Vốn hóa thị trường Bitcoin có thể vượt qua cơ sở tiền tệ của Canada nếu giá đạt $18.000

0

Bitcoin tăng mạnh lên $6,077, lập cột mốc mới cho năm 2019

Khi Bitcoin (BTC) nhảy vọt qua mức 14.000 USD, vốn hóa thị trường của đồng coin này đã vượt qua cơ sở tiền tệ của đồng rúp Nga. Đo lường này bao gồm cả tiền tệ vật chất và dự trữ ngân hàng, cả hai thứ mà thường đều do ngân hàng trung ương của một quốc gia nắm giữ.

Giá thị trường của Bitcoin được suy ra để phù hợp với các cơ sở tiền tệ hàng đầu trên toàn cầu. Nguồn: Crypto Voices
Giá thị trường của Bitcoin được suy ra để phù hợp với các cơ sở tiền tệ hàng đầu trên toàn cầu. Nguồn: Crypto Voices

Biểu đồ trên thoạt nhìn có vẻ phức tạp, nhưng nó chỉ đơn giản là so sánh vàng, bạc, Bitcoin và các cơ sở tiền tệ toàn cầu còn lại. Chúng ta có thể thấy Hoa Kỳ có 4,9 nghìn tỷ USD tiền giấy, tiền xu và tiền gửi ngân hàng được giữ tại Cục Dự trữ Liên bang. Bằng cách chia con số này cho 18,5 triệu BTC lưu thông hiện tại, chúng ta có được $263.000 đã nêu ở trên.

Để vốn hóa thị trường của Bitcoin khớp với con số tiền cơ bản của Hoa Kỳ, giá BTC sẽ cần phải vượt qua mức 263.000 USD. Mặc dù điều này có vẻ xa vời, nhưng BTC đã làm lu mờ nhiều loại tiền tệ có chủ quyền như đồng real Brazil, đồng krona Thụy Điển và đồng won của Hàn Quốc.

Động thái này là một kỳ tích không nhỏ đối với một loại tiền điện tử mới chỉ 11 năm tuổi. Theo Fernando Ulrich, nhà kinh tế học đứng sau Crypto Voices, 30 đối thủ cạnh tranh tiền tệ cơ bản hàng đầu chiếm 95% GDP toàn cầu. Bên cạnh việc đồng Euro bao gồm nhiều quốc gia, một số trong 113 quốc gia đứng đầu đã định giá tiền tệ của họ với đô la Mỹ.

Các nhà nghiên cứu tại Crypto Voices kết luận:

“Cho đến nay, sư độc quyền tiền tệ “hiệu quả” cho các Ngân hàng Trung ương và chính phủ của họ. Nó hầu như không tốn kém: fiat đã được chứng minh là gần như ‘không bị giới hạn’ bởi giá trị thị trường của vàng.”

Các nhà nghiên cứu đã giải thích:

“Đối với #bitcoin, nếu và khi nào nó trở nên đủ lớn để có mặt trong biểu đồ đó và / hoặc được nắm giữ bởi các ngân hàng trung ương, thì và chỉ khi đó chúng ta mới có bất kỳ ý tưởng nào về việc bitcoin có giá bao nhiêu từ các ngân hàng trung ương.”

Một sô người có thể cho rằng phân tích này là bearish, nhưng thực thế thì ngược lại.

Các nhà nghiên cứu tại Crypto Voices suy luận rằng, cho đến nay, các ngân hàng trung ương và chính phủ vẫn duy trì khả năng in tiền của họ bất kể lượng vàng mà họ đang nắm giữ. Do đó, không có áp lực phải tìm kiếm một “tiêu chuẩn vàng” mới hoặc bất kỳ thứ gì khác tương tự.

Như các nhà nghiên cứu tóm tắt một cách hoàn hảo, lạm phát làm giảm giá tiền tệ fiat từ từ. Điều này khiến Bitcoin vượt mặt một số loại tiền tệ vì chúng không chịu nổi việc in ấn quá nhiều. Trên thực tế, năm 2020 có mức mở rộng tiền cơ sở toàn cầu lớn chưa từng thấy.

Cung tiền cơ sở Fiat. Nguồn: Crypto Voices
Cung tiền cơ sở Fiat. Nguồn: Crypto Voices

Như đã trình bày rõ ràng ở trên, nguồn cung tiền toàn cầu đã tăng 5,5 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Đó là mức mở rộng 28%, trong khi Bitcoin vẫn giữ lịch halving của nó, sự kiện mà sẽ cắt giảm 50% lượng phát hành.

Tương lai

Câu hỏi lớn đặt ra trong tâm trí các nhà đầu tư là liệu mô hình stock-to-flow của Bitcoin có chính xác? Theo một số nhà phê bình, có một số sai sót trong giả định rằng BTC sẽ đạt 100.000 USD trở lên vào năm 2021 và hơn thế nữa.

Đồng rúp đã suy giảm giá trị, cũng như nhiều loại tiền tệ có chủ quyền khác nên giờ đây mọi con mắt đều đổ dồn vào đồng đô la Canada. Như được thấy trong biểu đồ cung tiền cơ sở fiat, tiền cơ sở của đô la Canada ở mức 335 tỷ USD, tương đương với Bitcoin khi giá đồng coin này đạt 18.000 USD.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar