Vitalik Buterin: “Ethereum cần phải tiến hóa, nếu không nó sẽ tự đào hố chôn mình!”

0

Một doanh nhân Cryptocurrency đã cho rằng tương lai của Ethereum sẽ sụp đổ là điều khó có thể tránh khỏi. Và chính nhà sáng lập đồng tiền điện tử thứ 2 thế giới Vitalik Buterin cũng đồng ý với quan điểm đó, ít nhất là đến bây giờ.

Vitalik Buterin: Ethereum cần phải tiến hóa, nếu không nó sẽ tự đào hố chôn mình!

Trong một bài báo được đăng tải trên TechCrunch, doanh nhân tiền điện tử Jeremy Rubin chỉ ra rằng giá của ETH – tài sản kỹ thuật số cơ bản của mạng lưới- bị ràng buộc giảm mạnh.

“Với những gì mà Ethereum đang thể hiện, điều này là hoàn toàn đúng”, Buterin nói trong một bài đăng trên Reddit. “Và trong thực tế nếu Ethereum không thay đổi, tất cả những lập luận của tác giả […] sẽ là chính xác.”

Rubin đã đưa ra tuyên bố trong một bài viết trên TechCrunch. Ethereum, tác giả lập luận, có vấn đề với việc mở rộng quy mô và bảo mật hợp đồng thông minh dẫn đến sự bất lực đối với các đối thủ cạnh tranh. Tất cả điều này chắc chắn sẽ dẫn đến một sự sụp đổ bởi “sự lãng phí kinh tế” (economic abstraction).

Lãng phí kinh tế là một cụm từ được sử dụng để mô tả việc thanh toán giao dịch hoặc phí hợp đồng thông minh (gas), trong một token không có nguồn gốc từ mạng Ethereum. Thay vì trả tiền gas bằng ETH, chủ sở hữu của một hợp đồng thông minh sẽ thanh toán bằng token gốc cho hợp đồng của họ, thường là dựa trên tiêu chuẩn ERC-20.

Khái niệm lãng phí kinh tế là rất quan trọng đối với các lập luận của Rubin: nếu tất cả các chủ hợp đồng thông minh có thể giao hợp đồng và trả phí gas bằng token ERC-20 thay vì ETH, nó sẽ làm cho sự tồn tại của đồng tiền này trở nên vô nghĩa, tức là sẽ giảm giá trị của đồng tiền này.

“Thay vì thanh toán cho Gas bằng ETH, chúng ta có thể thực hiện mọi giao dịch gửi tiền từ BuzzwordCoin chỉ với một lượng nhỏ BuzzwordCoin được gửi trực tiếp đến địa chỉ của thợ đào để trả tiền cho việc thực hiện hợp đồng. Trả tiền Gas bằng một loại tài sản không phải ETH đôi khi được gọi là lãng phí kinh tế trong cộng đồng Ethereum.”

Có một số vấn đề với lý lẽ của Rubin. Bản thân Vitalik Buterin thậm chí còn phản ứng với bài viết trên Reddit, bác bỏ một số tuyên bố của Rubin.

Thật vậy, Buterin có thừa nhận rằng Rubin, một phần nào đó, là chính xác. Nhưng Buterin nhấn mạnh Ethereum có thể sống sót bằng cách tiếp tục phát triển và tiến hóa.

Tuy nhiên, Buterin khẳng định rằng cộng đồng Ethereum đang xem xét hai đề xuất, trong đó, nếu hành động, sẽ ghi nhận ETH ở cấp độ giao thức riêng.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là ETH sẽ là lựa chọn bắt buộc để thanh toán Gas. Khi làm như vậy, điều này tạo ra một cấu trúc mà theo đó giá trị “ của ETH dĩ nhiên, là khác 0”, Buterin nói trên Reddit.

Tùy thuộc vào việc cộng đồng cần bao lâu để hiện thực hóa các đề xuất này, Ethereum có thể sẽ khá chông chênh trong một vài tuần hoặc thậm chí vài tháng tới.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo TheNextWeb/Coin68
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments