Lúc này có phải thời điểm tốt cho người Việt đầu tư tiền điện tử?

0

Người Việt có nên đầu tư tiền điện tử lúc này không?

Theo các chuyên gia tại Việt Nam, nếu đầu tư tài chính, giờ không còn là thời điểm vàng của tiền điện tử. Nhưng nếu đầu tư về công nghệ, đây là cơ hội lịch sử.

“Đầu tư tiền điện tử không phải ngồi xem giá, biểu đồ lên xuống mà phải xem đồng tiền này có thể giải quyết vấn đề gì, cộng đồng blockchain đánh giá nó như thế nào, đội ngũ đứng sau là ai. Liệu nó có thể giải quyết được các bài toán trong đời sống và có gì đặc biệt so với các đối thủ hay không. Đó mới là điều người đầu tư tiền điện tử, NFT nên quan tâm”, ông Đinh Viết Hùng – Chủ tịch Quỹ đầu tư VIC Partners chia sẻ trong CTO Talks ngày 30/7 trên VnExpress.

Đồng quan điểm với ông Hùng, ba khách mời khác của chương trình – ông Phạm Toàn Thắng, nhà sáng lập dự án Cổng trời; ông Nguyễn Thành Trung, nhà sáng lập Axie Infinity và ông Nguyễn Thế Vinh, đồng sáng lập/CEO Coin98 Finance – cho rằng trước khi đầu tư, mọi người nên phân biệt mình đang đầu tư về tài chính hay đầu tư về công nghệ.

Bốn diễn giả trong CTO Talks ngày 30/7, bàn về những cơ hội, rủi ro khi đầu tư vào blockchain nói chung và thị trường tiền điện tử, NFT nói riêng.
Bốn diễn giả trong CTO Talks ngày 30/7, bàn về những cơ hội, rủi ro khi đầu tư vào blockchain nói chung và thị trường tiền điện tử, NFT nói riêng.

Theo ông Nguyễn Thế Vinh – đồng sáng lập/CEO Coin98 Finance, nếu đầu tư vào tài chính, người chơi nên chọn nguồn tiền nhàn rỗi, không chịu áp lực bên ngoài. Từ đó giữ được tâm lý thoải mái, đưa ra được quyết định đúng đắn, tỉnh táo. Người chơi mới cũng nên đánh giá các dự án, tìm hiểu rõ đội ngũ làm sản phẩm trước khi quyết định “xuống tiền”. Để hạn chế rủi ro, người chơi nên phân bổ nguồn vốn, hướng đến nhiều kênh khác nhau.

Dựa trên kinh nghiệm cá nhân, ông Vinh cho rằng nếu đầu tư tài chính, đây không còn là thời điểm phù hợp để người chơi mới tham gia. “Thị trường tiền số đang trong giai đoạn bùng nổ cuối của chu kỳ thứ ba. Bùng nổ cũng nghĩa là sắp đạt đỉnh, một khi đã lên đỉnh thì sẽ đi xuống đến vùng điều chỉnh rất nhanh. Đây cũng là vùng người chơi chịu rủi ro nhiều nhất”, nhà sáng lập Coin98 chia sẻ.

Theo ông Vinh, thị trường tiền số cũng có chu kỳ suy thoái, hưng thịnh giống tiền truyền thống. Tuy nhiên, chu kỳ này diễn ra nhanh hơn và mạnh hơn, trong khoảng bốn năm. Ông Vinh lấy ví dụ về Bitcoin – sản phẩm nổi tiếng nhất thế giới của công nghệ blockchain. Tiền mã hoá này xuất hiện từ những năm 2009. Sau khoảng 12 năm, nó trải qua ba chu kỳ phát triển mạnh. Việt Nam đang ở chu kỳ thứ ba và cũng là giai đoạn nở rộ nhất của blockchain nói chung và tiền mã hoá, NFT nói riêng.

Các chuyên gia công nghệ cho rằng thời điểm này, “bong bóng tiền số” có thể đã đến gần. Người chơi mới không nên vào các hội nhóm tư vấn mua bao nhiêu, bán bao nhiêu. “Lướt sóng” là “bộ môn” dành cho người chơi chuyên nghiệp. Người đến sau không nên bị ảnh hưởng bởi hội chứng “FOMO” (Fear of Missing Out) mà “đu đỉnh bán đáy” trong thời điểm này. “Nếu muốn đầu tư, người chơi nên dừng lại ở một khoản tiền nhỏ để làm quen. Có thể 1-2 năm tới sẽ là thời điểm thích hợp hơn, khi đó bạn đã có kinh nghiệm và thị trường đã sẵn sàng cho một chu kỳ mới. Còn bây giờ, với kinh nghiệm cá nhân, mình khuyên không nên”, nhà sáng lập Coin98 chia sẻ.

Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ đầu tư công nghệ, đây đang là thời điểm vàng cho các nhà đầu tư. Các chuyên gia blockchain mới chỉ bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 2013 và ở giai đoạn sơ khởi. Việt Nam cũng đang trong nhóm đón đầu công nghệ này. Vì vậy nếu đầu tư vào blockchain nói chung và công nghệ tiền số, NFT, thời điểm này là tốt nhất.

Theo Nguyễn Thành Trung, nhà sáng lập Axie Infinity – game NFT đắt giá nhất mọi thời đại, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lịch sử để bắt kịp, thậm chí đi trước thế giới về NFT nói riêng và tiền số nói chung. “Chúng ta nên tiếp cận việc đầu tư ở góc độ công nghệ để có cái nhìn dài hạn hơn, thay vì ngắn hạn kiểu ăn chắc mặc bền. Như thế mới có thể mạo hiểm để tiến đến các mục tiêu lớn hơn”, Thành Trung chia sẻ.

Đồng quan điểm với CEO 9x này, ông Đinh Viết Hùng cho rằng, có thể hiện tại, mọi người chưa thấy blockchain ứng dụng nhiều trong đời sống. Nhưng chỉ vài năm nữa thôi, công nghệ này sẽ nở rộ, thậm chí có thể định hình lại cả thế giới Internet và chuyển sang nền tảng phi tập trung.

“Không bao giờ muộn nếu bạn muốn đầu tư. Nhưng quan trọng là đầu tư thế nào. Nếu là cuộc chơi tài chính thì sẽ có những đợt sóng đầu tư. Nhưng nếu là cuộc chơi công nghệ, mọi thứ mới chỉ bắt đầu. Mọi người nên đầu tư về công nghệ vì cái hay của tiền số là nó có thị trường tiền tệ hậu thuẫn. Trong lịch sử, đây là lần đầu tiên ngành công nghệ thông tin được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường tài chính. Vì vậy cộng nghệ blockchain nói chung và tiền số, NFT nói riêng chắc chắn sẽ bùng nổ trong tương lai”, ông Hùng nói.

Trước đây, các công ty công nghệ kiếm tiền bằng cách làm ra sản phẩm tốt, đem bán cho người dùng và thu tiền. Nhưng Blockchain đang mở ra một tương lai mới là tài chính đến trước. Mọi người có thể mua trước các coin, vật phẩm, nhân vật trước khi trải nghiệm. Nguồn tiền này sẽ được các nhà phát triển dùng để tiếp tục đầu tư công nghệ. Nhưng chính việc này cũng tạo ra một sự nhập nhằng trong thị trường tiền điện tử. Nhiều sản phẩm núp bóng tiền số để “lùa gà”, nhiều dự án ICO (huy động tài chính cho các dự án tiền điện tử) rồi bất ngờ biến mất.

“Vì vậy, trước khi đầu tư bất kỳ một dự án nào, người dùng nên xem xét kỹ giá trị công nghệ mà đồng token đó mang lại. Sản phẩm đưa ra giải quyết được vấn đề gì của đời sống. Các đối thủ của họ đang giải quyết vấn đề đó như thế nào. Nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu kỹ về đội ngũ sáng lập để có thể an tâm nắm giữ các đồng coin, token. Đặc biệt, không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ, chia đều nhiều kênh khác nhau và xem đây là khoản tiết kiệm để chốt lời trong thời điểm phù hợp”, ông Phạm Toàn Thắng – nhà sáng lập dự án Cổng trời chia sẻ kinh nghiệm với các nhà đầu tư mới.

Ngoài ra, với những dự án được chào mời với lợi nhuận cao, người chơi cũng nên thận trọng xem xét vì “chỉ có miếng phô mai trong cái bẫy chuột là miễn phí”. Lòng tham của các nhà đầu tư thường bị lợi dụng dẫn đến những trường hợp đáng tiếc, tác động xấu đến thị trường blockchain nói chung và tiền số nói riêng.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo VnExpress
Biên soạn lại bởi ToiYeuBitcoin

Rate this post
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments