Số lượng node mạng Bitcoin đạt mức cao mới mọi thời đại

0

Bitcoin từ chối "chết" khi giá BTC tăng lại $40.000 chỉ ba ngày sau khi sụp đổ

Số lượng node mạng Bitcoin có thể truy cập vừa lần đầu tiên vượt qua mốc 13.000. Theo Cointelegraph, mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 11.613 được ghi nhận vào tháng 1 năm 2021.

Theo dữ liệu từ trang thống kê mạng Bitcoin Bitnodes.io, cột mốc này đã đạt được vào ngày 5/7 khi số lượng node có thể truy cập đạt mức 13.374. Tại thời điểm viết bài, con số này đã giảm xuống khoảng 12.835.

Một nguồn dữ liệu khác là Coin.Dance cũng ghi nhận số lượng node Bitcoin ở mức đỉnh là 12.825. Các node chạy phần mềm Bitcoin Core chiếm 98,77% số lượng, số còn lại nằm rải rác trên các triển khai ít phổ biến hơn như Bitcore và Bitcoin Knots.

Nguồn: Bitnodes.io
Nguồn: Bitnodes.io

Bitcoin Core 0.21.1 được phát hành vào tháng 5 với mã kích hoạt Taproot và ở gần 5.000 node (theo Coin.Dance), nó hiện là phiên bản phần mềm được sử dụng nhiều nhất trong số các thực thể chạy các node có thể truy cập. Số liệu từ Bitnodes đưa ra con số là 5.125 hay 40% tổng số node mạng.

Dữ liệu của Bitnodes cũng cho thấy gần một nửa số node mạng đang chạy trên Tor. Vào tháng 1, chỉ có khoảng một phần tư trong số tất cả các node có thể truy cập đang chạy trên mạng ẩn danh Tor. Chạy một client như Bitcoin Core bằng Tor mang đến một lớp bảo mật bổ sung vì địa chỉ IP của các node kết nối bị xáo trộn.

Theo dữ liệu của Bitnodes, số lượng node đã tăng thêm 2.739 vào năm ngoái, điều củng cố đặc tính phân quyền của Bitcoin.

Sự tăng trưởng về số lượng node mạng cũng giống như sự mở rộng hiện đang diễn ra trong hệ sinh thái Lightning Network, nơi dung lượng đã tăng hơn 70% trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Đầu tháng 7, dung lượng Lightning Network công khai đã vượt qua 1.800 Bitcoin (BTC) sau khi thêm 100 BTC trong vòng chưa đầy một tuần. Dữ liệu từ công cụ theo dõi thống kê của Lightning Network Bitcoin Visuals cho biết số lượng node LN ở mức trên 12.800, đây cũng là một giá trị cao nhất mọi thời đại.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments