9 Lý do khiến chúng ta vẫn chưa nhìn thấy ánh sáng của Cryptocurrency?

0

Blockchain và Cryptocurrency là công nghệ có thể thay đổi thế giới, giải phóng con người khỏi sự kiểm soát của Chính phủ, thực sự nắm trong tay vận mệnh của mình… Ờ rồi sao?

Luôn luôn tồn tại một cái gì đó lấn cấn. Người ta ngờ vực, đặt dấu chấm hỏi, nghi vấn, thậm chí tin rằng thị trường này sẽ sụp đổ trong tương lai không xa. Người ta vẫn chưa thấy một chút xíu ánh sáng nào của công nghệ mới này.

Dưới đây là 9 lý do con người vẫn chưa nhìn ra ánh sáng của cryptocurrency:

Nội dung chính

1. Crypto vẫn còn quá phức tạp

Crypto vẫn còn quá phức tạp

Crypto là thứ khó nuốt nhất trong những thứ mình cố tìm hiểu. Nó hoàn toàn mới, vậy nên những khái niệm dùng để giải thích nó cũng mới nốt, thậm chí còn chưa hoàn chỉnh. Sự phân quyền là 1 khái niệm mới mà nhiều người vẫn chưa hình dung ra, huống hồ proof of work, proof of stake, hay mining.

2. Con người không thích học và đọc về crypto

Để hiểu hết về cryptocurrency, bạn cần phải đọc rất nhiều. Đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy mình không hiểu mấy về những cái bạn đọc. Vậy bạn cần phải hiểu từng từ ngữ trong cái đống tài liệu đó đã. Nhưng mà để hiểu mấy từ ngữ đó thì lại phải đọc những bài khác giải thích chúng. Rất mệt mỏi. Nếu không đủ động lực thì nhiều khi việc này sẽ rất khó để hoàn thành.

Con người không thích học và đọc về crypto

3. Nhiều người quá thành công tới mức không thấy được ánh sáng của cryptocurrency

Trước khi tìm hiểu về cryptocurrency, mình đã tìm hiểu về thế giới, nhưng mình chỉ thấy được 1 phần của thế giới mà thôi. Sau khi mình hiểu về cryptocurrency, cũng là thế giới đó nhưng mình lại nhìn nó bằng con mắt rất khác, nó không còn là thứ mình từng thấy trước kia nữa. Người ta gọi hiệu ứng này là Gestalt Shift.

Muốn tìm hiểu về cryptocurrency, bạn phải để mình cởi mở với những ý tưởng mới. Đôi khi nó đi ngược lại hoàn toàn với những gì bạn nghĩ, ví dụ mình đã từng cho rằng để tiền ở ngân hàng là an toàn 100%, nhưng sau khi biết về cryptocurrency mình đã thay đổi quan niệm này.

Nhiều người quá thành công tới mức không thấy được ánh sáng của cryptocurrency

Nhưng con người càng thành công thì càng khó thay đổi góc nhìn của họ với thế giới. Khả năng họ muốn nhìn dưới 1 cái góc khác sẽ thấp hơn, từ đó sự hứng thú của họ với cryptocurrency cũng giảm đi. Gì mà công nghệ thay đổi thế giới chứ, tôi thấy thế giới bây giờ đã ổn rồi!

4. Quan niệm rằng chỉ Chính phủ mới được phát hành tiền tệ

Thực sự rất rất khó để nói cho người ta biết rằng cuộc sống của họ sẽ tốt hơn nếu đặt niềm tin vào 1 thuật toán, như là thuật toán vận hành Bitcoin, thay vì tin vào Chính phủ của họ. Ngay cả Wikipedia còn định nghĩa “… Tiền tệ về mặt này được định nghĩa bởi Chính phủ.”

Quan niệm rằng chỉ Chính phủ mới được phát hành tiền tệ

Hiện tại thì tiền bảo trợ bởi Chính phủ đương nhiên là chiếm phần hơn, giao dịch tầm 5.1 nghìn tỷ 1 ngày, hay tầm 200x lượng tiền thuật toán được giao dịch. Nhưng tiền thuật toán sẽ là thứ được người ta chấp nhận, bất kể con người nghĩ gì.

5. Nhiều người chẳng quan tâm

Lý do đơn giản mà hợp lý nhất, là người ta hổng thèm quan tâm. Trong 1 bài khảo sát, “Không cần thiết, hoặc không quan tâm” là nguyên nhân số 1 con người không mua hay giao dịch cryptocurrency.

6. Không tò mò

Nguyên nhân dễ thấy hơn nếu bạn tự hỏi tại sao mình không biết gì về cryptocurrency, thì đó là do bạn không tò mò 😀

Bitcoin là thứ tăng trưởng nhanh nhất trong suốt lịch sử loài người về mặt vốn hoá. Người ta tạo ra 150 tỷ đô, rồi 300 tỷ đô giá trị crypto trong năm ngoái. Cơn sốt crypto nổi ào ào, vậy mà bạn không biết, thì là do bạn không tò mò rồi.

7. Crypto biến động quá lớn, rủi ro quá cao

Đây cũng có thể là lý do hàng đầu, biến động cao quá làm người ta sợ (một số khác lại thích, như mình chẳng hạn :D) từ đó bỏ qua cryptocurrency.

Tuy nhiên, tới bây giờ thì độ biến động của cryptocurrency đã giảm nhiều rồi, và có thể sẽ giảm nhiều hơn trong tương lai khi mấy anh Chính phủ muốn nhảy vào kiểm soát.

8. Lừa đảo!

Nói tới vấn đề này, phải quay về Việt Nam.

Lừa đảo!

Lừa đảo liên quan tới cryptocurrency ở Việt Nam nhiều tới mức người Việt giờ đã gần như kỳ thị cryptocurrency, nhắc tới crypto là nhắc tới lừa đảo. Bitconnect, iFan, rồi Skymining, tất cả đều là lừa đảo đa cấp mượn cái danh cryptocurrency làm vỏ bọc bên ngoài. Giờ nhắc tới crypto là người ta sợ, sợ bị lừa.

Crypto không có lừa đảo! Con người mới lừa đảo! Đừng đổ tội cho crypto!

Xem thêm:

9. Ứng dụng của cryptocurrency vẫn còn rất mơ hồ

Thậm chí đối với những người yêu thích cryptocurrency, vẫn rất khó để thấy được ánh sáng của nó, bởi vì ánh sáng đó vẫn còn quá mờ. Phần lớn chúng ta hầu như không thấy được hình thù thực sự của mạng Blockchain, hay tương tác với nó. Hầu như chẳng ai dùng Bitcoin để trả tiền cafe sáng.

Và những câu chuyện về cryptocurrency chỉ xoay quanh vấn đề đu đỉnh, thay vì ứng dụng nó vào cuộc sống.

Tại sao chúng ta vẫn chưa thấy ánh sáng của cryptocurrency?

Nhưng ánh sáng của crypto đang ngày càng sáng hơn. Mỗi ngày, sẽ có thêm người thấy được ánh sáng đó. Đã có nhiều người đầu quân cho các ngân hàng đầu tư lớn quay sang crypto làm việc. Mỗi ngày, cộng đồng crypto đều trở nên lớn mạnh hơn, và các lập trình viên đang hoàn thiện công nghệ của họ hơn.

Mặt dù những nguyên do trên có thể làm trở ngại, mình vẫn tự tin rằng ánh sáng của cryptocurrency sẽ tiếp tục sáng hơn, và một lúc nào đó, như mặt trời, nó sẽ dễ thấy hơn đối với tất cả mọi người.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Medium/Traderviet
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments