Bitconnect: Thuở “lùa gà” cho đến lụi tàn một vụ “bán CAM” lớn nhất lịch sử!

0

Bitconnect – cái tên không còn quá xa lạ với các nhà đầu tư trong thị trường Crypto, gần đây sàn giao dịch cuối cùng là TradeSatoshi đã chính thức hủy niêm yết Scam coin này. Đây cũng là dấu chấm hết cho thương vụ “bán cam” lớn nhất lịch sử. Vậy tại sao các nhà đầu tư lại dễ dàng rơi vào dự án này và điều gì khiến nó phải đóng cửa? Cùng phân tích trong bài này nhé.

Bitconnect: thuở “lùa gà” cho đến lụi tàn một vụ “bán CAM” lớn nhất lịch sử!

Nội dung chính

Lịch sử

Bitcoinnect là một công ty, một sàn giao dịch và là một đồng tiền điện tử được xây dựng dựa trên mã nguồn mở của Bitcoin. Nó được ra mắt từ tháng 02 năm 2016 và trở thành một trong những đồng tiền điện tử thành công nhất khi giá tăng vùn vụt vào những tháng đầu năm 2018, giá đạt thời điểm cao nhất ghi nhận được là $463 đô la cho 1 Token BCC và tương ứng với vốn hóa đạt 2.7 tỉ đô.

Bitcoinnect hoạt động như thế nào?

Người dùng giao dịch sử dụng Bitcoin để trao đổi lấy Bitconnect Token (BCC) thông qua sàn giao dịch của họ. Theo đó, dựa trên số Token họ nắm giữ, chủ sàn sẽ trả cho người dùng lợi nhuận theo ngày. Phần trăm này phụ thuộc số người mà họ giới thiệu tham gia (Reference) và số lượng token nắm giữ. Công ty này tuyên bống rằng nhà đầu tư có thể kiếm được 1% các khoản đầu tư mỗi ngày, tương đương với 3,780% mỗi năm.

Hơn nữa, công ty này cũng đưa ra thông báo rằng lợi nhuận này được tạo ra thông qua một thuật toán đầu tư mà họ cung cấp. Thuận toán đầu tư này khá đơn giản, mua Bitcoin khi giá thấp và bán giá cao, qua đó tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, công ty này không cung cấp bất kì thông tin chi tiết nào về thuật toán này, cách thức nó hoạt động, dự đoán, phân tích trong thị trường.

Thực tế điều này đã trở thành mối quan tâm lớn trong cộng đồng Crypto khi giá trị vốn hóa của Bitconnect đạt gần 3 tỉ đô, với một thuật toán như vậy có nghĩa rằng quá trình giao dịch với khối lượng lớn sẽ gây ra tình trạng trượt giá khi đầu tư. Nghĩa rằng, khi bạn mua và bán với số lượng lớn, các hành động mua và bán đó sẽ ảnh hưởng đến giá trị của tài sản, bạn sỡ hữu phần trăm vốn hóa càng nhiều giá trị của bạn càng bị dao động.

Ngoài ra việc công ty chia sẻ lợi nhuận thông qua USD cũng không được các nhà đầu tư đồng tình.

Một hình thức mà Bitconnect sử dụng để thúc đẩy kêu gọi các nhà đầu tư đó chính là sử dụng các Youtuber để quảng bá. Tuy nhiên, chính các Youtuber này cũng đang phải dính líu các lùm xùm pháp lí khi thực hiện quảng bá cho dự án này. Vậy bản chất thực sự của Bitcoinnect, chẳng phải là một thuận toán gì cao siêu cả, đơn giản chỉ là người vào trước ăn của người vào sau, càng giới thiệu được nhiều người bạn càng kiếm được nhiều lợi nhuận.

Một thời gian sau khi đạt được giá trị cao nhất trong lịch sử, công ty này đã tuyên bố ngừng giao dịch trên sàn, qua đó các nhà đầu tư không thể rút được tiền từ các sàn giao dịch của họ, giá trị của đồng tiền này sụp đổ một cách nhanh chóng, sau đó chỉ còn 4 sàn giao dịch hỗ trợ niêm yết BCC.

Thời kì ICO

Để một dự án ICO có thể thành công lâu dài, công ty phải mô tả cho các nhà đầu tư kế hoạch của họ một cách minh bạch và hợp lý nhất có thể. Một công ty với chiến lược lâu dài tạo lợi nhuận cho các nhà đầu tư sẽ tốt hơn với việc cố gắng kiếm tiền càng nhanh càng tốt.

Để đảm bảo cho sự thành công của một dự án ICO thì cần các yếu tố như: Whitepaper hoàn chỉnh, mô hình kinh doanh minh bạch, mô tả về các dịch vụ và hàng hóa của mình, quản lý cộng đồng tốt, các khoản Bonus, cấp quyền truy cập đầy đủ vào tài sản người dùng, cách đăng kí, sử dụng tiền, tài liệu hướng dẫn pháp lý…

Bitconnect không có bất cứ điều nào trong những điều trên, trang web của họ bị che khuất rất nhiều thông tin xung quanh cách sản phẩm của họ hoạt động và cách thức nó hoạt động.

Câu hỏi lớn nhất của người dùng là làm cách nào để có thể kiếm được tiền ngay từ khi cho vay (Lending), trên Youtube họ giải thích đơn giản “Giao dịch và cho vay là hình thức tự bản thân nó đã giải thích ý nghĩa”.

Một mô hình Ponzi (đa cấp) không hơn không kém

Mô hình Ponzi được định nghĩa:

“Một cách lừa đảo mà khách hàng được hứa hẹn một khoản lợi nhuận lớn mà đảm bảo ít rủi ro. Các công ty tham gia vào một chương trình Ponzi tập trung mọi nguồn lực để thu hút các khách hàng mới tham gia đầu tư. Thu nhập mới từ các nhà đầu tư mới sẽ được sử dụng để trả hoa hồng cho các nhà đầu tư cũ, qua đó họ xem xét đây là một cách thức vận hành hợp pháp. Các chương trình Ponzi dựa trên dòng tiền được đầu tư liên tục để có thể đảm bảo lợi nhuận đều đặn cho nhà đầu tư. Khi dòng tiền cạn đi, nó sẽ bị phá vỡ.”

Các dự án Ponzi sẽ có các thông tin như sau:

  • Cam kết chắn chắn về lợi nhuận cao ít rủi ro
  • Lợi nhuận ổn định bất kể tình hình thị trường
  • Các khoản đầu tư chưa được đăng ký với SEC
  • Chiến lược đầu tư bí mật, được mô tả phức tạp
  • Khách hàng không được xem xét các thủ tục giấy tờ chính thức cho các khoản đầu tư
  • Khách hàng gặp khó khăn khi muốn rút tiền của họ
  • Bitconnect có tất cả các yếu tố trên, nó đã làm tất cả mọi thứ với quy mô và tốc độ chóng mặt.

Vụ kiện tập thể

Kể từ ngày 25/01 năm 2018, nhiều vụ kiện đã được đăng đàn để chống lại Bitconnect. Các nhóm Facebook với hàng nghìn thành viên đã được tạo ra nhằm mục tiêu kiện tất cả các thành viên của Bitconnect cũng như các nhà quảng bá và đề xuất đầu tư đồng tiền này.

Kết luận

Thị trường tiền điện tử luôn biết đến với tính biến động rất lớn, không chỉ về giá mà việc thiếu quy định cũng như quan lí của các cơ quan khiến nó dễ dàng bị tấn công bởi các vụ lừa đảo.

Qua Bitconnect, chắc chắn có những người cũng đã kiếm được kha khá và rời khỏi thị trường, một số trong đó mất hết tất cả mọi thứ. Thực tế, người mất bao giờ cũng nhiều hơn người được. Và với việc đầu tư mù lòa như Bitconnect sẽ khiến các nhà đầu tư chỉ biết ôm hận.

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Traddingig/Cryptovest
Biên tập lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments