Istanbul sẽ là hard fork tiếp theo của Ethereum sau khi hoàn thành Constantinople

0

Ethereum hiện là đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Bitcoin, và là nền tảng dành cho smart contract hàng đầu, ETH luôn được nhắc đến rất nhiều trong thị trường crypto kể từ khi được giới thiệu bởi nhà sáng lập Vitalik Buterin. Trong vài trở lại đây, dự án đã đánh dấu một số mốc quan trọng, cả về mặt phát triển lẫn ứng dụng.

Sau Constantinople, hardfork Ethereum tiếp theo sẽ là Istanbul

Nội dung chính

Các giai đoạn lên Ethereum 2.0

Tiềm năng của dự án cũng được một số người có tiếng nói trong lĩnh vực tiền điện tử công nhận. Đáng chú ý, trong số đó có Roger Ver – nhà sáng lập Bitcoin.com – trước đây có biệt danh là “Bitcoin Jesus“.

Như chúng tôi đã đưa tin, Ver từng tuyên bố Ethereum có thể vượt qua Bitcoin vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, trong thời gian đó, thị trường “gấu” kéo dài dẫn đến đồng Altcoin hàng đầu này phải kết thúc năm với mức giảm 90% từ đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, dự án Ethereum luôn nổi bật vì những tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt là với tất cả những ồn ào xung quanh việc chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS).

Roadmap đi lên Ethereum 2.0 hay còn gọi là Serenity.
Roadmap đi lên Ethereum 2.0 hay còn gọi là Serenity.

Theo roadmap, để đi đến giai đoạn cuối nâng cấp lên Ethereum 2.0, đội ngũ phát triển trước tiên sẽ phải trải qua 3 giai đoạn là: Frontier, Homestead và Metropolis.

Trong đó, Frontier và Homestead từ lâu đã được Ethereum Foundation hoàn thành.

Metropolis là gì

Không giống như hai giai đoạn Frontier và Homestead, Metropolis được chia thành 2 phần nhỏ:

  • Hardfork Byzantium
  • Hardfork Constantinople

Theo lời giải thích từ blog chính thức:

Đây là giai đoạn mà Ethereum Foundation sẽ phát hành giao diện tương đối đầy đủ tính năng cho người dùng không chuyên về kỹ thuật của Ethereum.”

Byzantium là một trong những nâng cấp mượt mà hơn và giới thiệu 8 Giao thức Cải thiện Ethereum (EIP). Tất cả các giao thức này đã đi vào hoạt động vào tháng 10/2017 trên block thứ 4.370.000. Tính năng chính của Byzantium là trì hoãn difficulty bomb, giảm phần thưởng block từ 5 ETH xuống còn 3 ETH.

Constantinople – nửa sau của giai đoạn Metropolis – đã phải đối mặt với nhiều rào cản hơn, cũng như nhiều lần trì hoãn. Nâng cấp này là một trong những sự kiện được chờ đón nhất trong cộng đồng Ethereum. Đề xuất ban đầu cho việc nâng cấp bao gồm 5 EIP, với điểm nhấn chính là trì hoãn difficulty bomb và giảm phần thưởng block từ 3 ETH xuống còn 2 ETH.

Và cuối cùng, hardfork Constantinople đã diễn ra thành công vào ngày 28/02.

Tiếp theo sẽ là Istanbul

Đội ngũ phát triển Ethereum hiện đang sẵn sàng cho các hardfork tiếp theo, sẽ diễn ra trong khoảng 8 tháng kể từ bây giờ.

  • Tháng 5/2019: thời hạn ​​cuối để gửi tất cả các đề xuất cho Istanbul.
  • Tháng 8/2019: thời gian ước tính Testnet Istanbul.
  • Tháng 10/2019: Hardfork Istanbul dự kiến ​​diễn ra.

Các nâng cấp khác của Ethereum

Ngoài Istanbul, các nâng cấp khác mà đội ngũ phát triển đang tập trung vào là Ethereum 2.0 hay còn gọi là Serenity, giai đoạn cuối và triển khai ProgPow.

ProgPow, hay còn gọi là Proof-of-Work của Programmatic, là bản nâng cấp được cộng đồng đào ETH chờ đợi rất nhiều. Do những lo ngại ngày càng tăng về sự tập trung hóa trong phân khúc đào coin, việc triển khai ProgPow sẽ làm giảm sự kiểm soát của các máy đào ASIC cũng như ủng hộ GPU.

Serenity là giai đoạn cuối cùng của Ethereum. Điểm nổi bật chính là sự chuyển đổi từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake và giới thiệu Beacon cũng như Casper trên Ethereum. Giai đoạn này sẽ mở đường cho việc nâng cấp lên eWasm.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org/AMBCrypto
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments