Trung Quốc sẽ áp dụng Blockchain cho hệ thống tín dụng xã hội?

0

Số lượng tìm kiếm từ khóa "blockchain" tăng vọt ở Trung Quốc sau tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình

Nhiều người tin rằng công nghệ blockchain sẽ mang đến sự tự do bằng cách thách thức các tổ chức tài chính và chính phủ các nước trên thế giới. Tuy nhiên, nếu các chính phủ sử dụng Blockchain như một công cụ lý tưởng để quản lý mọi thứ thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Nội dung chính

Điều gì xảy ra nếu Trung Quốc chuyển hệ thống tín dụng xã hội sang nền tảng Blockchain?

Vài tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi gọi blockchain là một bước đột phá quan trọng và công bố sẽ tài trợ thêm cho lĩnh vực công nghệ.

Ngay sau bài phát biểu của chủ tịch Tập, Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã lên kế hoạch tạo ra một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền, trong khi quân đội chính thức đề xuất áp dụng Blockchain cho nhiều trường hợp khác nhau trong không gian quân sự.

Nói cách khác, Trung Quốc dường như rất quan tâm đến việc áp dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) ở tất cả các cấp. Tuy nhiên, hiện tại, Blockchain đang được trao cơ hội tiếp cận hệ thống tín dụng xã hội sớm hơn. Hệ thống này được xem như một chương trình toàn quốc theo dõi hành vi và chấm điểm công dân, đồng thời đưa ra các hình thức thưởng và phạt tùy thuộc vào xếp hạng cá nhân.

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là một tập hợp các cơ sở dữ liệu sử dụng máy tính độc lập – gọi là node để ghi chép, chia sẻ và đồng bộ hóa các giao dịch trong sổ cái điện tử mà không được lưu trữ hay xác nhận bởi bất kỳ một bộ máy trung ương nào.

Hệ thống tín dụng xã hội sẽ được thực hiện toàn bộ vào cuối năm 2020, sau lần đầu công bố gần 5 năm trước. Hệ thống sẽ tổng hợp điểm tín dụng, các tương tác truyền thông xã hội, lịch sử mua, dữ liệu vị trí và dữ liệu hành vi công cộng dựa trên camera giám sát với nhận dạng khuôn mặt.

Hệ thống đã bắt đầu hoạt động

Đầu tháng này, truyền thông đưa tin rằng tỷ phú Trung Quốc Wang Sicong, người đã bị tòa án Thượng Hải cấm mua bất động sản, xuất hiện trong khách sạn sang trọng, đi du lịch hạng nhất, chơi gôn và đi nghỉ. Một lí do xuất hiện trong danh sách “những công dân mất uy tín” là khoản nợ cá nhân lên đến 151 triệu nhân dân tệ (hơn 21 triệu USD).

Tuy nhiên, nợ không phải là lý do duy nhất bị trừ điểm tín dụng. Bất kỳ vi phạm quy tắc nào cũng có thể ảnh hưởng đến điểm số và kích hoạt hệ thống theo dõi.

Sở hữu một hệ thống tín dụng xã hội doanh nghiệp là điều tốt

Điều đáng chú ý là Trung Quốc đang làm việc trên một hệ thống điểm tín dụng xã hội cho các cá nhân, một hệ thống khác dành riêng cho các công ty và hệ thống thứ ba cho các quan chức chính phủ. Blockchain theo đó là một giải pháp không hề tồi cho 3 hệ thống trên.

Tuần trước, tờ South China Morning Post đã trích dẫn một số nguồn tin cho rằng hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc nhắm vào các công ty là “rào cản” cho các cuộc đàm phán hiệp ước đầu tư song phương với Liên minh châu u. Phía EU lo lắng rằng Trung Quốc có thể áp dụng kế hoạch xếp hạng để trừng phạt các công ty của mình. Bên cạnh đó, hệ thống này có thể cản trở các cuộc đàm phán thương mại trong tương lai.

Bà Anne Ruth Herkes, cựu thư ký nhà nước, người đứng đầu chính sách thương mại toàn cầu của Đức, cho rằng hệ thống này là “một thứ gì đó hoàn toàn trái với nguyên tắc tự do cá nhân, tự do di chuyển và bảo vệ quyền riêng tư của bạn”.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinDesk/Coin68
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments