Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã “sẵn sàng” sau 5 năm phát triển

0

Trung Quốc xuất bản cẩm nang Blockchain để “xoá mù” cho quan chức

Một quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã công bố tại cuộc họp của Tập đoàn China Finance 40 hôm nay rằng nước này sẽ sớm tung ra loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Mu Changchun – Phó trưởng phòng bộ phận thanh toán và giải quyết của Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC), tuyên bố rằng bản nguyên mẫu của CBDC đã sẵn sàng và Nhóm nghiên cứu tiền kỹ thuật số của PBOC đã áp dụng đầy đủ kiến trúc blockchain cho đồng tiền này. CBDC của Trung Quốc sẽ không hoàn toàn dựa vào blockchain thuần túy, vì điều này sẽ không cho phép nó đạt được thông lượng cần thiết để sử dụng cho ngành bán lẻ.

Theo ông Changchun, đồng tiền này đã được nghiên cứu và phát triển từ năm 2014. Tại cuộc họp vào thứ Bảy, ông nói, “Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân ngay bây giờ có thể nói là đã sẵn sàng.

CBDC sẽ sử dụng một cấu trúc hoạt động hai tầng, theo Changchun:

“Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ là tầng trên và ngân hàng thương mại là tầng dưới. Hệ thống phân phối kép này phù hợp với điều kiện quốc gia của chúng ta. Nó có thể sử dụng các nguồn lực hiện có để huy động sự nhiệt tình của các ngân hàng thương mại và cải thiện thuận lợi việc chấp nhận tiền kỹ thuật số.”

Một hệ thống hai tầng được ưa chuộng hơn do nền kinh tế phức tạp, lãnh thổ rộng lớn và dân số đông của Trung Quốc. “Từ góc độ cải thiện khả năng tiếp cận và tăng mức độ sẵn sàng sử dụng của công chúng, nên áp dụng khung hoạt động hai tầng để khắc phục những khó khăn này“, Changchun cho biết. Ông cũng hoanh nghênh các nguồn lực, tài năng và khả năng sáng tạo của các doanh nghiệp thương mại, những người sẽ hợp tác với PBOC để tung ra loại tiền tệ này. Cuối cùng, hệ thống này sẽ giúp tránh khỏi sự tập trung của rủi ro và phân tán tài chính.

Cũng trong cùng một cuộc họp, Chủ tịch của China UnionPay, ông Shaofu Jun, nói rằng các mục tiêu của CBDC Trung Quốc sẽ khó để đạt được. Mặc dù CBDC có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến giao dịch xuyên biến giới, thời gian chờ dài và sự thiếu hiệu quả di sản, việc thiếu quy trình hoạt động rõ ràng và khung pháp lý chi tiết giữa các quốc gia sẽ là thách thức cần khắc phục.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo The Block
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments