Các nhà chức trách Nhật Bản hợp tác để đẩy mạnh nghiên cứu tiền kỹ thuật số

Ba cơ quan quản lý của Nhật bản là Bộ tài chính, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) và Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), đã cùng hợp tác để thúc đẩy nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số.
Các cơ quan này đã tổ chức một số cuộc họp để thảo luận về tác động của các loại tiền kỹ thuật số tới nền kinh tế, theo Japan Times đưa tin vào thứ Bảy, trích dẫn JIJI Press. Cuộc họp gần đây nhất của họ được cho là diễn ra vào tháng trước.
Cuộc họp có sự góp mặt của Yoshiki Takeuchi – thứ trưởng bộ tài chính về các vấn đề quốc tế, Ryozo Himino – Thứ trưởng FSA về các vấn đề quốc tế, và Shinichi Uchida – CEO của BOJ về các vấn đề quốc tế, theo báo cáo.
Cả 3 cơ quan đã thảo luận về việc các loại tiền kỹ thuật số có thể tác động đến hệ thống tiền tệ toàn cầu như thế nào – vốn bị chi phối bởi đồng đô la Mỹ, cũng như các vấn đề khác.
“Chúng tôi đang tăng cường học hỏi và nghiên cứu từ các quan điểm kỹ thuật và pháp lý để có thể hành động một cách thích hợp khi nhu cầu tăng cao,” Haruhiko Kuroda – Thống đốc BOJ, được trích dẫn trong báo cáo.
Nỗ lực nghiên cứu đồng Yên kỹ thuật số
Có vẻ như Nhật Bản đang nỗ lực đẩy nhanh nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số trong những tuần gần đây. Vào tháng trước, BOJ đã hợp tác với 5 ngân hàng trung ương lớn khác – bao gồm: Ngân hàng Anh, Ngân hàng Canada, Ngân hàng Trung ương châu Âu, Sveriges Riksbank (Thụy Điển) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ, để khám phá các loại tiền kỹ thuật số.
Đầu tháng này, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản cho biết họ đang nghiên cứu các đề xuất tiền tệ kỹ thuật số để hạn chế sức ảnh hưởng tiềm tàng của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sắp tới.
Tuy nhiên, Taro Aso – Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, hôm qua đã đưa ra cảnh báo rằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc còn nhiều việc cần phải làm trước khi phát hành. “Có một rủi ro lớn đối với một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trừ khi quy định được sắp xếp tốt, tôi sẽ nói rằng hãy ‘nắm lấy’ việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số được chính phủ hỗ trợ, ít nhất là lúc này,” ông nói.
Mặc dù Nhật Bản chưa có kế hoạch phát hành đồng Yên kỹ thuật số ngay bây giờ, nhưng một số quan chức nước này gần đây đã bình luận về triển vọng đó. Mới tháng trước, phó thống đốc của BOJ, ông Masayoshi Amamiya, cho biết ngân hàng trung ương “phải sẵn sàng” phát hành một loại tiền kỹ thuật số nếu nhu cầu của công chúng tăng vọt.
Có thể bạn quan tâm:
- Cựu Chủ tịch CFTC: “Đã đến lúc Fed phát hành một đồng đô la kỹ thuật số”
- Ngân hàng Trung ương Brazil ra mắt hệ thống thanh toán tức thì để cạnh tranh với..
- Thụy Điển đang thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương mới
Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:
- Telegram: https://t.me/toiyeubitcoin
- Facebook: https://www.facebook.com/toiyeubitcoindotcom/
Theo The Block
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

