Liquid Network: Sidechain dành cho Bitcoin của Blockstream chính thức “lên kệ”

0

Vào ngày 11/10, Blockstream – một công ty Blockchain nổi tiếng, đã thông báo rằng họ đã triển khai thành công Liquid Network, một sidechain dành đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới Bitcoin.

Blockstream ra mắt sidechain “Liquid Network” cho Bitcoin

Theo thông cáo báo chí từ Blockstream, Liquid Network là “một sidechain xây dựng ngay trên mạng lưới Bitcoin, cho phép tăng tốc độ xử lí giao dịch Bitcoin giữa các doanh nghiện và cá nhân, đồng thời tăng thêm một số chức năng mở rộng”. Mục đích chủ yếu của công nghệ này là giảm thời gian thanh toán, tăng tính bảo mật cho giao dịch và token hoá nhiều loại tài sản khác nhau.

Theo CCN, sidechain (chain phụ/nhánh) đóng vai trò như là một lớp dữ liệu thứ cấp cho Blockchain của Bitcoin. Nó vẫn ghi chép mọi giao dịch trên mạng lưới, thực chất trở thành một bản sao của sổ cái Blockchain, song những giao dịch diễn ra trên sidechain không cần phải được hợp thức hoá trong các block của Bitcoin. Điều này đồng nghĩa với việc giao dịch sẽ không bị tính phí, và các block của Blockchain cũng sẽ không bị dồn ứ do sự sinh thêm hàng loạt giao dịch trên sidechain.

Chức năng của Liquid Network

Liquid Network sử dụng một tài sản nội bộ của mình là đồng Liquid Bitcoin (L-BTC). L-BTC được bảo chứng hai chiều với Bitcoin (BTC), cho phép người sử dụng chuyển đổi qua lại giữa hai đồng coin này tuỳ ý muốn. Blockstream cho biết việc Liquid Network sử dụng một loại tài sản riêng là để gia tăng thêm nữa tính riêng tư và tốc độ giao dịch.

Block đầu tiên của sidechain Liquid đã được đào lên 27/09 vừa qua và giờ mạng lưới đã có sự tham gia của 23 công ty lớn trong ngành tiền điện tử, trong đó có nhiều cái tên nổi tiếng như Bitfinex, BitMEX, Coinone, OKCoin, Korbit, Xapo – những đơn vị mà sẽ hỗ trợ phần cứng và phần mềm để duy trì hệ thống.

“Các sàn giao dịch và công ty Bitcoin mà đang đóng góp phần mềm và phần cứng để cấu thành nên Liquid Network sẽ được quyền chuyển đổi qua lại với Blockchain Bitcoin và cung cấp tính năng Liquid đến với người dùng dịch vụ của họ. Liquid mang lại một hệ thống an toàn và hiệu quả hơn để chuyển Bitcoin đi khắp mạng lưới.”

Tuy nhiên, khi mà các sàn được lợi vì đơn giản hoá hoạt động trao đổi BTC, thì thợ đào sẽ là nhóm bị thiệt hại hơn cả vì lúc này họ sẽ không còn có cơ hội nhận phần thưởng đào block và phụ phí giao dịch trên sidechain. Họ chỉ có thể nhận số tiền ấy khi L-BTC được chuyển lại thành BTC thật.

“Người dùng sẽ chỉ có thể mở khoá L-BTC trên sidechain Liquid sau khi đã khoá BTC trên Blockchain Bitcoin. Quá trình chuyển đổi hai chiều giữa BTC và L-BTC sẽ được mã hoá bởi các thành viên liên kết trên Liquid Network.”

Bên cạnh đó, Liquid Network cũng sẽ lệ thuộc khá nhiều vào “sự đồng thuận” của các thành viên. Chính bản thân Blockstream cũng thừa nhận rằng “đây là một sidechain ‘cấu trúc liên kết’ và sẽ không thể nào đạt được mức độ phân quyền sánh ngang Bitcoin”. Dù đã được khẳng định là sẽ không có bên nào, ngay cả Blockstream, có thể nắm quyền chi phối hoàn toàn Liquid Network, song vẫn cần phải chờ thêm ít lâu nữa để xem liệu cam kết này có diễn ra đúng sự thật hay sẽ lại thành ra như EOS.

Blockstream cũng đang có dự định kêu gọi một số nền tảng ví tiền điện tử thứ ba như là Ledger hay Trezor hỗ trợ Liquid.

Liquid Network và Lightning Network: Đâu là điểm khác biệt?

Tuy những tính năng mà Liquid Network mang lại cũng khá giống với những gì một giải pháp mở rộng quy mô cho Bitcoin khác là Lightning Network hứa hẹn, song mục đích hoạt động của hai là khá khác nhau. Lightning Network được thiết kế để xúc tiến các giao dịch nhỏ lẻ với tốc độ cực nhanh và gần như không tốn phí.

Trong khi đó, Liquid Network thì rõ ràng muốn hướng mục tiêu đến những tổ chức và sàn giao dịch lớn, những đơn vị mà thường xử lí các thương vụ có giá trị khổng lồ. Tính năng thanh toán nhanh và rẻ của Lightning từ bây giờ được Liquid sử dụng để hỗ trợ cho cả các giao dịch kích thước lớn, chỉ khác là phải được thực hiện gián tiếp thông qua đồng L-BTC của Liquid.

Ý tưởng xây dựng Liquid Network, sidechain đầu tiên dành cho Bitcoin, đã được Blockstream khởi xướng lần đầu từ năm 2015. Công ty sau đó đã gọi vốn được đến 55 triệu USD để hiện thực hoá ý tưởng này, thế nhưng lại vượt quá hạn chót ra mắt, vốn theo lộ trình ban đầu là trong quý I năm 2018 này.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CCN
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments