Phân tích giá ngày 15/05: Bitcoin “hụt hơi” trong khi Ethereum, XRP cùng thị trường altcoin “bay cao”

0

Giá Bitcoin trong 48 giờ qua đã cho thấy dấu hiệu xuống sức ở mức 8.000 USD, lúc này các nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển dòng tiền sang những đồng altcoin khác như XRP, Ethereum,..

Phân tích kỹ thuật 15/05: Bitcoin “hụt hơi” trong khi Ethereum, XRP cùng thị trường altcoin “cất cánh”

Đồng tiền điện tử có vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới đã chạm đỉnh 10 tháng ở $8,335 vào ngày hôm qua (14/05). Tuy vậy, BTC sau đó đã bị điều chỉnh mạnh về $7,600 trong ngày giao dịch hôm nay, đúng như kịch bản đã được trình bày trong bài phân tích kỹ thuật gần nhất.

Rất may là đến thời điểm thực hiện bài viết này, Bitcoin đã dần phục hồi được về $8,000, lấy lại được phần lớn những gì đã mất và cho thấy niềm tin của thị trường vào đồng tiền này vẫn còn rất vững chắc.

Nhân lúc BTC đang cho thấy dấu hiệu xuống sức, thị trường altcoin trong 24 giờ qua ngập tràn sắc xanh, với những cái tên lớn như là Ethereum tăng mạnh lên tận $235 trên sàn Bitstamp – ngưỡng cao nhất kể từ ngày 01/10/2018.

Mặc dù vậy, như thế cũng chưa là gì so với XRP – altcoin lớn có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong ngày qua – khi đã dâng trào lên tận $0.45, đây cũng là ngưỡng giá cao nhất kể từ ngày 24/12. Hệ quả là đồng tiền điện tử lớn thứ ba thế giới đã thiết lập thành công một kiểu hình hai đáy trên đồ thị ba ngày, mở toang cánh cửa tiếp tục tiến lên $0.50 trong ngắn hạn.

“Mùa altcoin” rốt cuộc cũng đã đến?

Biến động giá trị top 10 đồng tiền điện tử hàng đầu trong 24 giờ gần nhất, theo CoinDesk
Biến động giá trị top 10 đồng tiền điện tử hàng đầu trong 24 giờ gần nhất, theo CoinDesk

Như có thể thấy, giá XRP đã tăng đến 14,7% trong 24 giờ gần nhất, chạm đỉnh của 4 tháng rưỡi ở $0.45 trên nhiều sàn giao dịch.

Trong khi đó, Stellar (XLM) và Cardano (ADA) cũng đang ghi nhận mức đi lên đến gần 12%. Ở chiều ngược lại, Bitcoin Cash (BCH) đang là altcoin top duy nhất phải đổ máu ngay lúc này, giảm 1% về $382.

Dòng tiền lúc này cũng đang được đổ vào nhiều đồng coin ít tên tuổi hơn ở phía dưới bảng xếp hạng vốn hoá.

Top các altcoin có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong 24 giờ qua, theo CoinDesk
Top các altcoin có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong 24 giờ qua, theo CoinDesk

Project Pai (PAI), xếp hạng thứ 71 trên CoinMarketCap, lúc này đang là altcoin dâng trào dữ dội nhất trong top 100, tăng đến 28% trong 24 giờ gần nhất. Xếp ngay sau đó là Tezos (XTZ), tăng 21%.

Những biến động khởi sắc của thị trường altcoin đã giúp tổng vốn hoá của chúng phục hồi lên lại mức 95,65 tỉ USD, kéo chỉ số thống trị của Bitcoin về lại chỉ còn 58% – giảm hơn 2% so với cách đây một ngày.

Đồ thị 1 giờ và 4 giờ của giá Bitcoin

Đồ thị nến 4 giờ (trái), và nến giờ (phải) của Bitcoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitstamp
Đồ thị nến 4 giờ (trái), và nến giờ (phải) của Bitcoin, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitstamp

Việc chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) và chỉ báo dòng tiền Chaikin trên đồ thị 4 giờ lúc này đều đang phân kỳ đỉnh cho thấy động lực tăng trưởng của Bitcoin đã không còn. Do vậy, BTC có thể sắp tiếp tục giảm mạnh về đường xu hướng đi lên ở quanh $7,300.

Kịch bản trên sẽ còn có thêm cơ sở nếu mức hỗ trợ của đường trung bình động (MA) 50 giờ bị xuyên thủng. Chính mức MA này, hiện đang ở $7,872, đã hai lần chặn đứng đà bán tháo của BTC trong 24 giờ gần nhất.

Xác suất tăng bật lên lại đỉnh $8,500 hiện tại là không cao, đặc biệt là khi RSI trên đồ thị ngày tiếp tục trả về kết quả overbought cực đại.

Đồ thị 3 ngày của giá Ethereum

Đồ thị nến 3 ngày của Ethereum, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitstamp
Đồ thị nến 3 ngày của Ethereum, dữ liệu tham chiếu từ sàn Bitstamp

Cú tăng lên đỉnh của 7 tháng gần nhất của Ethereum đã xác lập một lần phá cản kiểu hình tam giác trên đồ thị 3 ngày, báo hiệu đảo chiều xu hướng giá từ giảm sang tăng.

ETH còn vượt lên trên đường xu hướng giảm suốt 16 tháng (màu tím), trong khi các đường MA 5 nến và 10 nến lúc này cũng đã dốc lên, thể hiện sự ủng hộ đà tăng.

Đồng tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới chính vì vậy có thể dồn sức tăng lên lại ngưỡng kháng cự gần nhất ở $256 trong ngắn hạn.

Viễn cảnh tích cực hiện thời chỉ có thể bị dẹp bỏ nếu như giá giảm xuống thấp hơn $187 – đáy nến 3 ngày của hôm 10/04.

Nhận định

  • Thị trường altcoin cuối cùng cũng “cất cánh” sau quãng thời gian dài ì ạch, trong khi Bitcoin thể hiện rõ sự đuối sức ở mức $8,000.
  • Đáng chú ý, Ethereum (ETH) đã lập đỉnh mới của 7 tháng gần nhất ở $235, và đang có cơ hội nối dài đợt tăng lên $256 (đỉnh ngày 22/09/2018). Cùng lúc đó, XRP cũng đã tăng mạnh lên $0.45 và dòm ngó mục tiêu tiếp theo là ngưỡng $0.50.
  • Với việc các chỉ báo ngắn hạn đang ủng hộ cho kịch bản điều chỉnh, BTC khả năng cao lại sắp giảm mạnh về đường xu hướng đi lên ở $7,300.

Cập nhật tỷ giá Bitcoin theo thời gian thực tại đây. Xem bảng tỷ giá của hơn 2000+ đồng coin ở đây. Những dự đoán giá Bitcoin mới nhất thì vào đây.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinDesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Để Lại Bình Luận

avatar