Tương quan ngược giữa giá vàng và giá Bitcoin chạm ngưỡng cao nhất 1 năm

0
- Advertisement -

Kể từ giữa tháng 2, giá vàng đã giảm gần 6% và hướng về thế thủ, điều này khiến cho Bitcoin có thể tiếp tục được hưởng lợi trong tương lai gần vì theo nhiều chuyên gia nhận định, hai loại tài sản này có tính chất tương quan ngược với nhau.

Tương quan ngược giữa giá vàng – giá Bitcoin chạm ngưỡng cao nhất 1 năm

Tương quan nghịch vàng – Bitcoin

Minh chứng cho điều này là hệ số tương quan giữa Bitcoin và vàng hiện đang ở mức -0.71, thấp nhất kể từ ngày 20/03/2018.

Con số âm này đại diện cho một mối quan hệ nghịch đảo, đồng nghĩa với việc hai biến số trong đó đang biến động theo hướng trái ngược nhau, điều mà vốn đã được vàng và Bitcoin thể hiện từ tận tháng 11 năm ngoái.

Theo đó, vàng bắt đầu tăng từ mức $1,200/ounce vào ngày 13/11 và sang đến cuối tháng 12 thì đã ngấp nghé ngưỡng tâm lý quan trọng $1,300. Trong cùng khoảng thời gian này, giá Bitcoin giảm thê thảm từ $6,200 về đáy $3,122.

- Advertisement -
Fairspin

Tuy nhiên, cần lưu ý là sự tương quan này chưa chắc là có quan hệ nguyên nhân – kết quả với nhau. Dù hai biến số có xuất hiện tương quan mạnh, thế nhưng không có nghĩa là một biến số này đang ảnh hưởng hay tác động lên biến kia.

Đợt tăng của vàng trong hai tháng cuối năm 2018 có thể xuất phát từ suy đoán giá USD sắp giảm vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất trong năm 2019. Thế nhưng Bitcoin thì lại không được hưởng lợi khi nhà đầu tư tháo chạy khỏi USD để tìm đến một tài sản an toàn khác, do đó bị bán tháo về đáy của tận 15 tháng.

Mức tương quan ngược này trong quý I năm 2019 đã thuyên giảm đi phần nào với việc BTC phục hồi lên $4,000 trong tháng 2, còn vàng thì cũng tăng lên đỉnh ở $1,346/ounce.

Song, mọi thứ đảo chiều hoàn toàn vào cuối tháng 2, khi xuất hiện tin đồn Fed sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại – thông tin mà đã được xác nhận trong tháng 3 – từ đó dọn đường cho tâm lý bán tháo trở lại.

Vàng kết thúc tháng 3 ở dưới ngưỡng $1,300 và đã giảm liên tục kể từ đó. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, kim loại quý giá nhất thế giới chỉ còn được giao dịch ở mức $1,270/ounce – sụt 5,6% kể từ đỉnh tháng 2.

Thú vị thay, Bitcoin vượt cản $4,236 vào ngày 02/04, chỉ hai ngày sau khi vàng để mất ngưỡng $1,300, rồi từ đó đến nay cứ trào dâng liên tục lên đỉnh mới của gần nửa năm qua ở $5,850 trong ngày 03/05. Điều này đã khiến mức độ tương quan nghịch giữa hai loại tài sản chạm mức âm đỉnh điểm.

Phân tích kỹ thuật Bitcoin và vàng

Đồ thị biến động giá Bitcoin (trái), giá vàng (phải) và tương quan giữa hai loại tài sản này (dưới trái)
Đồ thị biến động giá Bitcoin (trái), giá vàng (phải) và tương quan giữa hai loại tài sản này (dưới trái)

Từ góc nhìn của phân tích kỹ thuật, vàng rõ ràng đang hình thành một thị trường giá giảm bằng kiểu hình đảo chiều “vai đầu vai”, cho thấy kịch bản chuỗi ngày đi xuống tiếp tục kéo dài là có xác suất khá lớn.

Kiều hình này thường xuất hiện dưới dạng ba đỉnh lớn, với đỉnh ở giữa là cao nhất, thể hiện sự bất lực của thị trường trong việc duy trì xu hướng đi lên.

Vàng đã xuyên thủng đường hỗ trợ neckline của kiểu hình này vào hôm 16/04, qua đó xác nhận đảo chiều xu hướng nhờ “vai đầu vai”, và hiện đang tìm về mức hỗ trợ của đường trung bình động 200 ngày ở $1,252.

Và dù tương quan ngược không phải là nguyên nhân, thế nhưng viễn cảnh ngắn hạn “u ám” của vàng có thể lại báo hiệu những điều tốt đẹp sắp xảy đến cho đồng tiền điện tử số 1 thế giới Bitcoin, nếu lịch sử một lần nữa lặp lại. Hãy cùng chờ và xem!


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinDesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar