Meta đang tạo ra đồng coin mới cho vũ trụ ảo metaverse

0

RBC Capital Markets: “GlobalCoin của Facebook sẽ là một phát kiến lịch sử”

Đồng tiền điện tử mới có thể trở thành tiền tệ trong vũ trụ metaverse của Meta.

Theo Financial Times, Meta đang nghiên cứu xây dựng một đồng tiền số cho vũ trụ ảo. Được nhân viên trong công ty đặt biệt danh “Zuck Bucks”, token này có thể được sử dụng riêng trong các nền tảng của Meta.

Tham vọng tìm kiếm nguồn thu mới

Meta Financial Technologies, công ty con chuyên về tài chính của Meta, đang nghiên cứu hình thức hoạt động của “Zuck Bucks”. Đồng tiền số này nhiều khả năng không hoạt động dựa trên công nghệ blockchain, mà sẽ là token được sử dụng trên các nền tảng của hãng, tương tự Robux trong tựa game Roblox.

Bên cạnh đó, theo các tài liệu nội bộ của Meta, công ty này cũng muốn tạo loại “social token” để thưởng cho người dùng trong các group, cũng như “creator token” cho người sáng tạo nội dung.

Ngoài ra, Meta cũng có thể tham gia vào lĩnh vực tài chính truyền thống, với các dịch vụ như cho vay với lãi suất ưu đãi. Đây là nỗ lực mới nhất của Meta để khai thác thị trường tài chính, sau thất bại với dự án tiền số Diem.

Vào cuối tháng 1, CEO Meta Mark Zuckerberg từng khẳng định Instagram sẽ sớm tích hợp NFT trong tương lai. Thậm chí, tập đoàn còn dự tính thử nghiệm tính năng đăng tải hoặc chia sẻ các tác phẩm trên Facebook, đồng thời cho phép tạo NFT trên các hội nhóm, theo một nguồn tin nội bộ. Hãng sẽ kiếm lợi nhuận bằng cách thu phí hoặc đăng tải quảng cáo với các tác phẩm này.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook phát triển đồng tiền riêng cho hệ sinh thái của mình. Năm 2009, mạng xã hội từng ra mắt Facebook Credits, cho phép người dùng mua sắm trong các ứng dụng như game FarmVille.

Tính năng này mang về 16% tổng doanh thu của Facebook, theo cáo bạch IPO của hãng năm 2012. Dù vậy, Facebook vẫn dừng dự án Facebook Credit vào năm 2013 vì tốn nhiều chi phí để duy trì, theo Financial Times.

Web3 và NFT có thể là nguồn thu tương lai

“Chúng ta đang nỗ lực thay đổi lộ trình, chiến dịch sản phẩm nhằm ưu tiên xây dựng vũ trụ metaverse và các dịch vụ tài chính, hình thức thanh toán trong thế giới ảo”, Financial Times trích lời Stephane Kasriel, người đứng đầu bộ phận tài chính của Meta trong tài liệu nội bộ.

Ông Kasriel cho biết Meta sẽ đẩy mạnh các hình thức đầu tư, hỗ trợ thanh toán trong WhatsApp và Messenger để giúp người sáng tạo nội dung kiếm thu nhập từ các sản phẩm của mình như NFT.

Ngoài các hình thức thức thanh toán trực tuyến, Meta cũng có kế hoạch sử dụng công nghệ blockchain nhằm triển khai các tính năng phi tập trung trên nền tảng này, theo kịp xu hướng Web3 của giới công nghệ. Hãng đang tìm cách lưu trữ dữ liệu trên blockchain, giúp người dùng dễ dàng quản lý danh tính của mình được chia sẻ trên nền tảng kỹ thuật số.

Financial Times nhận định việc Meta phát triển token có thể giảm thiểu vai trò kiểm duyệt nội dung của họ, trao trách nhiệm vào tay người dùng và các cộng đồng Facebook.

Đầu tháng 2, giá trị vốn hóa của Meta giảm hơn 200 tỷ USD chỉ trong vài ngày. Đây là hệ quả từ việc Meta thừa nhận người dùng đang bỏ Facebook để gia nhập những nền tảng cạnh tranh như TikTok. Do đó, Meta đang phải liên tục tìm kiếm các nguồn thu lợi nhuận khác và hỗ trợ thương mại điện tử.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments