Người Nga đang nắm giữ 130 tỷ USD tiền điện tử

0

Người Nga đang nắm giữ 130 tỷ USD tiền điện tử

Số tiền điện tử mà người dân Nga đang nắm giữ có giá trị hàng chục tỷ USD, nhưng chính phủ nước này vẫn chưa đưa ra khung pháp lý cho ngành.

Tại buổi báo cáo thường niên của chính phủ Nga hôm 8/4, Thủ tướng Nga, ông Mikhail Mishustin cho biết người nga hiện nắm giữ hơn 10 nghìn tỷ rúp (130 tỷ USD) tiền điện tử, trong đó có Bitcoin (BTC).

Ông Mishustin không đề cập đến nguồn thống kê con số này, nhưng lưu ý rằng nó dựa trên “các ước tính khác nhau,” ông nêu rõ:

“Chúng tôi biết rõ rằng chúng tôi có hơn 10 triệu người trẻ tuổi đã mở ví tiền điện tử tính đến nay, qua đó họ đã chuyển vào một lượng tiền đáng kể, vượt quá 10 nghìn tỷ rúp.”

Nếu đúng, lượng tiền điện tử của Nga khá gần với lượng vàng của nước này, vốn được báo cáo lên tới 140 tỷ USD vào cuối tháng 3 năm nay. Theo ước tính của Nhà Trắng, lượng vàng mà Nga sở hữu chiếm khoảng 20% tổng tài sản dự trữ của ngân hàng trung ương.

Số liệu mới nhất từ chính phủ Nga xuất hiện vài tháng sau khi Ngân hàng Trung ương Nga công bố kế hoạch đánh giá quy mô nắm giữ tiền điện tử vào năm ngoái. Ngân hàng trung ương kể từ đó chỉ ước tính các giao dịch tiền điện tử hàng năm của Nga có giá trị khoảng 5 tỷ USD. Đầu năm nay, một số nguồn cũng ước tính tổng tiền điện tử mà người Nga nắm giữ lên tới 214 tỷ USD.

Mặc dù ngày càng có nhiều người Nga đầu tư vào tiền điện tử, nhưng chính phủ Nga vẫn khá chậm chạp trong việc áp dụng các khung pháp lý rõ ràng để điều chỉnh thị trường đang phát triển này, khi mà các bộ phận chính phủ chưa có được sự đồng thuận về cách điều chỉnh ngành. Vào thứ Sáu tuần trước, Bộ Tài chính Nga đã đệ trình một phiên bản khác của dự luật tiền điện tử lên chính phủ sau khi sửa đổi tài liệu theo nhận xét từ các bộ và cơ quan quản lý khác.

Như đã thông tin trước đó, ngân hàng trung ương Nga là một trong những tổ chức hoài nghi lớn nhất đối với lĩnh vực tiền điện tử, với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina thúc giục nhà nước cấm Bitcoin hồi đầu năm nay.

Trong bối cảnh Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới, một số quan chức toàn cầu đã bày tỏ lo ngại về khả năng Nga sẽ sử dụng crypto để tránh các lệnh trừng phạt. Vào thứ Sáu, Hội đồng Liên minh châu Âu đã ban hành gói biện pháp trừng phạt thứ năm để chống lại Nga, thông qua lệnh cấm cung cấp “các dịch vụ tài sản tiền điện tử có giá trị cao cho Nga.” “Điều này sẽ góp phần đóng lại những kẽ hở tiềm ẩn”, hội đồng cho biết trong tuyên bố chính thức.

Đầu tuần này, Phó thống đốc thứ nhất của Ngân hàng Trung ương Nga, Ksenia Yudaeva lập luận rằng việc trốn tránh lệnh trừng phạt với tiền điện tử ở Nga là “thực tế không thể xảy ra”, đặc biệt là đối với các giao dịch lớn. Ngân hàng trung ương trước đó đã nhắc lại rằng tiền điện tử như Bitcoin “thực sự là một kế hoạch kim tự tháp tài chính”.

Một số giám đốc điều hành lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử cho rằng tiền điện tử không có lợi cho người Nga như một công cụ để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Theo Changpeng Zhao, nhà sáng lập và CEO của Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, người Nga thực sự không thể sử dụng tiền điện tử để thoát khỏi các lệnh trừng phạt. Đó là bởi vì các giao dịch tiền điện tử không ẩn danh, ông nói:

“Hầu hết các giao dịch cần phải thông qua một sàn giao dịch tập trung, bất kỳ giao dịch nào có giá trị lớn, bởi vì các sàn giao dịch phi tập trung chưa có đủ thanh khoản. […] Vì vậy, quan niệm Bitcoin là ẩn danh là sai lầm. Tính năng ẩn danh của Bitcoin rất, rất yếu.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments