Vitalil Buterin: “Zk-Snarks có thể mở rộng quy mô Ethereum lên 500 giao dịch/giây”

0

Vitalik Buterin – Nhà đồng sáng lập Ethereum, đã tiết lộ một công trình nghiên cứu về cryptography lấy zcash làm điểm khởi đầu và có thể giúp mở rộng quy mô mạng lưới của Ethereum lên 500 giao dịch/giây.

Vitalil Buterin: “Zk-Snarks có thể mở rộng quy mô Ethereum lên 500 giao dịch/giây”

Buterin cho biết:

“Công trình nghiên cứu trên mang tên zk-snarks. Và bằng cách sử dụng công nghệ, Ethereum có khả năng mở rộng tới 500 giao dịch/giây mà không dựa vào các giải pháp mở rộng khác như Plasma hoặc Raiden.”

Được biết, zk-snarks cho phép nén một lượng thông tin lớn nhưng vẫn giữ nguyên được kích thước bất kể khối lượng thông tin ấy ra sao.

Sau đó, Buterin tiếp tục mô tả một phương pháp bao gồm “relayer” – một loại máy tính thu phí giao dịch từ việc tổng hợp các giao dịch.

Anh cho biết:

“Bất cứ ai cũng có thể là một relayer. Không có giả thuyết nào về một “nhà điều hành” không đáng tin cậy tồn tại. Kết quả ước tính, với thiết lập như vậy có thể dẫn đến lợi nhuận gấp 24 lần cho giao dịch ETH và tương đương 50 lần cho các các khoản chuyển khoản ERC-20.”

Đề xuất này được đưa ra ngay giữa bối cảnh các nhà phát triển Ethereum đang đau đầu tìm cách tăng khả năng giao dịch của nền tảng.

Thậm chí, nhân viên truyền thông Afri Schoedon còn lên tiếng “than thở”:

“Xin các nhà phát triển ngừng triển khai dApp vào Ethereum. Chúng tôi đang làm việc hết công suất.”

Đáp lại, Buterin tiết lộ giải pháp mở rộng zk-snark có thể làm giảm bớt áp lực Blockchain Ethereum đang đối mặt.

Trong một bình luận trên diễn đàn vào thứ Bảy, Buterin chia sẻ, trong khi việc tổng hợp các giao dịch với zk-snarks đòi hỏi tính toán kỹ lưỡng, công nghệ này có thể sẽ cải thiện vấn đề đó trong tương lai.

Buterin kết luận:

“Tôi hiểu vấn đề được đề cập ở trên đòi hỏi một số công việc tính toán kỹ lưỡng một phần từ các relayer. Nhưng vào thời điểm này, việc tối ưu hóa snark/stark provers rất quan trọng vì vậy tôi chắc chắn sẽ có nhiều hơn và nhiều hơn nữa các dự án kỹ thuật phần mềm phát triển trên zk-snarks theo thời gian.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu/Coindesk
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments