Vitalik Buterin đề xuất thêm phí sử dụng ví Ethereum để làm quỹ phát triển

0

Vitalik Buterin – Nhà sáng lập của Ethereum, vừa đưa ra một đề xuất tăng phí giao dịch trên mạng lưới để có thêm chi phí hỗ trợ cho các nhà phát triển dự án.

Vitalik Buterin đề xuất áp đặt thêm phí sử dụng ví Ethereum

Theo đó, vào hôm thứ Sáu (08/03), Buterin đã viết trên Twitter của mình như sau:

“Tôi đề nghị chúng ta cân nhắc ủng hộ một thông lệ mới trong cộng đồng để các nhà phát triển cilent và ví tiền có thể tính thêm phí là 1 gwei/gas cho mỗi giao dịch gửi qua ví của họ.”

Phí giao dịch gas, tính theo đơn vị là gwei, là các khoản tiền mà người dùng ETH chấp nhận trả để bù lại cho năng lực tính toán và phí tổn điện năng mà các thợ đào/client Ethereum phải bỏ ra để xác nhận giao dịch trên mạng lưới.

Buterin ước tính rằng chỉ cần đặt ra một khoản “phí cứng” là 1 gwei cho mỗi giao dịch, các ví Ethereum có thể thu về đến 2 triệu USD mỗi năm. Nhà sáng lập ETH cho biết thêm:

“Với việc chỉ phải đánh đổi gia tăng phí gas trung bình cho mỗi người dùng lên khoảng 7%, đề xuất này sẽ giúp các nhà phát triển ví thu về đến 2 triệu USD mỗi năm dưới dạng quyên góp lâu dài, không bị chi phối và hoàn toàn lệ thuộc vào thị trường. Để so sánh thì nhiêu đó tiền đã là đủ để bù đắp các khoản trợ cấp trước đó từ Ethereum Foundation dành cho đội ngũ phát triển client eth2, thậm chí là còn dư.”

Nhấn mạnh rằng mình chỉ muốn đây trở thành một thông lệ, chứ không phải là quy định bắt buộc, Buterin nói thêm là hiện đã có một mức độ tin tưởng giữa người dùng dành cho các ví có uy tín, và việc bỏ thêm 1 gwei cho mỗi giao dịch cũng có thể xem như là lời cảm ơn vì đã giúp bảo vệ coin của mình.

Phản hồi từ cộng đồng Ethereum tính đến nay vẫn là chưa rõ ràng, song một người dùng chỉ ra là ví Bitcoin MultiBit trước đây đã làm điều tương tự để rồi lại thất bại. Tài khoản Twitter Ken Hodler chia sẻ:

“MultiBit từng thử làm như vậy. Đó là một thất bại toàn tập. Người dùng sẽ không muốn bỏ thêm tiền cho một thứ từ trước giờ đã là miễn phí. Khi đó chẳng có ai chịu cập nhật lên cả. Cuối cùng, mức phí này đã bị gỡ bỏ. Để rồi không kiếm được nguồn thu để chi trả cho đội ngũ kỹ thuật và chăm sóc khách hàng, nền tảng ví này đã ngừng hoạt động.”

Mặc dù vậy, Buterin vẫn thể hiện sự lạc quan, trả lời phỏng vấn cho CoinDesk rằng đề xuất của mình đã nhận được những đóng góp “đa phần là khích lệ” từ phía cộng đồng và hy vọng sẽ sớm được thấy nó xuất hiện trên các nền tảng ví Ethereum trong thời gian tới.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinDesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

2.3/5 - (3 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments