Phó Chủ tịch Libra Association: “Thế giới cần chúng tôi vì Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán thực thụ”

0

Phó Chủ tịch Libra Association: “Thế giới cần chúng tôi vì Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán thực thụ”

Phát biểu tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2020 (CES) đang được tổ chức tại Las Vegas (Mỹ), Dante Disparte – Phó Chủ tịch của Hiệp hội Libra, cho biết thế giới sẽ cần đến đồng tiền kỹ thuật số của Facebook để làm phương tiện thanh toán thực thụ, chứ không phải Bitcoin (BTC).

Cụ thể, chia sẻ trong một buổi đối thoại bên lề CES 2020 mang tên “Diễn đàn Tiền tệ Kỹ thuật số”, ông Disparte đã nói:

“Bitcoin là một lớp tài sản được lập trình để có đặc tính khan hiếm, giúp nó trở thành một công cụ đầu tư tuyệt vời. Thế nhưng về không phải là một phương thức thanh toán khả thi. Bản chất của nó không cho phép điều đó xảy ra.”

Theo vị Phó Chủ tịch của Libra Association, thì “bước đầu tiên để thúc đẩy nền kinh tế phát triển là phải cung cấp khả năng tiếp cận đến thanh toán”. Ấy vậy mà cho đến nay, tiền điện tử vẫn chưa đi đến đâu trong khía cạnh này cả. Đó chính là lí do đã làm ông Disparte cảm thấy cực kỳ hứng thú sau khi nghe tin Facebook sẽ xây dựng đồng stablecoin Libra và quyết định tham gia vào dự án này.

Libra Association là một tổ chức gồm các tập đoàn lớn được Facebook tập hợp lại để cùng triển khai Libra, đồng tiền điện tử được mạng xã hội này kỳ vọng sẽ đem lại khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán cho hàng triệu người chưa có tài khoản ngân hàng. Mỗi công ty tham gia tổ chức sẽ điều hành một node trong mạng lưới Libra, song công ty mới nào muốn gia nhập thì sẽ phải nhận được sự đồng ý của đa số thành viên. Dù cơ cấu này có phi tập trung hơn so với ngành tài chính truyền thống, thế nhưng nhiều chuyên gia đánh giá Libra còn lâu mới đạt được mức độ phân quyền như là của Bitcoin hay Ethereum.

Mặc dù vậy, sức mạnh của tổ chức này đã bị suy giảm đáng kể với sự rời đi của nhiều ông lớn trong mảng thanh toán như MasterCard, Visa và PayPal.

Ông Disparte chia sẻ thêm trong buổi tọa đàm:

“Libra đang cố giải quyết những vấn đề phức tạp. Như là “Làm sao để tạo ra sự tiếp nhận trên quy mô lớn?” hay “Làm thế nào để loại bỏ những rào cản ngầm mà đang ngăn rất nhiều người tiếp cận đến thanh toán?”

Mặc dù vậy, không phải ai tham gia cuộc trò chuyện trên đều đồng tình với quan điểm của vị Phó Chủ tịch Libra.

Akin Sawyerr, một nhà quản lý chiến lược của dự án Decred, cho rằng:

“Tôi không nghĩ là một hội đồng những công ty chỉ biết phục vụ lợi ích của mình có thể xây dựng một đồng tiền tốt hơn các hệ thống phi tập trung. Cách tốt nhất để làm được điều này là phải trao cho mỗi người dùng một mức độ tự chủ nhất định.”

Theo Sawyerr, quyền tự chủ ở đây nghĩa là một người sẽ được kiểm soát hoàn toàn tài sản thuộc sở hữu của mình. Đối với Bitcoin, miễn là người dùng vẫn còn nắm trong tay private key, thì sẽ không ai có thể phương hại gì đến đồng tiền nằm trong ví của họ. Vị quản lý của Decred tiếp đó bày tỏ lo ngại về việc một hệ thống yêu cầu cấp quyền được điều hành bởi nhiều tập đoàn lớn chắc chắn sẽ có một mức độ kiểm duyệt nhất định.

Thế nhưng, ông Disparte đã đáp trả lại lập luận trên bằng việc cho rằng đến chừng nào các dự án tiền điện tử hiện nay có thể thiết lập thành công một hệ thống thanh toán sao cho đến cả những người dân tại các nước đang phát triển cũng có sử dụng dễ dàng và chứng minh được khả năng mở rộng quy mô, thì sẽ không công bằng khi cứ trù dập Libra bằng những phát ngôn nói nó là “không xứng đáng” được gọi là tiền điện tử phi tập trung.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinDesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments