Các loại USDT (Tether) phổ biến, cách phân biệt và lưu ý quan trọng bạn nên biết?

4

Chắc hẳn khi tham gia vào thị trường tiền điện tử thì các bạn không thể không biết tới USDT (Tether), một đồng stablecoin lớn nhất về vốn hóa thị trường cũng được sử dụng phổ biến nhất thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, USDT không chỉ có một loại, mà nó có nhiều loại USDT khác nhau. Đối với những người mới, khó có thể tránh khởi việc nhầm lẫn và nguy hiểm hơn là nếu bạn sử dụng nhầm các địa chỉ ví USDT với nhau thì nguy cơ mất tiền là rất cao.

Cách phân biệt các loại USDT

Vậy nên bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ chia sẻ với bạn các loại USDT phổ biến hiện nay và cách để các bạn phân biệt được các loại USDT này, tránh khỏi vấn đề nhầm lẫn và có thể dẫn tới trường hợp mất tiền đáng tiếc.

Sự cải tiến của Tether (USDT)


Trong thế giới tiền điện tử, tốc độ giao dịch là một yếu tố cực kỳ quan trọng, nó quyết định phần nào đến sự chấp nhận của công chúng đối với tiền điện tử. Đây cũng là lý do vì sao các dự án tiền điện tử luôn tìm cách khắc phục tốc độ giao dịch cho nền tảng blockchain của mình, và Tether cũng không ngoại lệ. Đồng USDT thông dụng nhất mà các bạn vẫn thường sử dụng là USDT phát triển trên giao thức Omni, xây dựng trên mã nguồn gốc của Bitcoin, tốc độ xác nhận giao dịch của loại USDT này khá chậm, có khi lên tới cả tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, phí giao dịch cao cũng là một yếu điểm của USDT Omni đang gặp phải, phí thông thường khi bạn chuyển USDT Omni lên đến 10 USDT/lượt, có lúc đỉnh điểm còn lên tới $50.

Để giải quyết vấn đền này, gần đây công ty Tether Limited đã phát hành thêm các loại USDT khác trên các nền tảng blockchain khác nhau như: Ethereum, TRON hay EOS, nhằm tăng tốc độ giao dịch, giảm chi phí và nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

Các loại USDT phổ biến hiện nay


Dưới đây mình sẽ giới thiệu với các bạn một số loại USDT phổ biến thời gian gần đây, điển hình có thể kể đến như USDT-Omni, USDT ERC-20USDT TRC20. Về điểm giống nhau thì tất cả các loại USDT này đều được neo giá vào đồng Đô la Mỹ, cố định mức giá 1 USD = 1 USDT.

1. USDT-Omni là gì?

Như mình đã đề cập ở trên, USDT Omni được phát triển dựa trên mã nguồn gốc của Bitcoin, điều này đồng nghĩa với việc USDT-Omni sẽ sử dụng chung địa chỉ ví với Bitcoin, các hoạt động nạp/rút tiền diễn ra trên mạng lưới Bitcoin.

2. USDT-ERC20 là gì?

USDT-ERC20 là một đồng token phát triển dựa trên blockchain của Ethereum (ETH) theo tiêu chuẩn ERC-20. Loại USDT này sẽ sử dụng chung địa chỉ ví với ETH và các hoạt động nạp/rút tiền sẽ diễn ra trên mạng lưới của Ethereum. USDT ERC20 mới chỉ được Tether phát hành thời gian gần đây, token ERC20 có ưu điểm là tốc độ giao dịch cực nhanh và phí giao dịch cũng cực rẻ, thông dường một giao dịch token ERC-20 chỉ mất chưa đầy 1 phút để xác nhận với mức phí chưa đến $0.05.

3. USDT-TRC20 là gì?

USDT TRC20 là loại USDT được xây dựng trên blockchain của TRON (TRX) theo tiêu chuẩn TRC-20. Bạn hiểu nó tương tự như hai loại trên thôi, token TRC20 sẽ sử dụng chung địa chỉ ví với TRON và các hoạt động nạp rút tiền cũng diễn ra trên mạng lưới TRON. Nếu so sánh về tốc độ giao dịch và phí của TRC20 với ERC20 thì là tương đương.

Ngoài ra, còn cả USDT EOS nữa, nhưng hiện tại Tether chưa công bố kế hoạch phát hành cụ thể nên mình sẽ cập nhật loại USDT này sau cho các bạn. Về mức độ phổ biến, thời điểm hiện tại thì USDT-Omni vẫn được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên, gần đây rất nhiều sàn giao dịch lớn đã công bố hỗ trợ USDT-ERC20 và USDT-TRC20 như Kucoin, Huobi, OKEx hay Poloniex, với Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, thậm chí chỉ hỗ trợ USDT-ERC20, mặc dù họ vẫn cho phép người dùng nạp USDT-Omni.

Động thái này cho thấy một điều chắc chắn rằng USDT-Omni trong thời gian tới sẽ không còn được nhiều người dùng sử dụng nữa, mà thay vào đó sẽ là USDT-ERC20 và USDT-TRC20, đặc biệt là ERC20, bởi cộng đồng Ethereum rất lớn.

Cách phân biệt USDT-Omni, USDT-ERC20 và USDT-TRC20


Để phân biệt các loại USDT này cũng khá đơn giản thôi, mỗi một loại USDT sẽ có địa chỉ ví khác nhau, bạn chỉ cần để ý ví là có thể biết được đây là loại USDT nào. Dưới đây mình sẽ lấy ví dụ về 3 địa chỉ ví của 3 loại USDT trên:

 • Ví USDT-Omni: 3Arz3cLo3pYKJ6tFyFAtovLiQbJQYwaGVM
 • Ví USDT-ERC20: 0xb12b6089efd520d08d5d1c00e5d09cf0d385aac8
 • Ví USDT-TRC20: TWLeHGSHPmhqiqCCxvSH7ygVHzKKUuzSpV

Bạn để ý chữ cái và số đầu tiên của địa chỉ ví, với USDT-Omni thì ví luôn bắt đầu bằng một số bất kỳ, ví USDT-ERC20 luôn bắt đầu bằng 0x và USDT-TRC20 luôn bắt đầu bằng chữ T.

Điều mình muốn các bạn đặc biệt lưu ý là trước khi nạp USDT vào bất cứ sàn giao dịch nào cũng phải xem xem sàn đó đang hỗ trợ những loại USDT nào, rồi sau đó lấy chính xác địa chỉ ví USDT đó để nạp, ví dụ, bạn nạp USDT-ERC20 nhưng lại lấy nhầm sang địa chỉ ví của USDT-Omni thì khả năng cao là bạn sẽ mất hết số USDT đó. Vì thế, hãy kiểm tra thật kỹ trước khi nạp/rút USDT.

Các sàn giao dịch đang hỗ trợ USDT-Omni, USDT-ERC20 và USDT-TRC20


Như đã đề cập, khá nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã thông báo về việc hỗ trợ thêm các loại USDT này nhằm mục đích giúp người dùng có thêm tùy chọn nạp/rút USDT, tăng tốc độ và giảm phí. Tuy nhiên, không phải sàn nào cũng hỗ trợ cả 3 loại USDT trên, mỗi sàn sẽ có cách riêng biệt, cụ thể như sau:

 • Sàn Binance: Binance đã thay thế hoàn toàn USDT-Omni thành USDT-ERC20, người dùng hiện tại chỉ có thể nạp/rút USDT-Omni.
 • Sàn Huobi Global: Huobi hiện đã hỗ trợ cả 3 loại USTD cho người dùng.
 • Sàn OKEx: Tương tự như Huobi, OKEx cũng đang đã hỗ trợ cả 3 loại USTD cho người dùng.
 • Sàn Remitano: Đối với Remi, nó hiện hỗ trợ 2 loại là USDT-Omni và ERC20.
 • Sàn Kucoin: Kucoin hiện cũng đang đã hỗ trợ cả 3 loại USTD
 • Sàn Poloniex: Hỗ trợ USDT-TRON từ cuối tháng 4/2019 và bắt đầu hỗ trợ USDT-ERC20 từ tháng 7/2019.
 • Sàn BitForexCoinTiger: Hỗ trợ USDT-Omni, USDT-ERC20, và USDT-TRC20.

Dưới đây là một số hình ảnh cụ thể khi nạp USDT trên 4 sàn giao dịch phổ biến:

 • Remitano hiện đã hỗ trợ thêm USDT-ERC20 bên cạnh USDT-Omni:

 • Binance hiện chỉ hỗ trợ USDT-ERC20:

USDT Binance

 • Huobi như bạn thấy hỗ trợ cả 3 loại USDT, bạn nạp USDT loại nào thì click vào loại đó để lấy ví:

USDT Huobi

 • Kucoin cũng tương tự Huobi, có cả 3 loại USDT:

USDT Kucoin

Và cuối cùng là OKEx, 3 loại USDT đều được hỗ trợ, bạn chỉ cần chọn loại USDT muốn nạp và lấy ví thôi.

USDT OKEx

Lời kết

Ok. Trên đây là bài viết “Các loại USDT (Tether) phổ biến, cách phân biệt và lưu ý quan trọng bạn nên biết?“, mình hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về cách loại USDT cũng như cách sử dụng. Một lần nữa mình nhắc lại, đối với những người mới, hãy kiểm tra thật kỹ địa chỉ ví USDT sàn bạn đang muốn nạp trước khi thực hiện việc chuyển tiền, chắn chắn rằng bạn biết sàn đó hỗ trợ loại USDT nào và lấy chính xác ví để tránh trường hợp mất tiền đáng tiếc có thể xảy ra. Cuối cùng, đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao bên dưới để ủng hộ Toiyeubitcoin.com nhé. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

4
Để Lại Bình Luận

avatar
2 Số lượng chủ đề bình luận
2 Số lượng phản hồi cho các chủ đề bình luận
0 Người theo dõi
 
Bình luận được phản hồi nhiều nhất
Chủ đề bình luận sôi nổi nhất
3 Các tác giả bình luận
Văn TânNhanQuyenVân Đào Những người bình luận gần đây
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều nhất
Vân Đào
Khách
Vân Đào

– Mình mới tìm hiểu về tiền kỹ thuật số, mình theo dõi trên sàn REMITANO thấy sàn báo chuyển đổi giữa USDT OMNI và ERC 20, đang được miễn phí. cái này là sàn kêu mua USDT để tạo ví trên sàn để chứa các loại coin mình mua hả chủ bút? nếu mình không mua thì có được giao dịch trên sàn không hay bắt buộc phải mua USDT? – Mình đọc bài các ví chứa của chủ bút thấy có ví lạnh Leader Nano S, mình tìm mua trên Lazada thấy có loại ví Leader Nano X… Đọc thêm »

NhanQuyen
Khách
NhanQuyen

Thank bạn vì bài viết,

1 số chỗ còn lỗi đánh máy:
Sàn Binance: Binance đã thay thế hoàn toàn USDT-Omni thành USDT-ERC20, người dùng hiện tại chỉ có thể nạp/rút USDT-Omni.

Ngoài ra, tỏng bài 1 số chỗ viết là USTD chứ không phải là USDT.

Sửa đi bạn ơi.