Chuyện thật như đùa: Chuyển 194 triệu USD bằng Bitcoin chỉ mất 0.1 USD phí giao dịch?

0

Vào ngày 16/10 vừa qua, một tài khoản đã chuyển 29.999 Bitcoin (BTC) trị giá khoảng 194 triệu USD và phí giao dịch chỉ tốn có 0.1 USD, nếu cùng số tiền này nhưng giao dịch thực hiện thông qua ngân hàng có thể tốn hàng chục nghìn USD phí.

194 triệu USD được chuyển đi bằng Bitcoin với phí giao dịch 0.1 USD

Nhiều người cho rằng đối với các tiền điện tử như BitcoinEthereum là rất tốn kém để giao dịch do phí gửi cho các thợ đào. Tuy nhiên, khoản thanh toán 194 triệu USD trên Blockchain của Bitcoin đã thể hiện được phần nào tiềm năng của các đồng tiền đồng thuận này nhằm tối ưu hóa các khoản thanh toán quốc tế một cách đáng kể.

1 triệu USD nếu gửi qua ngân hàng sẽ tốn hơn 10.000 USD phí giao dịch

Transferwise là một công ty hàng tỷ đô la có trụ sở tại Anh, loại bỏ phí ẩn trong chuyển khoản ngân hàng. Trên nền tảng, người dùng có thể gửi các khoản thanh toán từ nhỏ đến lớn thông qua các tài khoản ngân hàng với mức phí thấp hơn đáng kể.

Tuy nhiên, ngay cả trên một nền tảng như Transferwise, để gửi hơn 1 triệu đô la thì phí giao dịch cũng lên đến tận 7.500 USD. Điều đó có nghĩa là, thông qua chuyển khoản ngân hàng và các phương thức ngân hàng thông thường, cần phải chi hàng chục nghìn đô la để thực hiện một giao dịch lớn hơn 1 triệu USD.

7.500 USD là ít hơn 1 phần trăm của 1 triệu USD và điều đó có nghĩa là khoản phí giao dịch 7.500 USD là rẻ. Tuy nhiên, trên mạng lưới Bitcoin, được cho là không hiệu quả trong việc xử lý thanh toán tuy nhiên với chi phí ít là 0.1 USD để thực hiện một giao dịch trị giá 194 triệu USD thì ta nên suy xét lại.

Vào ngày 14 tháng 10, nhà bình luận tiền điện tử nổi tiếng Nouriel Roubini, cũng là một nhà kinh tế và giáo sư tại Stern School, tuyên bố rằng chi phí là 60 USD để xử lý giao dịch Bitcoin và như vậy thì chi phí là 63 đô la để mua cà phê Starbucks sẽ tốn 3 USD nếu sử dụng Bitcoin. Nouriel tuyên bố:

Vì vậy, chi phí cho mỗi giao dịch của Bitcoin là $ 60. Vì vậy, nếu tôi đã mua một ly cà phê 3 USD tại Starbucks tôi sẽ phải trả 63 USD để thực hiện giao dịch này! Vì vậy, cái thứ mà được cho là sẽ giảm chi phí của hệ thống tài chính kế thừa hóa ra lại trở thành một cú lừa lớn!

Để đáp lại Nouriel, nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng và cũng là đồng sáng lập Blocktower, Ari Paul, nói rằng phí giao dịch của Bitcoin là dưới 0.1 USD và được kiểm chứng công khai trên Blockchain.

Paul nhấn mạnh:

Phí BTC ít hơn 0.10 USD và điều này dễ dàng xác minh được. Nếu bạn coi trọng sự thật, bạn nên công bố sự thật lại một cách rộng rãi. Nếu mục tiêu của bạn đơn thuần là muốn đánh lừa mọi người với những tuyên bố đó là sai thì hãy tiếp tục đi. Không có gì cần phải tìm hiểu cả. Phí giao dịch được công khai có thể xem từ nhiều nguồn (google không tính phí) Tôi nghĩ rằng bạn nên nói có sách mách có chứng hơn là chỉ nói một cách vô căn cứ như vậy.

Crypto có thể có sức ảnh hưởng đến thị trường ngân hàng nước ngoài trước tiên
Khi khả năng mở rộng của các mạng lưới Blockchain công cộng được cải thiện với sự tích hợp của cả giải pháp mở rộng chuỗi trên và chuỗi thứ hai, tiền điện tử sẽ có thể xử lý các khoản thanh toán nhỏ với hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, trong trung hạn, với khả năng của Blockchain để xử lý các khoản thanh toán quy mô lớn với cùng một chi phí của một giao dịch nhỏ, rất có khả năng tiền điện tử sẽ được các nhà đầu tư và công ty chấp nhận rộng rãi trên thị trường ngân hàng nước ngoài, một thị trường trị giá 30 nghìn tỷ USD dựa vào các tổ chức tài chính để thực hiện giao dịch lớn.

Phí giao dịch từ 0.1 USD đến 1 USD cho giao dịch từ 5 USD đến 10 USD có thể không hiệu quả và không thực tế. Tuy nhiên, với cùng một khoản phí để xử lý các giao dịch hàng triệu đô la bằng tiền điện tử thì rõ ràng đây là điểm rất ưu việt so với các hệ thống cũ.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CCN
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments