào dấu “+” => kéo xuống dưới chọn “Quét mã vạch” rồi đưa camera vào ô vuông đen trắng ở trên.

Bảo mật tài khoản CoinEx. Ảnh 5
Bảo mật tài khoản CoinEx. Ảnh 5

Bước 4: Ngay sau đó bạn sẽ nhận được mã code 6 số của sàn hoặc ví đó trên màn hình điện thoại như bên dưới: mã này sẽ thay đổi 30s một lần.

Bảo mật tài khoản CoinEx. Ảnh 6
Bảo mật tài khoản CoinEx. Ảnh 6

Bước 5: Bạn chỉ cần lấy mã code 6 số này nhập vào ô xác minh và nhấn confirm là xong.

Bảo mật tài khoản CoinEx. Ảnh 7
Bảo mật tài khoản CoinEx. Ảnh 7

Sau khi đã bật bảo mật 2 lớp bằng Google Authenticator thì khi đăng nhập bạn sẽ được yêu cầu mã code 6 số, bạn chỉ cần mở ứng dụng Google Authenticator trên điện thoại lên và lấy mã của sàn/ví nhập vào là đăng nhập được, đây là cách bảo mật tốt nhất mà mình thấy bạn nên sử dụng, dù là sàn hay ví khi tham gia thị trường crypto để bảo vệ tài sản tốt nhất.

Hướng dẫn cách khôi phục mã 2FA khi bị mất điện thoại


Trường hợp bạn không may bị mất điện thoại thì có thể dùng mã backup để khôi phục 2FA, và như mình đã đề cập ở trên, sàn giao dịch nào cũng sẽ cung cấp cho bạn một mã backup khi kích hoạt bảo mật 2FA, nó là cách duy nhất để khôi phục 2FA, nếu bạn làm mất luôn mã này thì chỉ còn cách liên hệ trực tiếp với đội ngũ hỗ trợ của sàn để mở lại tài khoản mà thôi. Còn trường hợp bạn đổi điện thoại mới thì nên gỡ 2FA ra rồi cài lại sang máy mới. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục 2FA bằng mã backup:

Bước 1: Mở ứng dụng Google Authenticator lên và chọn dấu “+“.

Cách khôi phục mã 2FA. Ảnh 1
Cách khôi phục mã 2FA. Ảnh 1

Bước 2: Chọn “Mục nhập thủ công“.

Cách khôi phục mã 2FA. Ảnh 2
Cách khôi phục mã 2FA. Ảnh 2

Bước 3: Nhập vào email đăng ký của sàn giao dịch vào mục “Tài khoản” và mã backup bên dưới mục “Khóa“, xong chọn dấu “” bên trên là xong.

Cách khôi phục mã 2FA. Ảnh 3
Cách khôi phục mã 2FA. Ảnh 3

Bạn cuộn xuống dưới cùng sẽ thấy mã 2FA của sàn đó đã được khôi phục, bạn có thể dùng để đăng nhập vào sàn là ok. Mã khôi phục này sẽ không có tên của sàn đó giống như khi mới thêm, sẽ hơi khó để quản lý, cái này bạn phải nhớ thôi.

Cách khôi phục mã 2FA. Ảnh 4
Cách khôi phục mã 2FA. Ảnh 4

Lời kết

Ok. Trên đây là bài viết “Google Authenticator là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Google Authenticator” hi vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn đọc, mục đích chính của mình là muốn bạn nắm được bước 3 và bước 4 thôi, còn các bước còn lại mỗi sàn, ví nó sẽ khác nhau. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy để lại dưới phần bình luận mình sẽ hỗ trợ bạn. Đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ Tôi Yêu Bitcoin nhé.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

4.3/5 - (35 bình chọn)
guest

11 Góp ý
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Chi

Iphone của mình chạy lại chương trình, xóa mất Authenticator thì phải làm sao bạn?

chi

mình không giữ mã backup 2FA

Nho

Mình không giữ mã bakup phải làm sao

mimi

b cho m xin sdt của bạn với ạ, m cảm ơn b nhiều

tuấn

có cách nào để lấy key code k .mình quên mã key f2a

Thuỷ

Tôi muốn cài 2 bước xác thực cho mail thì làm thế nào

tiên

mình có cài bảo mật 2 yếu tố fb mà gio mình mất fb muốn lấy lại mật khẩu thi làm sao lấy dc mã 6 số

Quang điệp

mình không lưu lại mã backup, mình mới đóng 2FA, tài khoản và ứng dụng google Authen vẫn nằm trên điện thoại của mình, vậy bây giờ mình muốn bậc lại chế độ 2FA lại được không?
nhờ hướng dẫn giúp
tks all