Telegram có kế hoạch IPO

0

Token GRAM của Telegram được bán giá gấp 3 trên Liquid

Ứng dụng nhắn tin mã hoá khổng lồ Telegram được cho là đang tìm cách thực hiện một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Thông tin này được hãng thông tấn Nga Vedomosti công bố hôm 11/4, trích dẫn các nguồn tin thân cận với quá trình này. Điều đáng chú ý là vào cuối tháng 3, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Telegram, ông Pavel Durov đã thông báo trên kênh Telegram của mình rằng công ty đã bán được 1 tỷ USD trái phiếu.

Nói không với việc bán dữ liệu người dùng và quảng cáo, Telegram từ lâu đã phải hứng chịu dòng doanh thu thiếu rõ ràng. Durov, cùng với anh trai Nikolai, thành lập Telegram sau khi bán trang mạng xã hội VKontakte của Nga để thu về hàng trăm triệu USD.

Anh em nhà Durov đã sử dụng số tiền đó để tạo ra Telegram, vốn được thiết kế để chống lại sự kiểm duyệt của tường lửa và phương tiện truyền thông rộng rãi của chính phủ Nga. Durov đã tỏ ra bất mãn với các nhà chức trách và cuối cùng, ông rời Nga nhưng vẫn tiếp tục phát triển Telegram. Tuy nhiên, thiếu nguồn vốn đã trở thành một vấn đề.

Vào tháng 10 năm 2019, Telegram đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đệ đơn kiện vì huy động 1,7 tỷ USD thông qua đợt ICO đối với token GRAM. Về đợt phát hành trái phiếu gần đây, Durov cho biết, “mục tiêu cuối cùng của Telegram là trở thành một dự án bền vững về tài chính, có thể phục vụ nhân loại trong nhiều thập kỷ (hoặc nhiều thế kỷ tới).”

Hồi tháng 12 năm ngoái, Durov đã tiết lộ kế hoạch tạo ra nguồn doanh thu mới trên kênh Telegram, lưu ý rằng nền tảng quảng cáo mới sẽ thân thiện với người dùng, tôn trọng quyền riêng tư và hỗ trợ công ty trang trải chi phí máy chủ và lưu lượng truy cập.

Theo Vedomosti, Telegram dường như cũng đang xem xét việc niêm yết trực tiếp, một cơ chế ngày càng phổ biến đối với các công ty công nghệ để ra mắt công khai. Bài báo của Vedomosti cũng ẩn ý rằng nếu Telegram IPO, công ty có thể làm như vậy ở Hồng Kông thay vì New York, do những rắc rối trong quá khứ với SEC.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo The Block
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments