Giá Bitcoin giảm hơn 10%, vốn hóa thị trường bay 40 tỷ USD – Đây là lý do?

0

Chỉ trong hai ngày vừa qua, giá Bitcoin đã giảm hơn 13% giá trị, kéo theo là vốn hóa thị trường tiền điện tử bị “thổi bay” mất 40 tỷ USD xuống còn 204 tỷ USD, tiến gần hơn đến mức thấp nhất năm tại mức 192 tỷ USD. Vậy đâu là nguyên nhân?

Nguyên nhân Bitcoin lao dốc hơn 10%, thổi bay 40 tỷ USD vốn hóa khỏi thị trường cryptocurrency

Kể từ ngày 6.9.2018, thời điểm giá Bitcoin giảm hơn 10% trong vòng một giờ, thị trường cryptocurrency cũng sụt giảm liên hồi. Toàn bộ các cryptocurrency trên thị trường “xuất huyết” mạnh hơn so với thời điểm hồi tháng Tư và tháng Sáu, giảm hơn 10 – 30% giá trị so với Bitcoin.

Theo nhà phân tích thị trường ThinkMarkets và cựu doanh nhân Bank of America, Naeem Aslam; nhà phân tích thị trường cao cấp của eToro Mato Greenspan và nhà phân tích kỹ thuật cryptocurrency nổi tiếng Uzi, nguyên nhân gây ra sự sụt giảm gần đây của Bitcoin và thị trường cryptocurrency có thể nằm trong các nguyên nhân sau.

Source: coin360.io
Source: coin360.io

Nội dung chính

Giảm liền một mạch 40 tỷ USD, lịch sử đang lặp lại?

Vào ngày 6.9.2018, vốn hóa thị trường cryptocurrency đã giảm gần 40 tỷ USD trong chưa đầy 24 giờ, trở thành một trong những đợt sụt giảm mạnh nhất trong ba năm qua.

Nguồn: CoinMarketCap.
Nguồn: CoinMarketCap.

Vào giữa tháng 8.2018, thị trường cryptocurrency đã giảm xuống mức thấp nhất hàng năm 192 tỷ USD, nhưng phải mất đến bảy ngày, từ 7.8 đến 14.8.

Trước đó, trong suốt tháng 8, Bitcoin cho thấy mức độ ổn định cao nhất kể từ tháng 6.2017, theo thông tin từ các nhà nghiên cứu tại Diar. Từ ngày 8.8 đến 26.8, giá Bitcoin vẫn tương đối ổn định trong vùng 6.000 USD, trước khi bắt đầu một đợt điều chỉnh quá hạn lên trên ngưỡng kháng cự 7.000 USD.

Nguồn: CoinMarketCap.
Nguồn: CoinMarketCap.

Tuy nhiên, đà tăng từ mốc 7.000 đến 7.400 USD trong vòng 4 ngày đã khiến áp lực bán tăng lên, xảy ra một đợt xả lớn từ các nhà đầu tư, trader trong thị trường, kéo Bitcoin sụt giảm với một biên độ lớn.

Vào cuối tháng 8.2018, CEO ShapeShift, Erik Voorhees, cho biết thị trường giá giảm vẫn chưa kết thúc, nhưng với mức giá thấp như hiện nay, đây là cơ hội khả thi để các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường.

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin thể hiện bốn chuyển động tương tự kể từ tháng 2.2018.

Trong hơn sáu tháng qua, Bitcoin đã tăng lên 10.000 USD, sau đó giảm xuống còn 6.000 rồi trở lại mức 10.000 USD và đã kiểm tra ngưỡng kháng cự 6.000 USD đến bốn lần. Cụ thể:

  • Vào tháng 2.2018, Bitcoin đã tăng lên 11.000 USD nhưng đã giảm xuống còn 6.000.
  • Tháng 4.2108, Bitcoin tiếp tục tăng lên 10.000 USD và cũng giảm xuống còn 6.000 USD tiếp sau đó.
  • Tháng 7.2018, Bitcoin bất ngờ tăng lên mức 8.500 USD vì các hy vọng lạc quan về Bitcoin ETF, tuy nhiên lại giảm xuống 6.000 USD một tháng sau đó.
  • Gần đây, mọi chuyện lại diễn ra đúng theo một kịch bản tương tự như ba lần trước, mỗi đỉnh trên đà tăng cuối cùng đều giảm về 6.000 USD.
Biểu đồ giá Bitcoin.
Biểu đồ giá Bitcoin.

Nếu Bitcoin phục hồi từ mức hỗ trợ 6.000 USD, đợt tăng ngắn hạn tiếp theo có thể đẩy Bitcoin lên 7.000 USD, sau đó rất có thể tiếp tục giảm về 6.000 USD.

Nhưng, nếu Bitcoin có thể thành công giữ vững mức thấp trên 6.000 USD, rất có khả năng thị trường sẽ xuất hiện một đợt tăng điểm trung hạn phù hợp với động lượng mới được tìm thấy.

Các yếu tố ẩn sau thị trường giá giảm

Chuyên gia phân tích thị trường ThinkMarkets, Naeem Aslam, chia sẻ:

“Các nhà đầu cơ không nhất thiết phải tăng cường xu hướng giảm của Bitcoin bằng cách xả bán BTC trên thị trường giao dịch toàn cầu. Vốn dĩ xu hướng giảm của Bitcoin đã không thay đổi kể từ tháng 12.2017, kể từ khi vốn hóa thị trường cryptocurrency được định giá 900 tỷ USD.

Có lẽ các nhà đầu cơ đã phát điên vì Bitcoin giảm liên hồi và họ đang cố gắng gầy lại lợi nhuận trong khi còn có thể. Bitcoin đã không thay đổi kể từ tháng 12 năm ngoái, vậy nỗi hoảng sợ ở đây là gì?”

Các nhà phân tích và nhà đầu tư trong thị trường cryptocurrency nói riêng và thị trường tài chính nói chung thường cố gắng tìm sự tương quan trong các biến động giá ở cả hai thị trường, nhằm củng cố cho cryptocurrency và Blockchain.

Tuy nhiên, tính tương quan không phải là nguyên nhân. Và một sự kiện nào đó xảy ra tại một thời điểm nhất định khiến giá cryptocurrency thay đổi, tăng với biên độ lớn, giảm với tốc độ chóng mặt không đồng nghĩa sự kiện đó là nguyên nhân tác động đến thị trường tiền mã hóa.

TABB Group, một công ty nghiên cứu quốc tế, đã báo cáo trong tháng 7 rằng, thị trường OTC Bitcoin ít nhất lớn gấp 2 – 3 lần thị trường ngoại hối tiền mã hóa.

Theo giả định thị trường OTC thực tế lớn gấp 2 – 3 lần thị trường ngoại hối tiền mã hóa, sự phát triển trong lĩnh vực tiền mã hóa sẽ có tác động tối thiểu đến biến động giá của tiền mã hóa – ít nhất là trong ngắn hạn – như thị trường ngoại hối phụ thuộc vào thị trường OTC nhiều hơn.

Theo nhiều báo cáo, đợt điều chỉnh của Bitcoin gần đây chủ yếu do sự chậm trễ trong quyết định khởi động bàn giao dịch Bitcoin của Goldman Sachs.

Việc mua lại các dịch vụ giao dịch Bitcoin có thể không thu hút được lượng người dùng của các tổ chức và các tập đoàn quy mô lớn, do đó tin tức trên đã khiến giá Bitcoin giảm xuống trong vòng một giờ.

Thêm nữa, nhiều khả năng vì áp lực bán lên Bitcoin và các đồng tiền mã hóa lớn khác kể từ tháng 12.2017 đã tạo ra nên bất ổn và biến động trên thị trường, khiến cho vốn hóa thị trường giảm mạnh.

Bởi lẽ khối lượng Bitcoin vẫn còn tương đối thấp so với tài sản truyền thống và các tài sản có giá trị như vàng, do đó một khi sàn giao dịch A có lượng bán ra cao, hiệu ứng domino sẽ rất dễ được kích hoạt, lây lan sang các sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu khác.

Goldman Sachs trì hoãn ra mắt bàn giao dịch Bitcoin không liên quan đến sự sụt giảm

Vào ngày 6.9.2018, tin Goldman Sachs bác bỏ kế hoạch ra mắt bàn giao dịch Bitcoin, với mục tiêu ban đầu là tạo điều kiện cho nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà bán lẻ và các nhà đầu tư cá nhân, được cho là nguyên nhân khiến giá đồng tiền mã hóa hàng đầu thị trường sụt giảm.

Tuy nhiên, mọi chuyện không phải như vậy.

Phát ngôn viên Goldman Sachs, Michael DuVally đã chính thức lên tiếng với Reuters như sau:

“Ngân hàng đã không thể đạt được sự nhất trí về lộ trình liên doanh tài sản số của mình, do các vấn đề pháp lý phức tạp hiện đang tồn tại trong thị trường Hoa Kỳ.”

Goldman Sachs và màn FUD kinh hoàng.
Goldman Sachs và màn FUD kinh hoàng.

Vài giờ sau khi phát ngôn của DuVally được lên sóng, Martin Chavez, giám đốc tài chính Goldman Sachs, đích thân bác bỏ các báo cáo tổ chức hủy bỏ kế hoạch thành lập bàn giao dịch Bitcoin. Theo ông tin tức những ngày qua đều là tin giả (fake news).

Xem thêm: Báo cáo từ bỏ lập bàn giao dịch của Goldman Sachs chỉ là “tin giả”

Đề cập đến vấn đề này, Aslam cho biết:

“Goldman chỉ trì hoãn quá trình này. Họ vẫn đầu tư rất nhiều tiền và nhân lực vào lĩnh vực tiền mã hóa. Nhà đầu tư phải biết việc ngân hàng trì hoãn quá trình IPO là rất bình thường nếu điều kiện thị trường không thuận lợi và ở đây chúng ta đang nói về việc bắt đầu một cái gì đó hoàn toàn mới.

Goldman có nhiều nhiều điều cần phải làm khi nói đến Bitcoin, vì vậy hãy ngừng suy nghĩ về nó và tập trung vào giá cả.”

Có thể lập luận rằng, Goldman Sachs đang giải quyết một vấn đề cấp thiết hơn trong công tác thuyết phục thị trường tài chính rộng lớn oàn cầu và các chính phủ thừa nhận tiền mã hóa như một loại tài sản mới nổi.

Như vậy, theo nhà phân tích kỹ thuật cryptocurrency Uzi, rất khó để thừa nhận Goldman Sachs là nguyên nhân duy nhất cho đợt điều chỉnh này:

“Tôi cảm thấy tin Goldman Sachs trì hoãn kế hoạch ra mắt bàn giao dịch mã hóa chắc chắn đã góp phần kích hoạt sự sụt giảm của Bitcoin, chúng ta đang đối mặt với một ngưỡng kháng cự mạnh quanh mức 7.400 USD, nhưng điều này không phải là nguyên nhân duy nhất. Có một điều gì đó càng bí ẩn hơn khi có một lượng lớn short Bitcoin đã được thêm vào Bitfinex trước khi Bitcoin lao dốc.”

Thị trường giá giảm tương tự kể từ tháng 2.2018

Mati Greenspan, nhà phân tích cao cấp tại eToro, đã phản ánh quan điểm của Aslam như sau:

“Thị trường cryptocurrency đã xuất hiện nhiều dấu hiệu tương tự trong vài tháng trước, không thể thoát ra khỏi ngưỡng kháng cự 8.000 USD. Sự biến động trong thị trường này đã tăng lên trong vài ngày qua nhưng vẫn còn khá ổn.

Giá Bitcoin đang rất ổn định trong phạm vi vùng 5.000 – 8.000 trong vài tháng qua và điều này vẫn không thay đổi.”

Giải thích cho sự biến động thị trường, Greenspan chỉ ra:

“Một số lý do sụt giảm có thể kể đến là vài tin đồn tiêu cực đang lưu hành trên báo chí, đồng đô la phát triển mạnh hơn và điểm yếu trong cổ phiếu công nghệ cao. Cuối cùng, chỉ đơn giản là nguồn cung nhiều trong khi nhu cầu giao dịch ngắn hạn ít.”

Chuyên gia phân tích kỹ thuật: Thị trường Bitcoin kém thanh khoản, khối lượng giả mạo
Bitcoin không được coi là một thị trường đủ thanh khoản, đặc biệt là xét đến thực tế thị trường giao dịch của BTC hoàn toàn mở cửa cho bất kỳ nhà đầu tư cá nhân và trader bán lẻ nào trên thị trường toàn cầu. Trong khi các nhà cung cấp dữ liệu thị trường ước tính khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin rơi vào khoảng 5 tỷ USD, nhiều nghiên cứu lại chỉ ra hầu hết các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn đều cố tình tăng khối lượng của chúng thông qua thao túng thị trường.

Nhà kinh tế học Alex Kruger đã có vài chia sẻ hồi đầu tuần này như sau:

“Hiện tại có 250 triệu USD khối lượng giao dịch giả mạo đang lưu thông tại Bithumb mỗi ngày vào lúc 11 giờ sáng (giờ Hàn Quốc), kể từ ngày 25.8.2018. Bithumb cung cấp 120% hoàn trả phí giao dịch như một airdrop. Phí giao dịch là 0.15%. Để thu toàn bộ khoản chiết khấu 1 tỷ KRW, các trader thực hiện thao túng thị trường phải giao dịch 278 tỷ KRW. Điều đó tương đương với 250 triệu USD khối lượng giả mạo thường nhật.”

Dù trực tiếp hay gián tiếp, phương thức Bithumb dùng đã khuyến khích hoạt động thao túng thị trường làm tăng khối lượng giao dịch hàng ngày trên sàn đã được đẩy mạnh. Kết quả cuối cùng là thu nhập ròng thường nhật của một nhóm trader lên đến 90.000 USD và Bithumb cũng hưởng lợi không kém.

Khối lượng giao dịch trên Bithumb được ghi nhận là hoàn toàn giả mạo.
Khối lượng giao dịch trên Bithumb được ghi nhận là hoàn toàn giả mạo.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng phương pháp “đôi bên cùng cả có lợi” này quá nhiều, thị trường giao dịch tiền mã hóa toàn cầu sẽ bị tác động một cách tiêu cực, làm giảm tính xác thực của khối lượng giao dịch tiền mã hóa quốc tế.

Uzi cho biết:

“Giải quyết vấn đề thanh khoản là điều cấp thiết và tiếp đó tình trạng giả mạo khối lượng giao dịch trên quy mô lớn. Chắc chắn luôn tồn tại khối lượng đáng ngờ trên các sàn giao dịch lớn.”

Thị trường tiếp bước cùng ETF Coinbase

Ngày 7.9.2018, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock đang đàm phán để phát triển quỹ ETF nhằm thúc đẩy hoạt động thị trường và tạo điều kiện cho nhu cầu ngày càng tăng từ các tổ chức về cryptocurrency.

Nỗ lực của VanEck và Sàn giao dịch Chicago CBOE đã làm tăng khả năng chấp thuận Bitcoin ETF đầu tiên của Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Sự tham gia của BlackRock chắc chắn sẽ tạo ra sự cạnh tranh lớn hơn trong không gian Bitcoin ETF giữa các tổ chức tài chính được cấp phép tại Hoa Kỳ, có thể dẫn đến trường hợp nhiều ứng cử viên nộp đơn cho SEC để cải thiện tính thanh khoản của thị trường cryptocurrency.

ETF Bakkt, ETF Coinbase-BlackRock và các phát triển có liên quan đến quy định tích cực ở Nhật Bản và Hàn Quốc, góp phần khôi phục giá cryptocurrency trong ngắn hạn mà những đợt điều chỉnh mà trước đó trong năm 2012, 2014 và 2016 đã không làm được.

Các chuyên gia hầu như đều nhất mực đồng ý sự điều chỉnh của thị trường cryptocurrency vào ngày 6.9.2018 là do áp lực bán tăng lên, thay vì một sự kiện duy nhất như thông báo trì hoãn bàn giao dịch Bitcoin của Goldman Sachs.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Cointelegraph/Tiendientu
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments