Peter Brandt: Trader huyền thoại và những kinh nghiệm xương máu khi tham gia thị trường Crypto (phần 2)

0

Peter Brandt được mệnh danh là một trader huyền thoại với 43 năm kinh nghiệm giao dịch trên thị trường tài chính bằng mô hình cổ điển. Đối với Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung, ông cũng dành sự quan tâm rất đặc biệt, ông thường xuyên đưa ra các nhận định kỹ thuật crypto trên trang twitter cá nhân. Dưới đây là một số kinh nghiệm cực kỳ giá trị được ông chia sẻ khi tham gia thị trường crypto.

Trader huyền thoại Peter Brandt chia sẻ kinh nghiệm khi tham gia thị trường Crypto (phần 2)

Tiếp nối 30 bài học kinh nghiệm của phần 1, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc 32 bài học kinh nghiệm còn lại của trader huyền thoại Peter Brandt trong phần 2 này:

31. Khối lượng giao dịch hàng ngày của crypto chỉ chiếm 3/10 của 1% của khối lượng giao dịch fiat hàng ngày. Thị phần của crypto trên tổng khối lượng tiền tệ thế giới sẽ tăng, nhưng những kẻ cuồng crypto thực sự là đang mơ mộng về một thời điểm khi mà crypto sẽ thay thế fiat.

32. Nếu bạn không hiểu hành vi của thị trường là gì, bạn nên giữ vốn và đừng giao dịch.

33. Kinh nghiệm dạy tôi rằng các vị thế nhỏ hơn thường sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn trong dài hạn so với các vị thế lớn rất dễ bị dính dừng lỗ trong một đợt săn dừng lỗ.

34. Một trong các bài học lớn mà tất cả trader non kinh nghiệm cần biết: Giao dịch có lợi nhuận khác với tỷ lệ thắng cao. Dự đoán đúng một cú trade đang bị quá coi trọng.

35. Dưới đây là những thực tế của việc giao dịch dựa trên các mô hình giá cổ điển:

  • Một mô hình luôn luôn là một mô hình “tiềm năng” cho tới khi nó hoàn thành
  • Các mô hình đã hoàn thành có tỷ lệ thất bại rất cao

“Đó là lý do quản lý rủi ro và quản lý lệnh quan trọng hơn xác định cơ hội vào lệnh.”

36. Tôi chỉ quan tâm tới xác suất, không phải dự đoán.

37. Việc mất tiền khi trade dễ dàng hơn rất nhiều so với việc kiếm được tiền khi trade.

38. Quy tắc trading: Tỷ lệ drawdown tệ nhất của bạn là tỷ lệ chưa bao giờ xuất hiện. Quy tắc này sẽ giúp bạn sử dụng đòn bẩy hợp lý. Ý nói bạn hoàn toàn có khả năng mất nhiều hơn số vốn lớn nhất đã từng bị mất, đừng nên sử dụng đòn bẩy quá cao.

39. Một điều cực kỳ quan trọng đối với một trader là cần phải hiểu rõ bản thân mình. Nếu không hiểu bản thân mình thì đừng nên trade.

40. Sợ thua lỗ đã khiến rất nhiều trader non tay đi tìm kiếm các hệ thống thảm hại với hứa hẹn có tỷ lệ thắng 80% trở lên.

41. Hai đức tính tuyệt vời nhất của cuộc sống là kiên nhẫn và trí tuệ. Bạn có thể thấy rõ chúng trong cuộc sống, đặc biệt là trong đầu tư tài chính.

42. Một sai lầm lớn của trader mới vào nghề là khối lượng cược của họ quá lớn, thường họ chịu rủi ro 5%, 10% hay nhiều hơn trên mỗi lệnh.

43. Các trader theo phân tích kỹ thuật kiếm tiền bằng cách “sống ở thực tại” và thấu hiểu những gì biểu đồ đang mách bảo. Vẽ những đường thẳng vô nghĩa mà bạn mong là giá sẽ đi theo trên biểu đồ sẽ chẳng có tác dụng gì.

44. Hai nguyên liệu cho giao dịch thành công:

  • Hãy kiên nhẫn dài
  • Hãy tiếc nuối ngắn

45. Lo lắng hay quan tâm rằng một lệnh có thể bị thua là một trở ngại lớn tới lợi nhuận.

46. Có một câu thành ngữ từ thời kỳ đầu của trading nói về các thị trường Gấu: “Khi cớm xông vào nhà thổ thì tất cả đều bị bắt, kể cả tay chơi đàn piano.” Nếu bạn không hiểu câu này nghĩa là gì thì bạn chưa trade đủ lâu.

47. Có bao giờ trong nghiệp trading mà bạn quên hẳn cảm giác có một trade thắng là gì hay chưa? Nếu có thì chào mừng bạn đến với thế giới của đầu cơ tài chính. Đó là cảm giác ai cũng trải qua.

48. Điều tồi tệ nhất có thể xảy đến với một swing trader hay position trader (Trader loại này thường lướt những con sóng dài, ít vào lệnh và giữ lệnh lâu) non tay là bị mắc kẹt trong một vùng dao động hẹp của giá, chờ đợi một cú phá vỡ chỉ để mất số vốn và sự lo lắng cần thiết trong khi họ hoàn toàn có thể vào một lệnh có ý nghĩa khi cú phá vỡ thực sự xảy ra.

49. Trên thực tế, tôi là một trader theo quy tắc. Và quy tắc thì không thể nào được thiết lập hoàn chỉnh chỉ qua một vài cú trade.

50. Sự kiên nhẫn và kỷ luật để giao dịch tốt các mẫu hình giá theo hình học, cùng với việc xác định trước rủi ro và quản lý giao dịch đã cung cấp cho tôi một thế mạnh để đối mặt với thị trường.

51. Một tính cách để phân biệt một trader đẳng cấp thế giới là tự nhận thức bản thân, họ biết rõ về chính họ, điểm mạnh và điểm yếu.

52. Tôi không hề kiểm soát được một cú trade sẽ có lợi nhuận hay không. Công việc của tôi là vào lệnh, không hơn không kém.

53. Đo lường một cú trade không phải là việc nó có đem lại tiền hay không. Một cú trade “tốt” hoàn toàn có thể làm mất tiền. Một cú trade “tệ hại” có thể có lợi nhuận.

54. Các giao dịch thua lỗ đem lại nhiều bài học cho chúng ta hơn là các giao dịch thắng.

55. Trong suốt các năm giao dịch, những cú trade có lợi nhuận lớn nhất của tôi đến từ việc HOLDING, không phải là giao dịch liên tục.

56. Cách một mẫu hình giá được hình thành là quan trọng hơn rất nhiều so với việc nó có hoàn thành hay không.

57. Có rất nhiều người có cho mình một đồng Altcoin yêu thích, giống như là thú cưng vậy. Nó làm tôi nhớ đến trận chiến cá cược trở về những ngày xưa — và phần lớn những đồng coin thú cưng này cuối cùng sẽ kết thúc cuộc đời chúng trong bãi rác và bị lãng quên.

58. Tôi càng thích những cú phá vỡ mà buộc trader phải gãi đầu than thở “Nó là cái gì vậy?” .

59. Phân tích biểu đồ chỉ có ích khi nó đem lại cái nhìn rõ ràng hơn về quản lý rủi ro.

60. Tâm lý mơ mộng chưa bao giờ là một nhân tố cơ bản mạnh mẽ của một thị trường.

61. Nói về RSI, Stochastic, và MACD, thị trường có thể giữ tình trạng quá mua lâu hơn nhiều so với thời gian các con Gấu đủ sức gồng để trả nợ cho một lệnh short đang thua. Quá mua/quá bán chỉ tốt để giao dịch các thị trường đi ngang. Thị trường bị quá bán nặng thường sắp đảo chiều.

62. Jesse Livermore là ngọn núi của trí tuệ, tất cả những gì ông nói đều đúng cho tới ngày nay :

“Ham muốn phải thực hiện những cú vào lệnh bất kể điều kiện thị trường hiện tại là nguyên nhân cho rất nhiều thua lỗ của Phố Wall thậm chí đối với những tay chuyên nghiệp, những kẻ cho rằng họ phải đem gì đó về nhà mỗi ngày, giống như là đang làm công ăn lương vậy.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo TraderViet
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3.7/5 - (3 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments