Chuyên gia: Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số khó có thể thay thế USDT ở châu Á

0

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ra mắt tiền điện tử để cạnh tranh với Libra của Facebook

CBDC của Trung Quốc muốn thay thế đồng đô la Mỹ, nhưng Charles Yang của Genesis Block tin rằng nó không mang đến một sự thay thế hấp dẫn cho Tether (USDT).

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) Trung Quốc thường được xác định là công cụ để thách thức sự thống trị của đồng đô la Mỹ, chứ không phải Bitcoin (BTC). Nhưng nó có thể đấu tranh để tìm kiếm sự chấp nhận trong các thị trường ngách – nơi các phiên bản tiền điện tử của đồng đô la Mỹ phát triển mạnh, phần lớn là Tether.

Hôm thứ Hai, Charles Yang – Trưởng phòng Giao dịch của Genesis Block đã giải thích lý do tại sao DCEP, hay đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, lại không mấy hấp dẫn như một sự thay thế cho tiền điện tử.

Đầu cơ và thanh toán

Yang đã xác định hai hướng chính của việc chấp nhận tiền điện tử, đặc biệt là ở châu Á. Đầu tiên là đầu cơ, ông nhấn mạnh rằng các trader ở các quốc gia như Hàn Quốc và Trung Quốc có xu hướng chấp nhận rủi ro cao hơn. Nhưng ngoài ra, bản chất không biên giới của tiền điện tử đặc biệt hữu ích cho các trader châu Á:

“Bất kỳ quốc gia nào có những hạn chế về vốn – Hàn Quốc và Trung Quốc là những quốc gia lớn như vậy, nơi mọi người không thể vượt qua các kênh ngân hàng thông thường để gửi tiền đến một quốc gia khác. […] Đây là trường hợp sử dụng chính của tiền điện tử lúc này.”

Từ quan điểm đó, một loại tiền kỹ thuật số tập trung và do ngân hàng phát hành có thể không phải là sự thay thế tốt cho USDT, vì Yang tin rằng các quy tắc kiểm soát vốn “sẽ không thay đổi.”

Ông cũng bày tỏ mối lo ngại lớn đối với việc quốc tế hóa đồng DCEP và cách cách quốc gia khác có thể phản ứng với điều đó:

“Chẳng hạn, nếu Trung Quốc ra mắt DCEP trên blockchain của họ và họ muốn các quốc gia khác chấp nhận nó, thì những quốc gia mới này cần quyền truy cập vào dữ liệu đó.”

Liệu ngân hàng trung ương Trung Quốc có sẵn sàng chia sẻ dữ liệu đó với các quốc gia khác hay không vẫn là một câu hỏi mở.

Tether để vẫn là vua, tính đến hiện tại

Yang giải thích rằng USDT đang chứng kiến sự phổ biên rộng lớn ở châu Âu, khi có hàng trăm triệu USD được giao dịch mỗi ngày. Bất chấp những lo ngại về dự trữ của Tether trước đây, niềm tin của các trader vào nó vẫn còn cao, đặc biệt là trong các khung thời gian hàng giờ và hàng ngày.

Theo ông, Trung Quốc không thể dễ dàng ngăn chặn lưu thông Tether ở nước này, bất chấp mối đe dọa có thể gây ra đối với kiểm soát vốn và giám sát.

Mặt khác, DCEP sẽ phải củng cố chính nó tại các thị trường và sàn giao dịch tiền điện tử lớn để bắt đầu cạnh tranh với sự thống trị của USDT:

“Nó [DCEP] chỉ là một phương tiện để dịch chuyển giá trị. Đó là cách thực tế nhất để xem: ‘Nếu bạn chấp nhận nó, làm thế nào để bạn bán nó một cách nhanh chóng và đáng tin cậy mà không phải chịu một sự mất mát lớn?”

Ông cho biết thêm rằng trong trường hợp Genesis Block có trụ sở tại Hồng Kông, họ sẽ dễ dàng chấp nhận nó vì nhiều người có nhu cầu thanh khoản bằng đồng Nhân dân tệ. Nhưng trong trường hợp ở các quốc gia và lục địa khác, một số người có thể từ chối tiếp xúc với nhân dân tệ.

Do đó, việc thiếu sự chấp nhận toàn cầu có thể khiến Trung Quốc khó kiểm soát hệ sinh thái tiền điện tử thông qua đồng nhân dân tệ kỹ thuật số – ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments